หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องจริงของสมบัติ 5 พันล้าน ของกัปตันแมคเจลแลนด์ ในหนังเรื่อง Uncharted

กระทู้ได้แรงบันดาลใจมาจาก การที่แอดได้ไปดูหนัง Uncharted นำแสดงโดย ทอม ฮอลแลนด์ รับบทเป็น นาธาน เดรก และ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก รับบท วิกเตอร์ ซัลลิแวน หรือ ซัลลี่  ซึ่งหนัง สนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ไม่ได้เป็นหน้าม้า คือ "กูชอบ" สนุกจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่า พ่อสไปเดอร์แมนจะมาเล่นหนังแนวนี้ได้  หนังโคตรสร้าง story และแรงบันดาลใจได้ดีเลย

ประเด็นไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่ในเนื้อเรื่อง ต้องขอแอบสปอยล์ เล็กน้อย กว่าถึง การค้นหาสมบัติที่หายสาบสูญไปกว่า 500 ปี ที่ตีมูลค่าราว 5 พันล้านเหรียญแล้วเป็นที่มา ของเรื่องราวทั้งหมดของหนังที่มา ตบตีแย่งยิงสมบัติกัน  พร้อมลายแทงเนี่ย

แล้วเรื่องจริงๆ ละ มันเป็นอย่างนั้น จริงหรือเปล่า  เดี่ยวแอดจะเล่าให้ฟัง ตามมากันเลย 

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในตอนนั้นมีนักเดินเรือ ดังๆหลายคน อย่าง คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส , วาสโกดากาม่า และวาโทโลมิว ดิแอส ได้เดินทางไปยังโลกอื่นและประสบความสำเร็จในการค้นพบโลกใหม่ 

แต่เป้าหมายแท้จริงๆ ของพวกเขาคือ การไปหา หมู่เกาะเครื่องเทศหรือหมู่เกาะโมลุกกะ ที่เราเคยเรียนกันตอนสังคมประถมซึ่งอยู่ในครอบครองของโปรตุเกส เพื่อไปซื้อเอามาขายต่อ เพราะถ้าเอากลับมาได้ คือ ยังไงก็รวยแน่ๆ รวย แบบ ฉิบหายกันไปเลย 

ดังนั้นเมื่อโปรตุเกส ทำสำเร็จไปแล้ว จึงเป็น ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่าง สเปน ที่อยากเอาตามบ้าง จึงฟอร์มทีม สร้างเรือและหาเงินสนับสนุนเพื่อให้กองเรือของสเปนเดินทางไปเอาเครื่องเทศมาบ้าง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก กษัตริย์ชาร์ลที่ 1 ของสเปนในขณะ จึงได้รวบรวมกำลังคน นำโดย คนนี้แหละที่เป็นที่มาของต้นเรื่อง  เฟอร์ดินัล แมคเจลแลน ชายอายุ 38 ปีในขณะนั้น ซึ่งรวบรวมเรือได้ทั้งหมด 5 ลำและกะลาสีเรือทั้งหมดรวมได้ 270 ชีวิต โดยออกเดินทางจากสเปน เมื่อวันที่ 20 กันยายน 1519  มริง เขาจดวันที่ออกเรือไว้ด้วย คงมุ่งมั่นน่าดู ว่าจะต้องกลับมารวย

 

จากนี้รูปจะเยอะนิดนึงน้าาา โดย พ่อแมคเจลแลนด์ เนี่ยคาดหวังว่า กูจะเดินทางไปทางตะวันตกแทน (แต่ตอนนั้นโปรตุเกสเดินทางไปทางตะวันออก อ้อมแหลมกู๊ดโฮป ที่ใต้สุดของแอฟริกา)  ไปโลกใหม่แล้ว อ้อมๆไป เรื่อยๆ แล้วก็จะไปเจอ หมู่เกาะเครื่องเทศด้านตะวันออกแทน เอากะเขาสิ สู

ความคิดบ้าระห่ำดี แต่เขาก็ทำจริง ประมาณ สิงหาคม 1520 เรือเดินทางมาถึง โลกใหม่ที่ บราซิล ที่ ริโอ เดอ จานาโร และลงใต้ต่อมาที่ San Julian อาร์เจนติน่า ในช่วงนี้ บันทึกกล่าวไว้ว่า มีการก่อกบฎในเรือทำให้ ต้องฆ่าแกงกัน ประหารคนบนเรือ และปล่อยทิ้งไว้ตามเกาะ 

และตรงนี้ พฤศจิการยน 1520 เขาได้สร้างประวัติศาสตร์การเดินทางของโลก และจัดว่าเป็นการจารึกว่า เป็นการเดินทางรอบโลกครั้งแรกที่ลงทางใต้ เขาเดินทางผ่านช่องแคบระหว่างทวีปอเมริกาใต้กับแอนตรากติก ซึ่งตอนนั้นไม่มีชื่อ ภายหลังช่องแคบนี้ก็ถูกเอาชื่อเขามาตั้งเพื่อเป็นเกียรติ มีชื่อว่า "ช่องแคบแมคเจลแลนด์" ไปดูในแผนที่โลกเอา ตอนนี้ก็ยังใช้ชื่อนี้อยู่ ถึงขนาดมี ศิลปินต้องวาดรูป การค้นพบครั้งนี้เลย

โดยเสียเรือไปหนึ่งลำ และเรืออีกลำ กลับบ้านไป 

จากนี้จะเป็นการเดินทางเข้าสู่ มหาสมุทร แปซิฟิค ซึ่งกูบอกเลย  "มึงบ้าไปแล้ว" ดูขนาดแผนที่ดิ ไม่มีอะไรเลยมีแต่ น้ำ น้ำ และทะเล  ในช่วงนี้บันทึกกล่าวไว้ว่า พวกลูกเรือต้องปะทังชีวิต ด้วยการกินหนู และรองน้ำมาใช้ดื่มแทน ตอนนี้เสียลูกเรือไป 19 คน

ถึงตอนนี้ คงจะสงสัยกันว่า "มึงรอดกันมาได้ไงว่ะ" แล้วจะเดินทางต่อไปได้ไง ในบันทึกกล่าวว่า พวกเขาเดินทางขึ้นถึงเกาะมาเรียน่า จากนั้นก็ เดินทางเข้าสู่ ฟิลิปปินส์  เมือ มีนาคม 1521 ใช้ระยะเวลาเดินทาง 6 เดือน อะ

จากนั้น จุดพีค มาถึงตรงนี้แหละ เมษายน 1521  เมื่อเขาเดินทางมาถึง เกาะเซบู  แมคเจลแลนด์ได้ตั้งฐานที่ Mactan และคิดว่าจะนำกำลังพลไปยึดและสู้กับชนพื้นเมือง โดย นำคนขึ้นไป 60 ด้วยอาวุธ ครบมือ ปรากฎว่า แมคเจลแลนด์ โดนคนพื้นเมืองเอาหอกแทงตาย ว่าซั่น ตายจ้อย 

ลูกเรือส่วนที่เหลือนำโดย ฆวน เซบัสเตียน เอลกาโน ขึ้นมาเป็นกัปตันแทน ก็เลยต้องหนีตาย ออกมาจนกระทั่งต้องเผาเรือไปหนึ่งลำ  แล้วในที่สุดเขาก็ได้พบจุดมุ่งหมาย ซึ่งตอนนี้ถ้าเป็นหนังคือจุดไคล์แม็กซ์ เมื่อพวกเขาเดินไปทาง หมู่เกาะโมลุกกะ ที่อินโดนีเซียตามที่ตั้งเป้าไว้ ในจุดนี้ 

ใน พฤศจิกายน 1521 ณ จุดนี้ คาดว่าจะโกยเครื่องเทศกลับไปเปล่าเลย เขาต้องขายทุกอย่างเพื่อแลกกลับการอยู่รอด อีกทั้งเรือที่ชื่อ ตรินิแดด ได้เสียหายและรอการซ่อม ไม่รู้ว่าอัปปางรึเปล่า ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจากนั้นเป็นไงต่อว่า ซ่อมหรือล่มไปเลย  จากจุดนี้ๆๆ แหละ จึงเป็นที่มาทั้งหมดของหนังเรื่องนี้ (สปอยล์นะ) ที่เอามาเล่าต่อบอกว่า ผู้เดินทางทิ้งเรือไว้ 1 ลำที่ (แต่ในหนังมีสอง) หมู่เกาะพร้อมสมบัติที่มีมูลค่ากว่า ห้าพันล้าน ซึ่งจริงๆ ไม่มีอะไรเลย สปอยล์ต่อ โดยเล่าว่าทิ้งเบาะแสที่ตั้งสมบัติไว้ คาดว่า เดี่ยวกูหายดี กูจะกลับมาเอาสมบัติคืน ซึ่ง ไม่มีจ้าาาา แค่เอาชีวิตรอดกลับมาก็ลำบากแล้ว 

ที่มา ภาพจากในหนังนะ

 

แต่การเดินทางยังไม่จบนะ สุดท้าย ฮวน ได้เดินทาง อ้อมโลกอีกครั้ง คือไม่กลับทางเก่า แต่กลับเดินทางกลับมาทางตะวันตก เข้าสู่มหาสมุทรอินเดีย กลับมายัง แหลมกู็ดโฮป เมื่อ พฤษภาคม 1522 อีกที ซึ่ง กูถามคำเดียว  "มริงงง ว่างหรอ"  หรือ "ไม่เข็ด"  สุดๆๆ อ้าาาา

แต่ก็มองอีกมุมก็คือ เป็นการเดินทางรอบโลกครั้งแรก จริงๆ ของมวลมนุษยชาติ ที่มันเริ่มมาตั้งแต่ปี คศ 1500 เทียบแล้ว ก็ 520 กว่าปีแล้วนะ แล้วสมัยนั้นอีก แค่รอดกลับมาได้ ก็บุญแล้ว ในที่สุด คณะเดินทางก็กลับมาถึง สเปน โดยเหลือผู้รอดชีวิตเพียง 18 คน ตรงนี้ก็เหลือเป็นที่มาของหนังอีกแล้ว คนเขียนบท แม่ง โยงเก่ง ซึ่งไม่รู้ว่า โบสถ์นี้จริงๆ มีการกล่าวถึงผู้รอดชีวิตที่เหลือดังกล่าวหรือเปล่า ไปดูในหนังเอาเอง

ซึ่งความจริงไม่สวยหรูเลย เพราะบางคนก็ถุกจับ และไม่ได้กลับมาร่ำรวยเลย ที่สำคัญ ไม่มีทอง หรือสมบัติของแมคเจลแลนด์แน่นอน อย่างไรก็ตาม การเดินทางครั้งนี้ก็ไม่ได้ เลวร้ายนะ สร้างคุณประโยชน์หลายประการเลย  ในปี 2017 โปรตุเกส ยื่นข้อเสนอ การเดินทางของแมคเจลแลนด์ ต่อยูเนสโก้ ว่าเป็น มรดกโลก เรียกว่าเส้นทางของแมคเจลแลนด์ แต่สุดท้ายก็ได้ขึ้น ทะเบียนมรดกโลก ร่วมกันระหว่างโปรตุเกส กับ สเปน แหะๆๆ

สุดท้ายนี้ขอบคุณที่ดูจนจบ และอาจจะมีคำพูดไม่เพราะไปบ้าง ขออภัยด้วย ที่แอดเล่า มีเหตุผลเดียวคือ "กูชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ" หนังสนุกด้วย ไปหาดูกัน

แปลโดย: Oatta Sutee
ที่มา: wikipedia.com
unchartedmovie.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: lLuCiFeR, maddog2565, Oatta Sutee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนีย"หมอเก่ง" ซัด "อนุทิน" ไปเรียนหมอมาก่อนอย่าอ้างกัญชาทางการแพทย์ "อนุทิน" สวนหมอเก่งขาดวุฒิภาวะแต่ไม่เป็นไรปล่อยให้เด็กๆได้ดัง แม้แต่ผู้ทุพพลภาพก็ได้รับร่างหนังสือแจ้งระดมทหาร!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำความรู้จัก:บอร์เดอร์คอลลี่ (Border Collie) สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกผ่าประสบการณ์ประธานอสังหาฯ อินโดฯ: ยืน 1 มาตลอดได้อย่างไรHow to maintain leadership in real estate development.Wars and Value of Properties: Dr.Sopon to FIABCI-Ukraine
ตั้งกระทู้ใหม่