หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"นักวิทยาศาสตร์ค้นพบโคโรนาไวรัสผีในลำไส้ของมนุษย์" พฤษภาคม2022

แปลโดย Oatta Sutee

ที่มา อนุภาคของ SARS-CoV-2 (สีน้ำเงิน) จากเซลล์ลำไส้ที่กำลังจะตาย เครดิต: Steve Gschmeissner / SPL

ข้างบนคือ รูปอ้างอิงจาก งานวิจัยดังกล่าว 

ในรายงานการวิจัยที่ ตีพิมพ์ล่าสุด เมื่อ 11 พค 2565 ได้ระบุไว้ว่า  นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ โคโรนาไวรัส "ผี" ในลำไส้ของผู้ติดเชื่อ คำว่า ผี ไหนที่นี้ หมายถึงการแฝงตัวของไวรัสที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาต่อว่าการมีไวรัส COVID เป็นเวลานานสามารถเชื่อมโยงกับชิ้นส่วนไวรัสที่พบในร่างกายได้หลายเดือนเชื่อมโยงหลังจากการติดเชื้อครั้งแรกหรือไม่ 

ท่ามกลางความโกลาหลในช่วงเดือนแรกของการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส อามี บัตต์ นักเนื้องอกวิทยาและนักพันธุศาสตร์รู้สึกทึ่งกับรายงานการอาเจียนและท้องร่วงในผู้ติดเชื้อ SARS-CoV-2 “ในตอนนั้น เธอคิดว่าเป็นไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่ทำลายระบบทางเดินหายใจ” เธอกล่าว Bhatt และเพื่อนร่วมงานของเธอซึ่งสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างไวรัสโควิดกับอาการทางเดินอาหาร (ซึ่งอย่านะ แค่ทางเดินหายใจกูก็กลัวหัวหดหมดแล้ว) จากนั้นจึงเริ่มเก็บตัวอย่างอุจจาระจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 

 

 

พวกเขาพบว่าผู้เข้าร่วมการศึกษา 32 จาก 46 รายที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 แบบไม่รุนแรงพบหลักฐานของโมเลกุลของโคโรน่าไวรัสในลำไส้ของพวกเขา หลัง 7 เดือนหลังจากการติดเชื้อเฉียบพลัน ประมาณ 2 ใน 3 ของ 32 คนดังกล่าวมีอาการติดเชื้อโควิดเป็นเวลานาน หรือก็คือการเกิดภาวะ Long Covid นั่นเอง  

ข้อสรุปคือ การศึกษาทั้งหมดเหล่านี้สนับสนุนความเป็นไปได้ที่แหล่งกักเก็บไวรัส ของมนุษย์ มีส่วนทำให้เกิดภาวะการเป็น Long covid ซึ่งการที่ไวรัสโคโรน่า ฝังตัวอยู่ในลำไส้ แต่ไม่ได้แสดงอาการ นักวิทยาศาสตร์จึงเรียกว่า ไวรัสผี หรือ Ghost Virus (คำนี้เป็นนิยามจริงๆนะไม่ได้แต่งเอง ) แปลว่า การมีไวรัสผี ในตัวเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดภาวะป่วยแบบ Long Covid ได้นั่นเอง แต่นักวิจัยจะต้องศึกษาวิจัยมากกว่านี้ เพราะอันนี้คืองานวิจัยชิ้นแรกเท่านั้น

ที่มา รพ รามา https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0-long-covid-%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Oatta Sutee's profile


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, Syntax error, Oatta Sutee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569เนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่าสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่