ขนมจีนน้ำเงี้ยวง่ายๆใครๆก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย (สูตรตัวเอง555+++)
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
การทำพริกน้ำเงี้ยว
1. เตรียมพริกแห้งหรือพริกป่น(มากน้อยแล้วแต่ชอบ)
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง3-5 ห้ว
4. เกลือ 2 ช้อนชา
5. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี
7. ถั่วเน่าแผ่น (มีก็ใส่ไม่มีก็ไม่ใส่ก็ได้)
8. ดอกงิ้ว (เเช่น้ำทิ้งไว้เลย)
(นำเครื่องทั้งหมดโคลกให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับหมูบด/มะเขือเทศ)
ปรุงรสด้วย
1. น้ำมันพืช
2. น้ำมันหอย
3. น้ำปลา
4. ซีอิ้วขาว
5. ซีอิ้วดำเล็กน้อย
6. ผงปรุงรส
เติมน้ำนิดหน่อย ให้พอสุก//นำซี่โครงหรือเล้งไปต้มพร้อมกับดอกงิ้ว/รากผักชี/ใส่ซุปหมูก้อนลงไปด้วยจะเพิ่มความเข้มข้นของซุป
หลังจากผัดหมูบดกับพริกแกงและมะเขือเทศจนหมูสุก็เทลงไปในหม้อที่ต้มซี่โครงหรือกระดูกไว้ได้เลย
พอเดือดได้ที่ใส่น้ำตาลปี๊บลง ไป 1 ช้อนโต๊ะ
เติมผงปรุงชูรสนิดหน่อยและเลือกปรุงรสชาติตามใจชอบ
ใส่เลือดหมูก้อนลงไปด้วย แล้วแต่ความชอบ
เครื่องเคียง
1. เส้นขนมจีน
2. ถัวงอก
3. กะหล่ำปลี
4. ผักชีต้นหอม
5. ผักกาดดอง
6. กระเทียมเจียว
7. พริกแห้งทอด
8. พริกป่นคั่วในน้ำมัน
9. มะนาว