หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการเตือน!! มะเร็งลำไส้ใหญ่??

อาการเตือน!! มะเร็งลำไส้ใหญ่??

พูดถึงมะเร็งใครๆ ก็กลัว โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่คนไทยเป็นกันเยอะ มีหลายๆ อาการที่เขาบอกต่อๆ กันมาไปดูกันเลยว่าอาการไหนที่เป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่จริงๆ กันบ้าง

1.ท้องผูกสลับท้องเสีย

เมื่อเริ่มมีอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีการตีบตันของลำไส้ใหญ่ คนไข้จะถ่ายลำบาก ทำให้เกิดอาการท้องผูก หลังจากนั้นเกิดการคลั่งของอุจจาระที่ปริมาณเยอะขึ้น สักพักก็๗ะมีการถ่ายอุจจาระปริมาณมาก ก็จะเกิดการท้องเสียได้ ตอนเช้าอาจจะมีท้องผูก ตอนเย็นอาจจะมีท้องเสียได้ หรือบางคนอาจจะเป็นวันนี้ท้องผูก อีกวันท้องเสียก็เป็นไปได้

 

2.ถ่ายเป็นเลือด

มะเร็งลำไส้ใหญ่เลือดที่ปนออกมาจะแตกต่างกับริดสีดวง โดยส่วนใหญ่จะออกมาปนกับอุจจาระหรือมีความสัมพันธ์กับอุจจาระ เช่น มีการเคลื่อนออกมาผสมกันกับอุจจาระ แต่หากเป็นริดสีดวงทวารโดยส่วนใหญ่จะออกมาอาจจะหยดตามหลังการถ่ายอุจจาระ

 

3.คลำเจอก้อนที่ท้อง

จริงๆ มะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะแรกๆ อาจจะคลำไม่เจอก้อน เมื่อไรก็ตามที่มะเร็งเริ่มโตขึ้น จนขนาดใหญ่เกิน 5 เซ็นติเมตร อาจจะสามารถคลำเจอก้อนได้เอง จะคลำได้บริเวณรอบๆ ของช่องท้องตามแนวของลำไส้ใหญ่ ลักษณะก้อนจะค่อนข้างแข็ง แต่จะมีการเคลื่อนที่ได้ ขยับได้ และจะกดไม่เจ็บ ดังนั้นหากคลำได้ก้อนในช่องท้องควรจะต้องรีบพบแพทย์

 

4.ไม่ผายลม

เนื่องจากว่ามะเร็งจะค่อยๆ โตขึ้น จนอุดตันลำไส้ใหญ่ เมื่อมีการอุดตันลำไส้ใหญ่ทำให้ลมในลำไส้ผ่านไปไม่ได้ จะทำให้ลำไส้อุดตัน การที่ลำไส้ใหญ่อุดตันระยะเวลานานๆ อาจจะทำให้เกิดการแตกของลำไส้และคนไข้เสียชีวิตได้

 

3 กลุ่มที่ควรตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่

1.คนที่อายุเกิน 50 ปี ขึ้นไป ไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่มีอาการควรจะต้องมาตรวจ

2.คนที่มีประวัติครอบครัวสายตรง พ่อ แม่ พี่ น้อง ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรจะต้องมาตรวจที่อายุ 40 ปี ที่มีอาการหรือไม่มีอาการ

3.มีอาการหรือมีสัญญาณเตือนของมะเร็งลำไส้ดังที่กล่าวไป ควรจะต้องมาตรวจ

 

วิธีตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่มี 2 วิธี

1.ส่องกล้องลำไส้ใหญ่

2.ตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ดูลำไส้ใหญ่

 

ขอขอบคุณ RAMA Channel

(ผศ.นพ.พงศศิษฏ์ สิงหทัศน์)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=AwFzdlWNNkU
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 782 (05/03/2024)ลิซ่า-เทย์เลอร์ เจอกันแล้วเที่ยวบ้านศิลปิน คลองบางหลวงรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดสงสาร เพื่อนบ้านเลี้ยงแมว 28 ตัว แต่ปล่อยทิ้งขว้าง หิวโซ-ขังไว้ในบ้านไม่ดูแลเมียสายโหด ราดเหล้าขาวเผาผัว แค้นถูกเตะก้านคอแก๊งบิ๊กไบก์ ขนยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด "ลอกเลียนแบบแก๊งค้ายาในต่างประเทศ"จิ้มจุ่ม! หมู+ทะเล 2 จาน 450 บาท ถือว่าราคาสูงมาก
ตั้งกระทู้ใหม่