หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ไทย-สวีเดน” จับมือผนึกลดโลกร้อน เปลี่ยนผ่านยุคพลังงานสะอาด”

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ที่เคยจัดขึ้นครั้งแรกในโลกที่กรุงสตอกโฮล์มในปี 1972 ถือเป็นจุดกำเนิดของความร่วมมือระดับพหุภาคีด้านสิ่งแวดล้อมโลก การประชุมปีนี้เป็นโอกาสที่ผู้นำประเทศ องค์กร และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะได้นำบทเรียนที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อร่วมกำหนดเส้นทางที่จะบรรลุเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมที่ตั้งไว้ในอีก 50 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกันวันที่ 1 มิ.ย.2565 สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับ Thailand and Nordic Counties Innovation Unit (TNIU) และ Business Sweden จัดงานสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “A Healthy Planet for the Prosperity of All : Innovation for Sustainability” เพื่อสร้างความมีส่วนร่วมและความรับรู้ถึงบทบาทของภาคอุตสาหกรรมไทยและสวีเดนต่อประเด็นสิ่งแวดล้อม และการนำนวัตกรรมมาใช้ในการสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืน

Emma Modeer Wiking หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระหว่างประเทศอย่างยั่งยืน Business Sweden กล่าวว่า ในโอกาสปี 2565 ครบรอบ 154 ปีการความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-สวีเดน ด้วยความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนอย่างเหนียวแน่น โดยปี 2563 สวีเดนมีมูลค่าการลงทุนในไทยมากว่า 170 ล้านดอลลาร์ ในอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น ยานยนต์ การผลิต อุปกรณ์การแพทย์  รวมทั้งมีการลงทุนของ บริษัท Swedish Space Corporation (SSC) รัฐวิสาหกิจของรัฐบาลสวีเดน ใน เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะมีการระดมทุนเพิ่มเติมภายในปี 2565 โดยทั้ง 2 ประเทศต่างมีเป้าหมายในการมุ่งสู่ Net-Zero และร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไทย สำหรับการลงทุนของ SSC ดังกล่าวเป็นการตั้งสถานีรับส่งสัญญาณดาวเทียมขนาดใหญ่ในพื้นที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

ทั้งนี้ สวีเดนได้เสนอแนวทาง Fossil Free Welfare เป็นต้นแบบในการเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานสู่การใช้พลังงานสะอาด เพื่อให้ภาคธุรกิจมีความสามารถในการแข่งขันบนกติกาโลกใหม่ รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือไทยในการบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ เทคโนโลยี และประสบการณ์ ระหว่างทั้งสองประเทศ

ทางด้าน วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ท่ามกลางวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อม โรคระบาดใหญ่ และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่ทั่วโลกต้องเผชิญเป็นความรับผิดชอบของพวกเราในการเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแก้ปัญหา โดยไทยประกาศจุดยืนการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2050 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ในปี 2065 เพื่อส่งต่อโลกที่น่าอยู่ให้คนรุ่นหลัง ไทยกำหนดให้ BCG Model เป็นวาระแห่งชาติเพื่อเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งสนับสนุนให้พัฒนาเทคโนโลยี โดยเฉพาะการเกษตรที่เพื่อสร้างผลผลิตที่ดีขึ้นและลดการเกิดของเสีย รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ไทยเป็นหนึ่งผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกให้เปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่

นอกจากนี้ การบังคับใช้ข้อตกลงปารีสถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างให้เกิด คาร์บอนเครดิต หรือ Green Gold ทั้งภาคพลังงาน ภาคอุตสาหกรรม และภาคป่าไม้ ซึ่งจะเกิดการเปลี่ยนผ่านจากยุค Black Gold ไปสู่ Green Gold การเข้าสู่ยุค Green Gold จำเป็นต้องมี Green coin ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัล จะสร้างรายได้ให้คนท้องถิ่นควบคู่การป้องกันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งไทยพร้อมร่วมมือกับสวีเดนและหุ้นส่วนต่างๆ สร้างการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ทางด้านนาย รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ร่วมเป็นตัวแทนภาคเอกชนไทยประกาศจุดยืนการดำเนินธุรกิจด้วยนวัตกรรมก้าวผ่านวิกฤติโลกร้อน กล่าวว่า SCG เป็นอุตสาหกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้น บริษัทได้นำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ผลิตสินค้ารวมทั้งปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตที่ผ่านมา จึงเป็นเหตุผลที่วันนี้ประกาศจุดยืน และเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจสู่เน็ตซีโร่ในปี 2050 ตามกลยุทธ์ ESG 4 Plus ดังนี้

1.ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป้าหมายระยะใกล้ปี 2030 จะลดการปล่อยลง 20% โดยการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพขึ้น

2.โกกรีน พัฒนาสินค้าที่เป็น Green product โดยตั้งเป้าให้มีสัดส่วนรายได้จากสินค้ารักษ์โลกเพิ่มขึ้นเป็น 67% ของสินค้าทั้งหมด รวมทั้งพัฒนาแพ็คเกจจิ้งรีไซเคิลได้ 100% และเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนให้มากที่สุด

3.ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมควบคู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นของชุมชนโดยรอบ ด้วยการสร้างงาน กว่า 20,000 ตำแหน่งในชุมชนผ่านธุรกิจเอสเอ็มอี รวมทั้งช่วยพัฒนาทักษะใหม่ให้แรงงาน 

4.มุ่งสร้างความร่วมมือการขับเคลื่อน ESG กับหน่วยงานระดับประเทศ อาเซียน และระดับโลก 5. การดำเนินทุกกิจกรรมอย่างเป็นธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ และยังเน้นการปลูกฝังไปยังพนักงาน ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นวัฒนธรรมองค์กร “เอสซีจีก่อตั้งขึ้นเมื่อ 109 ปีก่อน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ เช่นเดียวกับในปัจจุบันที่บริษัทยังคงมีวิสัยทัศน์และจุดยืนเดิมในการเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสังคมและประเทศท่ามกลางวิกฤติสิ่งแวดล้อมด้วยการดำเนินงานอย่างยั่งยืน”

 #การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ#สิ่งแวดล้อม#กระทรวงทรัพย์ฯ#ลดโลกร้อน#เศรษฐกิจ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: กระทิบูด, หลานป้าพริก, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด, สินีนาท, มยุรี สวยงาม
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันหนุ่มบีบuมแฟuกลางถนนมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยงานประเพณีบุญหลวงการละเล่นผีตาโขน และ การแสดงหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2565 จังหวัดเลยภาพถ่ายในวัยเด็กในปี 1990 ชีวิตไร้กังวลและยิ้มแย้มด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรี‘วินิจ’ฮึ่ม แจงปมดราม่าศึกแดงเดือดในไทย "ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" ยันขอจัดงานให้ดีที่สุดสาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?เป็นเรื่อง!! เพจ "Manchester United" แจงเอง "ไม่อนุมัติการจำหน่ายหรือยินยอมในเนื้อหาของการจำหน่ายบัตร์ที่ชี้นำให้เข้าใจผิด"ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เห็นแล้วอึ้ง ราคาฮาร์ดดิสก์ขนาด 10MB 40 ปี ที่แล้ว ประมาณ 434,253.75 บาทกสทช เขาไล่โทรแจ้งว่าเบอร์เราจะโดนระงับหรอค่ะช่วงนี้อะLenovo IdeaPad Z460 อาการจอขาว(เเม่อั้น)By ช่างพงษ์ซ่อมเรือนไมล์ D-Max เข็มขึ้นค้าง(สมพงษ์)By ช่างพงษ์
ตั้งกระทู้ใหม่