หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพสุดท้าย ของ "กูปรี" สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากป่าไทย และคาดว่าจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ไปแล้ว


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

ประมาณปี 2517 พบฝูงกูปรีย้ายเข้ามาหากิน บริเวณป่า ชายแดน จ.สุรินทร์ ในช่วงฤดูฝน และในปี 2518 กรมป่าไม้ ทราบข่าวที่ไม่มีการยืนยัน กล่าวถึงการพบกูปรีในป่าบริเวณชายแดน จ.ศรีสะเกษเป็นฝูงกูปรีจํานวน 20 ตัว ในปี 2525 มีข่าวการพบฝูงกูปรีอีกครั้ง จํานวน 5 ตัว โดยการยืนยันของพรานท้องถิ่น บรรยายลักษณะรูปร่างได้ถูกต้อง ตรงกับลักษณะกูปรี โดยพบเห็นในบริเวณป่า “นาจราง” อ.ขุขันธ์ ชายแดน จ.ศรีสะเกษ แต่หลังจากนั้นไม่มีการบันทึกใดใดที่เกี่ยวกับการพบกูปรีในประเทศไทยอีกเลย

 

กูปรี หรือโคไพร สัตว์ป่าที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย ตามรายงานขององค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN ซี่งเดิมเราสามารถพบฝูงกูปรีได้ในพื้นที่แถบอีสานใต้ ตามบันทึกของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของไทย พบรอยกูปรีในแถบ เทือกเขาพนมดงรักชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา เมื่อปี 2488 และรายงานการพบที่ป่าดงอีจาน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เมื่อปี 2492

แต่ในวันนี้กูปรีเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากป่าของไทยแล้ว ในรายงานของ IUCN ระบุอีกด้วยว่าได้สูญพันธุ์ไปแล้วในเวียดนาม ส่วนในกัมพูชาและลาวคาดว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้ว (Possibly Extinct) เช่นกัน

ซึ่งในปี 2491 เคยประมาณกันว่ามีกูปรีหลงเหลืออยู่ในโลกประมาณ 2,000 กว่าตัว และมากกว่า 800 ตัว อยู่ในกัมพูชา แต่ในช่วงสงครามเวียดนามที่ลุกลามไปทั่วอินโดจีน จนทำให้เกิดสงครามกลางเมืองในกัมพูชา (ช่วงปี 2518-2522) กรูปรีและสัตว์ป่าอีกหลายชนิดถูกล่าอย่างหนัก เพื่อใช้เนื้อเป็นอาหารและขายเขาเป็นสินค้า รวมทั้งกับระเบิดยังได้สังหารกูปรีลงเป็นจำนวนมาก

 

ในที่สุดจากการรายงานของ IUCN เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าสิ่งมีชีวิตดังกล่าวได้สูญพันธุ์ไปจากป่าไทย และคาดว่าจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ไปแล้ว

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
https://www.facebook.com/SeubNakhasathienFD/posts/10160360253570827
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 998 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: somloveing, karn23, maddog2565, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นอินฟลูเอนเซอร์สาววัย 22 ปี ผู้ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์ ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงเสียชีวิต!10 สิ่งที่เด็กยุค 90 เคยเห็น แต่เด็กยุคนี้อาจไม่รู้ว่าคืออะไรสงสารมาก พี่ชายฮลุนมาก ฮลุนไปถึงจอร์เจียแล้วไปหาหมอเลย สงสัยจะมีอาการตั้งแต่วันแรกที่ไปถึงนกบินเป็นรูปตัว V ไม่ได้แค่ตามหัวหน้า: ทำไมตัวหลังต้องเยื้องข้าง ไม่บินตรงหลังเข็มกระดูก… สิ่งประดิษฐ์ชิ้นเล็กที่เปลี่ยนชะตากรรม ช่วยให้มนุษย์รอดพ้นจากยุคน้ำแข็งถอดรหัสเลขเจาะใจ "ลุงหวัง" งวด 1 กันยายน 2569ทำไมคนถนัดซ้ายใช้กรรไกรทั่วไปแล้วตัดไม่ถนัด? จุดต่างอยู่ที่ใบมีด ไม่ใช่แค่ด้ามจับนักศึกษาจากประเทศไหน เข้ามาเรียนต่อในไทยมากที่สุดดิว อริสรา เคลียร์จบ! ส่งทนายมอบเช็ค 1.75 ล้าน คืน “เมย์ วาสนา” ก่อนครบกำหนด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อินฟลูเอนเซอร์สาววัย 22 ปี ผู้ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์ ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงเสียชีวิต!เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันสงสารมาก พี่ชายฮลุนมาก ฮลุนไปถึงจอร์เจียแล้วไปหาหมอเลย สงสัยจะมีอาการตั้งแต่วันแรกที่ไปถึงคำที่เราใช้ทุกวันเคยเกิดในสนามรบทำไมสมัยก่อนคนไทยถึงนิยมไปฝากตัวเป็นศิษย์กับพระวัดคณิกาผลของยายแฟงมีที่มาอย่างไร?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 เหตุผลที่จะทำให้ Nene Royal เป็นแชมป์ AGT 202630 ข้อควรรู้ก่อนกดลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้ AI ฟรีจากรัฐคำที่เราใช้ทุกวันเคยเกิดในสนามรบนกบินเป็นรูปตัว V ไม่ได้แค่ตามหัวหน้า: ทำไมตัวหลังต้องเยื้องข้าง ไม่บินตรงหลัง
ตั้งกระทู้ใหม่