หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 กลุ่มเสี่ยงโรคเกาท์ และโรคเก๊าท์คืออะไร?

โพสท์โดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

สำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ ใครที่เป็นโรคนี้คงรู้ดีว่ามันเจ็บขนาดไหน! เหมือนโดนเสือฉีกข้อนิ้ว ปวดไขกระดูก จำนวนผู้ป่วยโรคเกาต์เพิ่มมากขึ้นทุกปี และเอียงไปทางกลุ่มที่อายุน้อยขึ้น จากข้อมูลการวิจัยพบว่า การแพร่ระบาดอยู่ที่ 1.1% แล้ว เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีพิวรีนสูง เกิดจากพันธุกรรม เป็นต้น ดังนั้นควรสร้างวิถีชีวิตและนิสัยที่ดี หลายคนต้องการหลีกเลี่ยงโรคเกาต์ ต่อไปนี้คือกลุ่มเสี่ยงสูงของโรคเกาต์ 6 ประเภท ได้แก่

1. ผู้ชาย

อัตราการเกิดโรคเกาต์ในผู้ชายนั้นสูงกว่าผู้หญิงอย่างมาก หากอายุต่ำกว่า 65 ปี อัตราส่วนอุบัติการณ์เพศชายต่อเพศหญิงคือ 4:1; หากคุณอายุมากกว่า 65 ปี อัตราส่วนคือ 3: 1 โรคเกาต์พบได้บ่อยในผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน เหตุผลก็คือการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนเอื้อต่อการขับกรดยูริก

2. วัยกลางคนและผู้สูงอายุ

ด้วยการเปลี่ยนแปลงในหลายสิ่งหล่ยอย่าง โรคเกาต์เริ่มเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกาต์ เหตุผลก็คือเมื่อคนอายุมากขึ้น การเผาผลาญและการขับถ่ายในร่างกายลดลง การผลิตกรดยูริกเพิ่มขึ้นและการขับถ่ายของร่างกายไม่เป็นไปตามการเพิ่มระดับกรดยูริกในเลือด ทำให้เกิดโรคเกาต์

3. พ่อแม่เป็นโรคเก๊าท์

การเกิดโรคเกาต์มีแนวโน้มมาจากครอบครัว หากสมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นโรคนี้ ความเสี่ยงต่อโรคนี้สูงกว่าคนทั่วไป จากสถิติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่า สมาชิกในครอบครัวที่เป็นโรคเกาต์ 50%-60% ของลูกหลานอาจเป็นโรคเกาต์ได้

4. ดื่มสุรา

แอลกอฮอล์สามารถเพิ่มการผลิตกรดยูริก ลดการขับถ่าย โดยเฉพาะเบียร์และสุรา ระดับกรดยูริกในเลือดสูงทำให้เกิดโรคเกาต์ มีสถิติที่เกี่ยวข้อง คือ การดื่มเบียร์หนึ่งขวดอาจทำให้กรดยูริกในเลือดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

5. การรับประทานอาหารที่มีพิวรีนสูงในปริมาณที่มากเกินไป

อาหารดังกล่าว ได้แก่ อาหารทะเล เนื้อไก่ และเนื้อเป็ด การจัดงานเลี้ยงในวันหยุด อาหารไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปริมาณพิวรีนในชาบูนั้นสูงกว่าอาหารทั่วไปหลายสิบเท่า ทำให้เพื่อนหลายคนป่วยหลังจากงานเลี้ยง

6. ผู้ป่วยโรคอ้วน

ของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญและการสลายตัวของไขมันในเลือดเป็นอุปสรรคต่อการขับกรดยูริกในท่อไต ความดันโลหิตสูงเป็นเวลานานทำให้การขับกรดยูริกในไตลดลง โรคไตจากเบาหวานทำให้การขับกรดยูริกในไตลดลง ทำให้เกิดโรคเกาต์

คนทั้ง 6 กลุ่มข้างต้นมีโอกาสเกิดโรคเกาต์ เพื่อป้องกันโรคเกาต์ไม่ให้เข้ามาหาคุณ เราต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารและนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ การตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่ซ่อนอยู่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาดูกัน! สถิติหวยออกเดือนมกราคม ย้อนหลัง เลขเด็ดงวดแรกของปี 2 ม.ค. 68 (ใครอยากปังต้องดู!)เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568ผักที่มีแคลเซียมมากกว่านม 4 เท่า! ค้นพบแหล่งแคลเซียมธรรมชาติที่ขายดีตามตลาดแต่ยังน้อยคนรู้จักเพลง “ไก่” จากเป้ อารักษ์ เพลงเก่าสุดยูนีค ที่กำลังเป็นไวรัลอีกครั้งโรเซ่ในลุค number one girl ของไต้หวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพจอีซ้อขยี้ข่าว เผย มีกระแสคนโพสต์ ขอรับซื้อลูกอัณฑะคู่ละ12ล้าน...เมื่อฉันไปบาหลี EP.6 Tirta Empul Temple
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มดมีกี่ตัวในโลกนี้?! เปิดโลกมด สิ่งมีชีวิตจิ๋วที่ครองโลกด้วยจำนวนมหาศาล"ทำไม 1 ชั่วโมงถึงมี 60 นาที และ 1 นาทีถึงมี 60 วินาที?รู้หรือไม่? คิตตี้ไม่ใช่แมว!ทำไมโดนัทถึงมีรู? เรื่องเล่าที่คุณอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่