หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อาชีพที่อาจจะตกงานเมื่อถึงปี 2025

 

จากรายงานการวิเคราะห์ ภาคแรงงานของโลก กล่าวว่า แรงงานบางประเภทจะลดลงหรือ อาจจะหายไป แต่บางงานจะเข้ามาเพิ่มและทดแทนกัน 

ตามข้อมูลกล่าวว่า งานที่ไม่จำเป็น จะมีตำแหน่งหายไป 85 ล้านตำแหน่ง แต่ไม่ใช่ว่า หายไปเลย แต่งานรูปแบบใหม่ๆ จะเข้ามาแทนที่ประมาณ 97 ล้านตำแหน่ง ซึ่ง การทดแทนเกิดจากคำเดียวคือ  "การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี"  เลยนั้นแหละ ที่ทำให้งานเก่าๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้คน ที่ทำงานแบบเดิมๆแล้ว  เราไปดูกันเลย

อันดับที่ 10 ผู้ดูแลสต็อกและวัตถุดิบ 

อันนี้ไม่รู้ทำไม แต่ว่า น่าจะมาจากการใช้ข้อมูลแบบอัตโนมัติ ในการแทรคกิ้ง สินค้า วัตถุดิบ ที่จะเข้าโกดัง ดังนั้นจึงอาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้แรงงานจากคนก็เป็นไปได้  อันนี้มีความเป็นไปได้สูงเลย เพราะแรงงานในคนส่วนนี้ไม่จำเป็น

อันดับที่ 9   ช่างซ่อมเครื่องยนต์ 

อันนี้ ตามรายงานกล่าวว่า เทคโนโลยี อาจจะใช้แขนกล หรือหุ่นยนต์ทำงาน มากขึ้น ความชำนาญ อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับบุคคล ก็ได้ ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า งานอันนี้อาจจะหายไปก็ได้  หรือรูปแบบเครื่องกล อาจจะเปลี่ยนไป ทำให้ คนที่รู้จักการซ่อมเครื่องยนต์แบบเก่าๆ อาจจะตกงานก็ได้ หรือ อาจจะ การกลายเป็นเครื่องยนต์ไฟฟ้า ไม่ใช่ เครื่องยนต์แบบกลไก ก็ได้

อันดับที่ 8  ผู้จัดการฝ่ายปฎิบัติการ

ในที่นี้อาจจะหมายถึง หัวหน้างาน ผู้จัดการ ทั่วไปดูแลในโรงงาน เพราะอาจจะเป็นไปได้ว่า ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมดถูกสั่งการด้วย AI คอมพิวเตอร์ ระบบอัตโนมัติทั้งหมด คือ มันจะทำงานด้วยตัวเองทั้งหมด จึงไม่ต้องมา นั่งสั่งงาน นั่งตามงาม นั่งบังคับคนงาน ก็เป็นไปได้ อันนี้ มีความเป็นไปได้ สูงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มากๆๆๆๆๆๆ 

อันดับที่ 7 ผู้ปฏิบัติงานดูแลลูกค้า หรือ เคาท์เตอร์เซอร์วิส  หรือข้อมูลลูกค้า

ในตรงนี้ คือ เป็นไปได้มากเลย เพราะตอนนี้ การใช้ข้อมูลบางอย่างใช้ ระบบเสียง รับสั่งการ แล้วต่อด้วย โอเปอร์เรเตอร์ หรือการรับส่งข้อมูล แบบอัตโนมัติ ด้วยการใช้เสียง แล้วประมวลผล งานในส่วนนี้ในเมืองนอก ลดลงไปมากแล้ววว 

อันดับที่ 6 ผู้จัดการแอดมิน หรือ ผู้จัดการทั่วไป

ซึ่งน่าจะคล้ายกับ ผจก โรงงาน การที่มีตำแหน่งคนคอยคุมทุกอย่าง งาน เอกสาร งานทั่วไป อาจจะลดลงหรือหายไป เพราะ อาจจะให้ระบบปฎิบัติการอัตโนมัติ ทั้งเอกสารและ คน  เพื่อให้คนทำงานตามเวลา แบบที่วางไว้  โดยเฉพาะงานเอกสาร จึงไม่จำเป็นต้องจ้างงานในระบบ ผู้จัดการ เลย

อันดับที่ 5 คนงานในสายพานการผลิต

อันนี้ ชัดเจนมากๆๆ คือ ระบบสายพานการผลิต ไม่ต้องในอนาคตหรอก ตอนนี้ บางโรงงานทำงานม่แค่คนไม่กี่คนใน สายพานการผลิต  เท่าที่แอดเคยเห็นนะบางที มีคนไปอยู่แค่ปลาย สายพาน เท่านั้นอะ  และมีเพียง สามสี่คน ก็ไลน์เท่านั้น ซึ่งเครื่องจักรน่าจะเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดแล้ว 

อันดับที่ 4 นักบัญชีและผู้ตรวจสอบบัญชี

 

อ๊ะๆๆๆ อย่าพึ่งงง เอ้ย อาชีพนักบัญชี หรือผู้ตรวจจะหายไป ไม่จริง มั้งๆ ไม่ใช่ๆๆ นักบัญชี เนี่ยนะ   เป็น จริงๆๆ จ้าา  เพราะว่า ระบบบัญชี แบบสมัยใหม่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ หลายๆ แห่งมีระบบการยิงรหัส รายการทุกอย่าง เป็นระบบแล้ววิ่งไปถึงการ ลงบัญชี เดบิต เครดิต เมื่อมันเป็นระบบอัตโนมัติที่ถูกๆๆๆ ต้องๆๆๆ มากๆๆๆๆ ดังนั้น งบการเงินจึงถูกแน่นอน ถูกตามหลักบัญชี และถูกกฎหมายด้วย ดังนัน คนในส่วนนี้ก็ต้องลดลง จำนวนคนต้องลดลงแน่ๆ

อันดับที่ 3  คนลงบัญชี คนลงสมุดรายการ และ เสมียนทำ Payroll

 

เหตุผลเดียวกันกับ นักบัญชีเลย ซึ่งง่ายๆๆ เลย ถ้า ระบบมันอัตโนมัติมันมาจริงๆๆ งานพวกนี้ จะหายไปก่อน นักบัญชีอีก ชัวร์ ป๊าบๆๆ

อันดับที่ 2 เลขาทั่วไป หรือ เลขาการจัดการ

เหมือนกันเลย คือ งานที่ต้องมีเลขา หน้าห้อง หน้างาน คงหายไป เพราะงานเอกสารขององค์กร จะเริ่มน้อยลง ดังนั้นจึงไม่ต้องมีคนหนึ่งคนคอยจัดแจง ผู้บริหารสามารถดึงได้ด้วยตัวเองจากระบบ  ยกเว้น จะจ้างตาม ความ สิเน่หา ฮ่าาาา 

อันดับที่ 1  เสมียนคีย์ข้อมูล

ที่สุด เลยก็ อาชีพนี้ หายแน่นอน คือ คนคีย์ข้อมูล เพราะทุกอย่างจะวิ่งบนระบบอัตโนมัติทั้งหมด ทำให้งานเกี่ยวกับข้อมูลจะต้องแบบออโต้ทันที  อีกอย่าง โลกกำลังเข้าสู่โลกในระบบ Big data ดังนั้นการคีย์ข้อมูลจึงไม่ควรใช้ "แรงงานคน" เลย เพราะทำให้ช้ามากๆๆ เสียเวลา และอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้สูงมาก  ดังนั้นต้องให้ระบบมันทำงานด้วยตัวมันเอง

บทสรุปเลยนะ  งานที่จะหายไป คือ งานทั่วๆไป งานที่ใช้แรงงานคน มากเกินความจำเป็น เพราะเทคโนโลยีจะเอาเทคโนโลยี มาแทนที่แรงงานเหล่านั้นได้  งานข้อมูล หรือ เอกสารเยอะๆๆ ยังไงก็โดนแทนที่แน่นอน ยังไง เอาไปลองวางแผนชีวิตกันดู สำหรับ น้องๆๆ ที่กำลังเลือกเรียนนะ ไม่ได้ขัดขวางนะ แต่ รายงานตามข้อมูล งานวิจัย  

ชอบก็กด เม้นท์ ไลทื  อ้อๆๆๆ เดี่ยวจะมีอีกตอน "10 อาชีพที่เป็นที่ต้องการในปี 2025" ตอนที่สองนะ  ⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bedroomeyes, นายคำโดย คูชมไผ่, maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กลั้นขำไม่ไหว!! เมื่อผู้ชายชวนไปดู "บุพเพสันนิวาส" ที่ห้อง"อนุทิน" รับ ตอนนี้เราติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ"ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์" แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อนผู้จัดการ ร้านชาบู "ลาออกแล้ว" หลังแมลงสาบวิ่งกันว่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระจ่าง! ทำไมคนจีนถึงนิยมโต๊ะอาหารแบบวงกลม? และอัศวินโต๊ะกลมเสียงนาฬิกาปลุกแบบไหน ทำให้เรารู้สึกตื่นมาแล้วกระฉับกระเฉง ?ซีพีเอฟ - กรมป่าไม้ เปิดห้องเรียนธรรมชาติ"โครงการเขาพระยาเดินธง" ต้อนรับน้องๆ รร.นานาชาติคอนคอร์เดียน ร่วมฟื้นฟูป่าชมหมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส สวนผึ้ง ราชบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่