หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภิกษุต้องอาบัติปาราชิก และลาสึกแล้ว บวชอีกได้ไหม ?

      ปาราชิก  คืออาบัติหนักสำหรับพระภิกษุ เมื่อต้องเข้าแล้วขาดจากความเป็นพระภิกษุทันที ต้องให้สึกสถานเดียว  อาบัติปาราชิกมี 4 ข้อคือ

      1.เสพเมถุน  คือมีเพศสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกัน หรือกับสัตว์ดิรัจฉานตัวเมีย หรือแม้แต่ซากศพ 

      2.ลักทรัพย์ มีราคาตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป

      3.ฆ่ามนุษย์จนถึงแก่ความตาย  ฆ่าเอง หรือจ้างวานให้คนอื่นฆ่าก็ผิดเหมือนกัน

      4.กล่าวอวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีจริง  อวดว่าตนเองมีญาณวิเศษ มีคุณวิเศษ เหาะเหินเดินอากาศ หรือดำดินบินบนได้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วไม่มี 

ต้องอาบัติปาราชิก ขาดจากความเป็นพระภิกษุทันที  แต่ถ้ามีอยู่จริง ก็ต้องอาบัติปาจิตตีย์ ต้องแสดงอาบัติ คือสารภาพกับพระภิกษุด้วยกันจึงพ้นจากอาบัติ

      ปัญหาถามว่า ภิกษุต้องอาบัติปาราชิก และลาสึกแล้ว บวชอีกได้ไหม ? คำตอบ ต้องแยกการบวชเป็น 2 ประเภท คือ บวชเป็นพระภิกษุ (อุปสมบท) และบวชเป็นสามเณร (บรรพชา) ในพระวินัยปิฎกกล่าวไว้ว่า  " ภิกษุต้องอาบัติปาราชิกแล้ว ไม่ควรอยู่ในความเป็นภิกษุ ไม่ควรเพื่อบรรลุคุณธรรมมีฌานเป็นต้น ความเป็นภิกษุของเธอ ย่อมเป็นอันตรายต่อสวรรค์ด้วย เป็นอันตรายต่อมรรคด้วย " ความหมายคืออยู่เป็นพระภิกษุไปก็ไม่เจริญงอกงามในธรรม เหมือนตาลยอดด้วน ไม่มีทางงอกยอดออกมาใหม่ได้ จึงต้องให้ลาสึกออกไปเป็นชาวบ้านธรรมดา และไม่สามารถเข้ามาอุปสมบทเป็นพระภิกษุได้อีกตลอดชีวิต

      แต่ในพระวินัยปิฎก ยังกล่าวไว้ว่า ผู้ที่เคยเป็นภิกษุต้องอาบัติปาราชิก ซึ่งได้ลาสึก ไปดำรงตนเป็นคฤหัสถ์ หรือเป็นอุบาสก เป็นอารามิกะ หรือเป็นสามเณร ยังเป็นผู้ควรแก่คุณธรรมทั้งหลาย มีทาน สรณะ  ศีล และสังวรเป็นต้น หรือยังทางพระนิพพานให้สำเร็จ ด้วยคุณธรรมทั้งหลายมีฌานและวิโมกข์ เป็นต้น

     สรุปคือ ผู้ที่เคยต้องอาบัติปาราชิกแล้ว บวชเป็นพระภิกษุอีกไม่ได้ตลอดชีวิต แต่บวชเป็นสามเณรได้ เพราะฉะนั้น หากผู้ต้องอาบัติปาราชิก ได้สึกออกไป ได้เคลียตนเองจนเป็นที่ยอมรับในสังคมแล้ว หากมีศรัทธา อยากมาอยู่ในร่มผ้าเหลืองอีก ก็อยู่ในเพศสามเณรได้

 

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แสร์, Secret admirer, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"ชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันอาทิตย์ที่เป็นวันพักผ่อนสบายๆ และแดดจ้ามากๆด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรีมาทำความรู้จักกัน กับเจ้า Mosasaur ราชากิ้งก่ายักษ์ แห่งท้องทะเลนิด้าโพล เปิดผลสำรวจทางการเมือง "อุ๊งอิ๊ง" ขึ้นอันดับ 1 อันดับ 2ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ อันดับ 3 พิธา ส่วนบิ๊กตู่อยู่อันดับ 4แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีหนุ่มบีบuมแฟuกลางถนนสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วัน‘วินิจ’ฮึ่ม แจงปมดราม่าศึกแดงเดือดในไทย "ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" ยันขอจัดงานให้ดีที่สุดมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!เกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้ไก่โต้งข้างบ้านมันเปรี้ยว ขอฟิตร่างกายเสียหน่อย เดี๋ยวพิราบอย่างเรา จะไปล่อแข้งกับมันเอง....มาทำความรู้จักกัน กับเจ้า Mosasaur ราชากิ้งก่ายักษ์ แห่งท้องทะเลสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันภาพถ่ายในวัยเด็กในปี 1990 ชีวิตไร้กังวลและยิ้มแย้ม
ตั้งกระทู้ใหม่