ยำมะเขือเผา น้ำพริกมะเขือเผา จิ้มโรตี อาหารริมทางอินเดีย
วันนี้จะนำเสนออาหารแปลกๆที่ดูเหมือนว่าทำง่ายๆแต่ต้องเป็นคนมีฝีมือเท่านั้นถึงจะทำได้
ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายอาหารส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปหลากหลายรูปแบบส่วนมากก็จะเป็นแกงที่มีเครื่องเทศ มากมาย
แต่วันนี้เรามีเมนูอาหารริมทางรสเด็ดรสเลิศ กินแล้วแสบสะท้านทรวง นั่นก็คือ
ดูตามในคลิปด้วยครับ..มันคือมะเขือเผาลูกใหญ่ๆเผาในเตาไฟแบบโบราณ
เมนูที่จะบอกนี่คือยำมะเขือเผาหรือว่าน้ำพริกมะเขือเผาแต่ที่แปลกก็คือเขาเอามาจิ้มกับโรตีกิน
เครื่องปรุงก็คงไม่มีอะไรมาก มีมะเขือยักษ์ลูกใหญ่ๆกลมๆหลาย ลูกล้างน้ำให้สะอาด
ขั้นตอนต่อไปก็ติดไฟในเตาเชื้อไฟก็คืออะไรก็ไม่รู้ด้ามยาวๆติดไฟเข้าไปยัดเข้าไปในเตาจนไฟลุกโชนแล้วก็โยนลูกมะเขือไม่รู้จะกี่ลูกใส่เผาลงในเตา
เมื่อมะเขือเผาได้ที่แล้วเขาก็จะเอาออกมาแกะส่วนที่ไหม้เปลือกมะเขือออกแล้วเอามาขยำขยี้เอาแต่เนื้อเหลืองๆขยำไปขยำมาขยำไปขยำมา
เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก หัวหอมซอย
พริกขี้หนูเป็นกำมือกำมือปนปั่นจนเป็นสีเขียวแล้วก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆขยำขยี้
ใส่น้ำปรุง น้ำปลาร้าพระบิดาและชิมจนได้ที่
จากนั้นก็เอาหัวหอมที่ซอยมาขยำรวมกันไปกับมะเขือที่ปั่นจนเละขยำด้วยมือแล้วก็เอาพริกใส่แล้วก็ปรุงรสตามใจชอบอีกครั้งจนพอใจ เป็นอันเสร็จ
ต่อมาก็คือนวดแป้งโรตี โดยพ่อครัวจะยืนเรียงแถวทอดโรตีกันอย่างแคล่วคล่องว่องไว ชำนาญงานมากเลยครับพ่อครัวทอดโรตี
เวลาจะกินเขาก็จะตักน้ำพริกมะเขือเผาหรือยำมะเขือเผา ใส่ถ้วยเล็กๆแล้วก็โรตี ทอด 1 แผ่นจากนั้นถึงเวลากินเหรอครับฉีกโรตีเป็นคำพอประมาณตักยำมะเขือน้ำพริกมะเขือเผา ใส่บนโรตีขยำนิดหน่อยให้มันเข้ากันแล้วก็เอาใส่ปากกิน
เมนูง่ายๆยำมะเขือเผาน้ำพริกมะเขือเผารสเด็ดจิ้มโรตีสนใจอยากจะกินก็ไปที่อินเดียนะครับ
ร้านนี้เขาบอกว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าใครอยากกินต้องสั่งจองล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ๆ