หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 พฤษภาคม 2565

โพสท์โดย Napha Tamee

ข้าวโพด : ราคาเพิ่มขึ้น
สัปดาห์นี้ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ราคาเพิ่มขึ้นจากหาบละ 783 บาท เป็นหาบละ 801 บาท เนื่องจากผลผลิตเหลือน้อย ประกอบกับฝนตกในหลายพื้นที่ต่อเนื่อง
ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนกรกฎาคม 2565 ราคาอยู่ที่ 781.5 เซนต์/บุชเชล ราคาอ่อนตัวลง จากสภาพอากาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาเหมาะสมต่อการเพาะปลูกข้าวโพดสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามคาดการณ์สภาพอากาศในสัปดาห์นี้รวมถึงสัปดาห์หน้าออกมาว่าจะมีน้ำฝนเพิ่มขึ้น ทำให้เกษตรกรไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ในเวลาเท่ากับปีที่ผ่านๆ มา ขณะที่รายงานคาดการณ์ภาวะอุปสงค์-อุปทานสินค้าเกษตรโลก (WASDE) ฉบับเดือนพฤษภาคม จากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ออกตัวเลขคาดการณ์พื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดฤดูกาล 2565/66 ที่ 89.5 ล้านเอเคอร์ น้อยลงจากฤดูกาลก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 93.4 ล้านเอเคอร์ และคาดว่าผลผลิตต่อเอเคอร์ในฤดูกาลดังกล่าวจะอยู่ที่ 177 บุชเชล ผลผลิตโดยรวมจะลดลง 4.3% ทำให้สต๊อกข้าวโพดในฤดูกาลหน้าตึงตัวมากกว่าเดิมอยู่ที่ 1,360 ล้านบุชเชล
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะเพิ่มขึ้น

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว
กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้าในสัปดาห์นี้ ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 22.30 บาท รายงาน USDA WASDE ล่าสุด คาดว่าผลผลิตอาจจะลดลงและมีค่อนข้างจำกัด แต่ความต้องการใช้ภาพรวมยังอยู่ในระดับที่สูง ทำให้ราคาตลาดมีการปรับตัวขึ้นอีกครั้ง และค่อนข้างผันผวน ปริมาณซื้อในตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ส่วนค่าระวางเรือใหญ่ทรงตัว
ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนกรกฎาคม 2565 ราคาอยู่ที่ 1,662.75 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนกรกฎาคม 2565 อยู่ที่ 414.0 เหรียญสหรัฐฯ/ช็อตตัน ราคาปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ปรับลดสต๊อกถั่วเหลืองฤดูกาลนี้ (2564/65) ลงจาก 260 ล้านบุชเชล เป็น 235 ล้านบุชเชล จากการส่งออกถั่วเหลืองที่เพิ่มขึ้น ขณะที่สต๊อกถั่วเหลืองฤดูกาลหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 235 ล้านบุชเชล เป็น 310 ล้านบุชเชล ส่วนพื้นที่เพาะปลูกถั่วเหลืองฤดูกาล 2565/66 คาดว่าจะอยู่ที่ 91.0 ล้านเอเคอร์ เพิ่มขึ้นจากฤดูกาลก่อนหน้าที่ 87.2 ล้านเอเคอร์ และผลผลิตต่อเอเคอร์ในฤดูกาลหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ 51.5 บุชเชล ทำให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ขณะที่สภาพอากาศที่ดีขึ้น ทำให้เกษตรกรสามารถปลูกถั่วเหลืองได้ 30% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา คืบหน้าจากสัปดาห์ก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 12% ขยับเข้าใกล้ค่าเฉลี่ยที่ 39% ด้าน National Oilseed Processors Association (NOPA) รายงานยอดการแปรรูปถั่วเหลืองเป็นถั่วเหลืองบด (Soybean Crush) ในสหรัฐฯ ประจำเดือนเมษายนที่ผ่านมาอยู่ที่ 169.79 ล้านบุชเชล ลดลงจากยอดของเดือนก่อนหน้า 7% และน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้
แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว


ปลาป่น : ราคาทรงตัว
การจับปลาช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี ขณะที่ผู้ซื้อหลักสาธารณรัฐประชาชนจีน ราคาซื้อยังทรงตัว ส่วนปริมาณซื้อหน้าท่าเรือในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงสูงในระดับทรงตัว ขณะที่ปริมาณสต๊อกหน้าท่าเรือปรับตัวสูงขึ้น
โดยปลาป่นเกรดกุ้ง ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 53.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 47.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 45.20 บาท
ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 43.20 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

ข้าว : ราคาทรงตัว
สถานการณ์สัปดาห์นี้ ทั้งตลาดซื้อขายข้าวต่างประเทศและในประเทศ ข้าวราคาทรงตัว ส่วนปลายข้าวราคาปรับเพิ่มขึ้น โดย ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาทรงตัวที่ตันละ 476 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาเพิ่มขึ้นจากตันละ 431 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 446 เหรียญสหรัฐฯ
ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ยืนราคาที่กระสอบละ 1,500 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาเพิ่มขึ้นจากกระสอบละ 1,350 บาท เป็นกระสอบละ 1,400 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

สุกร : ราคาทรงตัว
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม โดยราคาสุกรขุนหน้าฟาร์มเป็นไปตามประกาศ เมื่อวันพระที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ภาพรวมปริมาณผลผลิตสุกรทั้งประเทศยังคงเพียงพอกับความต้องการบริโภค โดยการบริโภคดีขึ้น หลังผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคัก โรงเรียนเปิดภาคเรียน ผู้ประกอบการร้านอาหารและสถานบันเทิงเริ่มกลับมาเปิดตามปกติ ด้านผู้เลี้ยงให้ความร่วมมือกับรัฐบาลรักษาระดับราคาที่ 100 บาทต่อกิโลกรัม แม้ว่าราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ยังคงอยู่ในระดับสูง
ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 3,400 บาท (บวก/ลบ 100)
แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว
ราคาไก่เนื้อมีชีวิตหน้าฟาร์ม ตามประกาศสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ อยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 15.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 26.00 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว
ราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร จากสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด อยู่ที่ฟองละ 3.50 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าทรงตัว

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Napha Tamee's profile


โพสท์โดย: Napha Tamee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่