ไช้เถ่าก้วย:ขนมผักกาด
เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล
ขนมโบราณของชาวจีน ที่คนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยยังคงอนุรักษ์ และนิยมชมชอบ เพราะหากินยาก และรสชาติอร่อยถูกลิ้น แถมเป็นขนมที่มีความหมายดี เป็นสิริมงคล ใช้เป็นหนึ่งในบรรดาขนมที่ในเทศกาลไหว้เจ้าของชาวจีน แต่ถึงแม้จะไม่ใช่เทศกาลสำคัญ ขนมโบราณชนิดนี้ก็ยังเป็นที่โปรดปรานต้องการจะกินชิมรสเช่นเคย ขนมที่ว่านี้คือ "ไช้เถ่าก้วย" หรือ "ขนมผักกาด"
เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยค่า เริ่มจากซอยหอมแดงบางๆ ซอยต้นหอม หั่นเบคอน กุนเชียงเป็นชิ้นเล็กๆทรงลูกเต๋า หั่นเห็ดหอมที่ล้างทำความสะอาดแล้ว พร้อมกับหั่นกุ้งแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ( น้ำแช่ห้ามทิ้งนะคะ) พักเตรียมใส่ถ้วยไว้
จากนั้นก็นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือกทำความสะอาด อล้วนำมาลากขูดเป็นเส้นฝอยยาวๆ ด้วยเล็บแมว หรือที่ขูดลากมะละกอคามสะดวก (หากลากขูดไปแล้ว พบว่าหัวไชเท้าไส้แห้ง เบา หรือกลวง ให้ทิ้งไปเลยนะคะ ไม่ต้องเสียดาย เพราะจะให้รสชาติที่ไม่อร่อย หากนำมาทำขนม ขนมก็จะไม่อร่อยไปด้วย ต้องเลือกใช้หัวที่มีเนื้อแน่น อวบ กรอบ ฉ่ำ เท่านั้นจ้า)
เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันเพื่อเจียวหอมแดง เมื่อหอมแดงของเราเริ่มมีสีเหลืองให้ปิดเตาแก๊ส และเจียวไปจนกว่ามีสีเหลืองทั่ว ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง แล้วตักพักไว้
ขั้นต่อมา นำเบคอน กุญเชียง เห็ดหอม ที่หั่นไว้ ลงผัดต่อ เมื่อทุกอย่างเริ่มสุกส่งกลิ่นหอม จึงนำกุ้งแห้งใส่ตามลงไปผัดให้สุกอีกครั้ง ตักพักไว้
จากนั้นนำเส้นหัวไชเท้าที่ขูดไว้ลงผัดต่อ ผัดจนเริ่มสลบ จึงนำเครื่องทรงต่างๆที่ตักพักไว้สักครู่มาแบ่งครึ่งใส่ตามลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา ผัดคลุกให้เข้ากันอีกรอบ และปิดเตาแก๊ส
ถัดมา ใช้แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม แป้งมัน 100 กรัม ผสมลงในถ้วย
และให้นำมาละลายด้วยน้ำแช่กุ้งแห้งที่เราห้ามทิ้ง และน้ำมันที่ได้จากการเจียวหอมแดงสัก 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมละลายคนให้เข้ากัน จากนั้นใก้นำไปเทราดลงในกระทะที่เราผัดเครื่องต่างๆค้างไว้
คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน โดยไม่ต้องเปิดแก๊สติดไฟนะคะ
ขั้นต่อมา เรานำแม่พิมพ์ทาน้ำมันโดยใช้แปรงหรือผ้าขาวบางสะอาดมาจุ่มน้ำมัน จัดการนำมาละเลงทาให้ทั่วพิมพ์ เพื่อป้องกันแป้งขนมติดก้นพิมพ์นั่นเอง
นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าเมื่อสักครู่ ตักลงใส่พิมพ์ อัดเน้นจนแน่นและเกลี่ยปาดหน้าให้เรียบ
จากนั้นก็นำเครื่องทรงที่แบ่งไว้อีกครึ่งมาโรยหน้าให้ทั่ว
นำไปนึ่งบนซึ้งที่หม้อต้มน้ำจนเดือดแล้ว ปิดฝาหม้อซึ้ง นึ่งนานประมาณ 30 นาที เมื่อครบเวลาเปิดฝาเพื่อยลโฉมหน้าตาไชเถ่าก้วย หรือ ขนมผักกาด
จากนั้นยกมาตกแต่งหน้าขนมด้วย หอมเจียว กุ้งแห้งสับ และต้นหอมซอย เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมนำไปตัดหั่นเป็นชิ้น เพื่อยกเสิร์ฟ จะกินคู่กับชาร้อนๆสักถ้วย ก็อร่อยเหาะไปเลย
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
ส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึง
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้
จากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”
รถไฟพุ่งชนรถดูดส้วมเต็มแรง ทำเอาอุจจาระกระจายเกลื่อนถนน
😉 ชวนลองมาดูภาพถ่ายของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่สามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ง่าย ๆ หากคุณมีวันที่แย่ ๆ 😘
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด


















