หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตุ้มขึ้นที่น้องสาว??

ตุ่มขึ้นที่น้องสาว??

 

ตุ่มขึ้นที่บริเวณน้องสาวอาจจะเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

-อาจมีการติดจากเชื้อรา แบคทีเรีย สารระคายเคือง หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลรักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายตามมาได้ เช่น ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก มีปัญหาสุขภาพขณะตั้งครรภ์หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นทำให้ทารกได้รับโรคติดต่อจากแม่ในขณะที่คลอดได้

 

สงสัยโรคอะไรบ้าง

 

 

1.โรคหิด เกิดจากการที่ร่างกายทำปฏิกริยากับตัวไร จะอาศัยอยู่ทั่วไปตามผิวหนัง หรืออยู่ตามผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือเสื้อผ้า สามารถติดต่อกันได้จากการสัมผัส การใช้สิ่งของร่วมกัน

-อาการคันจากโรคหิดมักจะคันค่อนข้างเยอะในช่วงกลางคืนตรงบริเวณที่คันจะมีตุ่มน้ำเล็กๆ หรือว่ามีตุ่มนูน

-วิธีการรักษา มีทั้งยาทาที่เป็นแบบครีม หรือแบบโลชั่น หรือทาแล้วไม่ได้ผลก็อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบกิน

 

2.ติดเชื้อราในช่องคลอด ผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ 75% มักเคยเจอปัญหาติดเชื้อราที่ช่องคลอด สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความอับชื้น เรื่องความสะอาดบริเวณช่องคลอด หรือเกิดจากการคุมกำเนิดด้วยยาเม็ดคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนรวมเป็นเวลานานๆ ติดต่อกันเกิน 5 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่ได้รับฮอร์โมนต่างๆ หรือผู้ที่กินยาปฏิชีวนะบ่อยๆ กินยากดภูมิบ่อยๆ ทำให้ภูมิของร่างกายลดลง หรือในผู้ที่เป็นเบาหวานก็จะมีน้ำตาลเหมาะสมมากในการเลี้ยงเชื้อโรคบริเวณจุดซ่อนเร้น

-อาการ จะคัน ระคายเคือง มีผื่นขึ้นบริเวณปากช่องคลอด สังเกตุว่าลักษณะของผื่นที่ขึ้นจะคล้ายกับผีเสื้อ(กางปีก)ขึ้นบริเวณช่องคลอดและอวัยวะเพศ มีตกขาวแต่ไม่มีกลิ่นจะมีอาการคันค่อนข้างมาก ตกขาวจะรวมตัวกันเป็นก้อนคล้ายๆ โยเกิร์ตคล้ายๆ นมบูด มีอาการแสบร้อนช่องคลอดและมีอาการบวมแดง เจ็บแสบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

-วิธีการรักษา มีทั้งยาสอด ยากิน ยาทา

 

3.เกิดจากการเป็นเริมที่อวัยวะเพศ เริม ถือว่าเป็นโรคผิวหนังไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อโรคติดอยู่ หรือสัมผัสจากเชื้อโรคโดยตรง เกิดจากการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกก็ได้ 

เริมมี 2 แบบ

แบบที่ 1 เกิดจากตุ่มบริเวณริมฝีปาก

แบบที่ 2 เกิดบริเวณอวัยวะเพศ

ลักษณะของเริมจะเป็นตุ่มน้ำ เม็ดเล็กๆ ใสๆ มีน้ำอยู่ข้างใน รู้สึกปวดแสบปวดร้อนตรงบริเวณที่เป็นตุ่ม จะขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆ หลายๆ ตุ่มเกาะกลุ่มกันเป็นก้อนคล้ายๆ กับพวงองุ่น พอตุ่มน้ำแตกจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน มีน้ำใสๆ ไหลออกมา

-วิธีรักษา ยาและขนาดที่กินจะไม่เท่ากันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค

 

4.โรคหูดหงอนไก่ ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบเจอบ่อยที่สุด เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งถ่ายทอดกันจากการมีเพศสัมพันธ์ เกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก ในช่องปากหากมีการทำออรัลเซ็กซ์

-ลักษณะของหูดหงอนไก่ จะมีตุ่มหรือก้อนเนื้อขึ้นที่บริเวณที่เป็น ลักษณะจะเหมือนหงอนไก่ เป็นสีแดงๆ นิ่มๆ 

-วิธีการรักษา รักษาด้วยยาซึ่งอาจจะเป็นยาทาบริเวณที่เป็นหากว่าเป็นไม่มาก หากหูดไม่ใหญ่มากอาจรักษาด้วยการจี้ความเย็น หากหูดใหญ่มากเป็นเยอะอาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อย

 

5.หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาการก็จะมีตุ่มนูนสีเนื้อ สีขาว สีชมพู มีรอยบุ๋มตรงกลางเล็กน้อย มีอาการเจ็บแสบ คัน บริเวณอวัยวะเพศ

-วิธีการรักษา ส่วนใหญ่จะใช้เป็นยาทาและยากิน หากว่าใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้นอาจต้องใช้การจี้ด้วยไฟฟ้า หรือผ่าตัด

 

6.ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ เช่น ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ครีมทาผิว หรือผลิตภัณฑ์ซักชุดชั้นใน โดยเฉพาะน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม 

-วิธีการรักษา อาจใช้ยาทาเสตียรอยด์ หรืออาจต้องใช้ควบคู่กับยากินด้วย

 

วิธีการป้องกันไม่ให้ตุ่มขึ้นที่น้องสาว

1.ใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันทั้งโรคติดต่อและป้องกันการตั้งครรภ์

2.การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น โรคหูดหงอนไก่

3.ไม่ควรสวมชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป รักษาความสะอาดของชุดชั้นใน หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณจุดซ่อนเร้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาด โลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำหอมอาจทำให้เกิดการแพ้ได้

4.รักษาความสะอาดของเครื่องใช้ เครื่องนอน เช่น ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว เพื่อป้องกันตัวไรที่ไปเกาะอยู่

5.รักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น ล้าง และเช็ดให้แห้งทุกครั้งและไม่ควรสวนล้างช่องคลอด หากมีตุ่มขึ้นที่บริเวณน้องสาว ไม่ควรเกาจะทำให้เชื้อโรคกระจายและหากเป็นแผลจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปสู่แผลภายในทำให้อาการลุกลาม

 

ขอขอบคุณ พยาบาลแม่จ๋า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=dqKyyALxWVQ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลยนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่หนุ่มเมาพูดจาไม่เข้าหู ไม่ท้าทายอีก "ภรรยาย้ำ ครั้งหน้าหนักกว่านี้"ภรรยากุเรื่อง! ถูกเจ้าหนี้อุ้มซ้อม หลังไม่คืนเงิน 90,000 บาท หนุ่มรีบหาเงินโอนให้ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดToo Late ที่มาของคำว่าทุเรศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Too Late ที่มาของคำว่าทุเรศ4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุด 4-8 ธ.ค.!! เปิดโอกาสม.ปลาย เตรียมสอบ TGAT/TPATเมียแอบเอาพิตบูลไปปล่อยวัด! เหตุกัดวัวชาวบ้าน ทำคนไม่กล้าเข้าวัด
ตั้งกระทู้ใหม่