ราชกิจจาฯ บังคับใช้ให้เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี และสูงไม่เกิน 135 ต้องนั่งคาร์ซีท ฝ่าฝืนปรับ 2พัน
เขียนโดย skrskh
ราชกิจจาฯ เผยแพร่บังคับใช้กฎหมายจราจรทางบก เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี และสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องนั่งคาร์ซีท ฝ่าฝืนปรับ 2,000 บาท มีผลบังคับใช้อีก 120 วัน นับจากวันที่ประกาศ
วันที่ 8 พ.ค. 2565 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2565 โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก
โดยมาตรา 7 ให้ยกเลิกความในมาตรา 123 แห่งพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน อาทิ คนโดยสารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่งตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์
คนโดยสารที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้นั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือนั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อป้องกันอันตราย หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
คนโดยสารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่ง หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะนั่งแถวตอนใด
ในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือคนโดยสารมีเหตุผลทางสุขภาพอันไม่สามารถรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่งได้ ให้ได้รับยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามวรรคหนึ่ง แต่บุคคลนั้นต้องมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
ทั้งนี้มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยพ.ร.บ.นี้มีผลใช้บังคับในอีก 120 วันนับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
เปิดชุดตัวเลข "เสือตกถังพลังเงินดี" 16/6/69
กว่าจะเป็นวัคซีนหนึ่งเข็ม ทำไมต้องผ่านหลายด่านก่อนถึงมือเรา
ทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
สุนัขดังในจีนถูกขโมยขายต่อ เจ้าของลุยฟ้องหลังคดีติดช่องว่างกฎหมายสัตว์เลี้ยง
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
หน้าหนาวทำไมป่วยบ่อย ทั้งที่อากาศเย็นไม่ใช่ต้นเหตุเดียว
ทำไมเด็กทารกถึงหัวเราะ เรื่องเล็กที่เกี่ยวกับสมองและความผูกพัน
ไทยเผยภาพหลักฐาน หลังพบวัตถุระเบิดใกล้ช่องบก กัมพูชาปฏิเสธเกี่ยวข้อง
เปิดชุดข้อมูลตัวเลข "นิตยสารเงินล้าน" 16/6/69
หน้าหนาวทำไมป่วยบ่อย ทั้งที่อากาศเย็นไม่ใช่ต้นเหตุเดียว
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 รายเก่าต้องยืนยันสิทธิ 4–21 มิ.ย. ใครควรเช็กเกณฑ์ใหม่
ไทยเผยภาพหลักฐาน หลังพบวัตถุระเบิดใกล้ช่องบก กัมพูชาปฏิเสธเกี่ยวข้อง
ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิให้คุ้ม ต้องซื้อยอดเท่าไรต่อวันก่อนสิทธิรายเดือนหมด
รายได้คนขับรถไฟ
เป็นเรื่อง!! ปัญหา"ไทย-กัมพูชา" "ถ้าไม่ไปศาลโลก อาจกลายเป็นเหมือนฉนวนกาซา" ??
รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์
โซเชียลปรี้ดแตก!!! ชี้ มข.ยกย่อง ป๋าเทพ ขึ้นแท่นศิลปินมรดกอีสานเตรียมมอบโล่เชิดชูเกียรติ เอาอะไรคิด
เกินคาด!!! หมอลำแพรวพราว เตียงหัก ติดกระแส ชวนทัวร์ใน-นอกบุกกลางไลฟ์คอนเสิร์ต กว่า 10,000 คอมเม้นท์



