หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณรู้หรือไม่ว่า..ในทะเลก็มีเห็ด (Mushroom anemones)ขึ้นเหมือนกัน

บางทีเราเคยได้เห็นแต่เห็ดที่อยู่บนบกขึ้นตามที่ชื่นแฉะและที่รกร้างตามขอนไม้ผุแต่คุณรู้หรือไม่ว่าในทะเลก็มีเห็ตเหมือนกันแต่แตกต่างสถาณะกับเห็ดที่ขึ้นบนบก

เห็ดทะเล (อังกฤษ: Mushroom anemones) เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลังในไฟลัมไนดาเรียที่อยู่ในอันดับ Corallimorpharia พบอาศัยอยู่ในแนวปะการังน้ำตื้นของเขตร้อนทั่วโลก

 มีรูปร่างคล้ายดอกไม้ทะเล (Actiniaria) มาก มีแผ่นปากกลม โดยแผ่นปากจะมีช่องปากอยู่ตรงกลาง และมีฐานสําหรับยึดเกาะ เห็ดทะเลบางชนิดจะมีหนวดที่รอบปากที่สั้นกว่าดอกไม้ทะเลหรือบางชนิดก็ไมมีหนวดรอบปากหรือไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ 

เห็ดทะเลถูกแยกออกจากดอกไม้ทะเล เพราะเห็ดทะเลมีโครงสร้างทางสรีรวิทยาของรางกายคล้ายกับปะการังโครงแข็ง (Scleractinia) มากกวาดอกไม้ทะเล แตอยางไรก็ตามเห็ดทะเลไมสามารถสร้างโครงสร้างของรางกายที่เปนหินปูนได้เหมือนกับปะการังโครงแข็ง ดังนั้นนักอนุกรมวิธานจึงแยกเห็ดทะเลไว้ในอันดับ Corallimorpharia

เห็ดทะเลอาศัยและเจริญเติบโตบนก้อนหินหรือซากปะการังที่ตายแล้ว เป็นการดำรงชีวิตอยู่กับที่ไม่มีการเคลื่อนย้าย หรืออาจมีการเคลื่อนที่เล็กน้อยเพื่อความ อยู่รอดและการขยายพันธุ์ ในเนื้อเยื่อตามร่างกายของเห็ดทะเลจะมีสาหร่ายเซลล์เดียว คือ ซูแซนทาลี อาศัยอยู่และเป็นความสัมพันธ์แบบพึ่งพา 

เห็ดทะเลจะได้รับสารอาหารจากการสังเคราะห์แสงของซูแซนทาลีเป็นหลัก บางครั้งพบว่าซูแซนทาลีที่เจริญเติบโตมีจำนวนมากเกินไปเห็ดทะเลก็สามารถกรองกินซูแซนทาลีได้เช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในขณะนั้น นอกจากนี้เห็ดทะเลบางชนิดยังสามารถจับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กกินเป็นอาหารเช่น ลูกกุ้ง, ลูกปลา ซึ่งเป็นการกินอาหารอาหารของเห็ดทะเลอีกวิธีหนึ่ง

เห็ดทะเลมีความสามารถในการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศได้ดีมาก ส่วนมากที่พบคือการแตกหน่อ เห็ดทะเลจะใช้ฐานเคลื่อนย้ายตัวเองออกจากตำแหน่งเดิมแต่จะทิ้งเนื้อเยื้อส่วนหนึ่งไว้เล็กน้อย เนื้อเยื่อเหล่านี้จะสามารถพัฒนาขึ้นเป็นเห็ดทะเลตัวใหม่ได้ พบว่าเห็ดทะเลบางชนิดที่มีความสมบูรณ์สามารถแตกหน่อได้ถึง 5–6 หน่อในระยะเวลา 1 ปี

อีกวิธีหนึ่งที่พบเห็นทั่วไป คือ เห็ดทะเลจะปล่อยตัวเองออกจากวัสดุยึดเกาะ และล่องลอยไปกับกระแสน้ำเมื่อไปตกในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เห็ดทะเลเหล่านั้นจะสามารถเจริญเติบโตต่อไป

เห็ดทะเลมีสีสันสวยงาม และรูปร่างแปลกตา กอรปกับไม่ได้เป็นสัตว์ที่อยู่ในรายชื่อพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า จึงนิยมในการเก็บจากธรรมชาติเพื่อมาเลี้ยงไว้ในตู้ปลาทะเล ซึ่งปัจจุบันทางกรมประมงสามารถเพาะขยายพันธุ์เห็ดทะเลเป็นที่สำเร็จได้แล้ว

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: https://th.m.wikipedia.org
Mushroom anemones
YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมเรื่องเล่าขำๆชาวเน็ตอึ้ง! "นารา" ย้ำ มีซองแดงทุกกล่อง พอเปิดมาเท่านั้นแหละแชร์สนั่น!! กระบะ 6 ประตู สี่ประตูมันนั่งได้บ่หลายคนนักมวยหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปคู่ชกบัวขาว 19 ส.ค.นี้แชร์สนั่น! หนุ่มคนขับรถเมล์ กับสภาพรถเมล์ โฟกัสไรก่อนดี?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : จะเอาปลามาปล่อย เจอแบบนี้เข้าไป ไม่กล้าปล่อยเลยจริงๆฮือฮา!! ประกาศขาย คฤหาสน์หรู 280 ล้านบาท ต่อรองได้อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม คุกเข่าขอแฟนสาว ณัฐ-ณิชชา แต่งงานแล้วจ้า5 เมนูกับแกล้มยอดฮิต ถูกใจสายปาร์ตี้เกิดเหตุไฟไหม้สะพานไม้โบราณอายุ 900 ปี ที่จีนยืนยันตัวตนที่เป็นเจ้าของ ”เมาท์เท่น บี ผับ”...ที่แท้จริงเราจำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน จริงหรือ?เพจดังแฉ!! พระวัดดังวังน้อย กับมารับลงนะปิดทอง "องคชาติ" อ้างร่างทรงพ่อประทับโป๊ะแตก!! ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น นักฟิสิกส์โพสต์ “ภาพดาวฤกษ์” ที่ไหนได้มันเป็นสิ่งนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ย้อนอดีต วิตนีย์ ฮิวสตัน ศิลปินหญิงที่ได้รับรางวัลมากที่สุด หนึ่งในศิลปินเพลงที่มียอดขายสูงสุดจากบันทึกสถิติโลกกินเนสส์Chironex fleckeri แมงกะพรุนที่มีพิษที่มีอันตรายที่สุดในโลกและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รูปร่างเหมือนสัตว์มาจากต่างดาวศาสตราจารย์นักฟิสิกส์ ชื่อดัง ชาวฝรั่งเศส ขอโทษ ใช้ไส้กรอกแทนภาพดาว จากกล้องเจมส์เว็บบ์ปลาเลียหิน ปลาแปลกๆที่ชอบเลียหิน..อย่างเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่