หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"12 อุตสาหกรรมดาวเด่นในอนาคตของประเทศไทยในอีก 20 ปีข้างหน้า"

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อาจจะเคยได้ยิน (มั้งนะ) 10 อุตสาหกรรมแนวใหม่ หรือ 10 อุตสาหกรรมแห่งอนาคตของประเทศไทย ซึ่ง รัฐบาล (ลุงตู่) อยากให้ประเทศเราพัฒนาไปทางนั้น และจะเป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เพื่อนำมาประเทศของเราให้พ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง 

สำหรับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ S-Curve ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอต่อคณะรัฐมนตรีเมื่อปลายปี 2558  มีความหมายถึงอุตสาหกรรมที่มีกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต แบ่งเป็น 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพในการต่อยอด (First S-Curve) และ 5 อุตสาหกรรมอนาคต (New S-Curve)

แต่ในปัจจุบัน พฤษภาคม 2565 กระทรวงทางด้านการพัฒนาประเทศ ไปอยู่ในกลุ่ม 12 อุตสาหกรรมโดยเพิ่มเติมอีก 2 อุตสาหกรรมเข้ามา คราวนี้เราไปดูกันเลยว่า 12 อุตสาหกรรมอนาคตของประเทศไทยจะมีอะไรกันบ้าง 

1 อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ (Next-Generation Automotive)

ในที่นี้คือ ประเทศไทยต้องการ พัฒนาประเทศให้เป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยเริ่มจากการประกอบร่วมกับ
ผู้ผลิต (OEM) เพื่อนำไปสู่อุตสาหกรรมแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อนรถไฟไฟ้าต่อไป

2 อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ (Smart Electronics)

ในส่วนนี้จะเน้นการผลิต ระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในยานยนต์ และอุปกรณ์ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีสูง เช่น อุปกรณ์โทรคมนาคม รวม ออกแบบและผลิตระบบที่อยู่อาศัยอัจฉริยะ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart
Appliances) ซึ่งเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things)

3 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยว (Affluent, Medical and Wellness Tourism)

โดยรัฐบาลจะสนับสนุนธุรกิจทางการแพทย์ และศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ (Wellness and Rehabilitation) โดยต่อยอดจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medicaltourism) ที่เข้มแข็ง รวมถึงส่งเสริมประเทศไทยในการเป็นศูนย์รวมของการแสดงสินค้าและนิทรรศการ
ระดับนานาชาติ (MICE)

4 อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ (Agriculture and Biotechnology) 

ได้แก่ ประเภทธุรกิจเทคโนโลยีการเกษตรขั้นสูง เช่น การใช้ระบบเครื่องรับรู้(Sensors) การใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลระดับสูง (Advance Danalytics) และระบบอัตโนมัติ  มีการลงทุนและการวิจัยทางเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) เช่น การปรับปรุงพันธุ์พืชและสัตว์

5 อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร (Food for the Future)

ได้แก่อุตสาหกรรมเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรฐานด้านการตรวจสอบย้อนกลับ ในกฎระเบียบความปลอดภัยด้านอาหาร และ กลุ่มอุตสาหกรรมวิจัยและผลิตโภชนาการเพื่อสุขภาพ

6 อุตสาหกรรมหุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม (Robotics)

ได้แก่ การผลิต หุ่นยนต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ และหุ่นยนต์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น หุ่นยนต์ดดำน้ำ และหุ่นยนต์ที่ใช้ ในปฏิบัติการทางการแพทย์โดยมุ่งเน้นรูปแบบที่ผลิตมาเพื่อสรีระของผู้ป่วยชาวเอเชีย

7 อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ (Aviation and Logistics)  

เช่น การพัฒนา ศูนย์รวมกิจการโลจิสติกส์ทันสมัย เช่น การขนส่งทางอากาศ (Air Cargo) , ศูนย์กระจายสินค้าระหว่างประเทศด้วยระบบที่ทันสมัย (International Distribution Center: IDC) การขนส่งแบบ Cold Chain และการขนส่งที่ใช้ Big Data and Analytics

อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ (Biofuels and Biochemicals)

สร้างอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพครบวงจร โดยการพัฒนาอุตสาหกรรมกลางน้ำ

9 อุตสาหกรรมดิจิทัล (Digital) 

ธุรกิจพัฒนาและให้บริการซอฟต์แวร์ ทั้ง Embedded Software, Enterprise Software และ Digital Content และสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่นิคม Software Park

10 อุตสาหกรรมการแพยท์ครบวงจร (Medical Hub)

เช่น การผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและติดตามผลระยะไกล (Remote Health Monitoring Devices)

11 อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงกลาโหม ได้ระบุชัดถึงความสำคัญของการส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านนี้ไว้ว่า

“อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ เป็นโครงสร้างพื้นฐานและหลักประกันทางด้านความมั่นคงของประเทศ ต่อความพร้อมรบของกองทัพในด้านยุทโธปกรณ์และขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเอง การพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศจึงถูกยกให้เป็นวาระสำคัญที่บรรจุไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ ๒๐ ปี แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 และอยู่ในนโยบายของกระทรวงกลาโหม ดังนั้น เพื่อให้การพัฒนาเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมอย่างรวดเร็ว เป็นระบบและมีความยั่งยืน จึงควรมีการกำหนดแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนี้ขึ้นมาให้ชัดเจนครบทุกมิติ”

12 อุตสาหกรรมพัฒนาคนและการศึกษา 

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่า ประเทศไทยเรา มีการกำหนดทิศทางที่จะเข้าสู่โลกอนาคตเช่นกันนะ วันนี้เราคงได้รับความรู้เพิ่มเติม

ยังไง ช่วยกดไลค์ กดแชร์ เม้นต์มาบอกว่าอยากรู้ ข้อมูลเรื่องอะไรบ้าง

โพสท์โดย: Oatta Sutee
อ้างอิงจาก: https://www.marketingoops.com/news/biz-news/10-s-curve/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Oatta Undy Under, Oatta Sutee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวยแบบไม่รู้ตัว! เมื่อสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ได้เจอกับตู้เซฟปริศนาที่ฝังไว้ในพื้นบ้าน"ไรอัล ไมค์หมดหนี้" ทนแรงกดดันไม่ไหว ก้มกราบ สละตำแหน่งแล้วภาพ ผอ. ล้มลุกคลุกคลานจูงรถไปโรงเรียน ชาวเน็ตทั้งขำ ทั้งสงสารอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกายรวมภาพขำๆ..ทะลึ่งๆ..กวนๆ..ฮาขี้แตก🤣อุทาหรณ์!ค้ำรถให้เพื่อนรัก สุดท้ายถูกยึดที่ ขายทอดตลาดทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?"หนูเล็ก" พูดเศร้า ไม่มีงานมา 3 ปี ไลฟ์สดคนดูเหลือ 70 คนเปิดยอดเงินรางวัล นักกีฬาวอลเลย์บอล บอกเลย ได้เงินเยอะมาก!! “แอนนา” แถลงลาออกจากวงการบันเทิง เพราะอะไร ?สาวแก้เผ็ด รถหรูเนียนจอดรถ พอเจ้าของรถกลับมา ถึงกับหน้าจ๋อยคนแห่ดู 50 ล้านวิว ช่างหนุ่มโชว์ ตักปูนก่ออิฐ สกิลเทพมากๆทำไมตัดแบบนี้! "พงศ์พรหม" ถาม! กทม.ตัดต้นไม้แอบขายโรงไฟฟ้าชีวะมวล? ท้า "ชัชชาติ" ดูแลต้นไม้หัวโล้นยังไง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูมิแพ้..จมูกตัน ทำแบบนี้??นี่ตัวอิหยังเดสก๊ะ? : มองเผินๆ นึกว่าใบไม้ม้วนๆ แต่ที่จริงคือสัตว์โลกนะเนี่ย...Calling for Entry, 2023 FIABCI World Prix d’Excellence Awardsส่งเสริมการท่องเที่ยวที่แท้ต้องให้ต่างชาติมาเที่ยว ไม่ใช่เที่ยวกันเอง
ตั้งกระทู้ใหม่