ไขความลับ 3 สายพันธุ์ทุเรียนจากสวนชื่อดังในตำนานว่าทำไมถึงอร่อยติดใจจนคนแห่จอง
พอเข้าหน้าร้อนสิ่งที่คนรักผลไม้รอคอยก็คือฤดูกาลของทุเรียน แต่รู้หรือไม่ว่า...ทุเรียนบางสายพันธุ์นั้นต้องจองกันแบบข้ามปี ไม่ใช่ว่าอยากกินแล้วจะซื้อกินตอนนี้ได้เลยนะ อย่างสายพันธุ์ดังๆ ที่คนรู้จักก็ต้องยกให้ทุเรียนนนท์ที่ไปเขียนชื่อจองกันไว้ตั้งแต่ผลยังไม่ออก และนี่คือ 3 สายพันธุ์ทุเรียนชื่อดังที่ใครๆ ก็อยากกินสักครั้งในชีวิต มาดูกันดีกว่าว่าความพิเศษมันคืออะไรที่ทำให้ใครๆ ก็ต้องแห่ไปจอง
ทุเรียนนนท์
ที่จองกันตั้งแต่ยังไม่ออกผล เพราะมีความพิเศษไม่เหมือนที่อื่น จุดเด่นคือเปลือกบาง กลิ่นหอมไม่เหม็นฉุน เนื้อทุเรียนรสชาติหวานกลมกล่อมละมุมลิ้น เนื้อไม่มีเสี้ยน สิ่งที่ทำให้ทุเรียนนนท์รสชาติดีจนเป็นที่เลื่องลือคือดินของ จ.นนทบุรี ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีสารอาหารที่เหมาะต่อทุเรียนเลยทำให้รสชาติของทุเรียนดีตามไปด้วย โดยทุเรียนขึ้นชื่อของนนทบุรีคือ ‘ก้านยาว’ และ ‘หมอนทอง’
ทุเรียนหมอนทอง
ทุเรียนก้านยาว
ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล
สายพันธุ์ทุเรียนชื่อดังจากสวนไฮ-ฮิลส์ ฟาร์ม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่เป็นแหล่งปลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน GAP จากกรมวิชาการเกษตร โดยใช้สายพันธุ์ดั้งเดิมจากอุตรดิตถ์ จุดเด่นของทุเรียนสายพันธุ์นี้คือ เมื่อสุกหรือแก่จัดผิวเปลือกจะออกสีเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอมนิดๆ ปอกง่าย โดยใช้มีดหนาๆ จิ้มที่รอยแยกของพูที่ส่วนล่างของผลทุเรียน แล้วงัดเบาๆ ก็แตกออกเป็นพูกินได้ทันที ที่สำคัญที่ไฮ-ฮิลส์ ฟาร์ม จะเก็บเกี่ยวก็ต่อเมื่อทุเรียนแก่ได้ที่ในเวลา 105-110 วันหลังดอกบานเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าผลผลิตทุเรียนทุกผลจากสวนไม่มีทุเรียนอ่อนแน่นอน
ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล
ทุเรียนกบชายน้ำ
ทุเรียนในตำนานจาก จ.ปราจีนบุรี เป็นทุเรียนที่เกิดจากการกลายพันธุ์จากทุเรียนโบราณของ จ.นนทบุรี ที่นำไปปลูกในสวนจิตร์นิยม ซึ่งเป็นสวนออแกนิคระดับประเทศ จุดเด่นคือ ผลกลมไม่บิดเบี้ยว ที่ก้นมีรอยยุบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เนื้อละเอียด ไม่มีใย มีกลิ่นหอมไม่เหม็นฉุน เมื่อสุกแล้วสามารถเก็บได้หลายวันไม่เละเสีย
ทุเรียนกบชายน้ำ
ส่วนใครที่อยากลิ้มลองรสชาติในตำนานของทุเรียนทั้ง 3 สายพันธุ์สามารถไปพรีออเดอร์กันได้ที่ลิงก์นี้เลย >> http://gourmet.link/GrNiw