หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวไทยมุสลิมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอกันอย่างคึกคัก


เขียนโดย New Delight

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 02 พ.ค. 2565 ถือเป็นวันที่สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศให้ เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ ปีฮิจเราะห์ ศักราช 1443 หรือเป็น วันเฉลิมฉลองของพี่น้องชาวมุสลิม ภายหลังจากที่ถือศีลอดมาตลอด 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา โดยในวันนี้ มุสลิมมีร่วมปฏิบัติศาสนกิจ ในตอนเช้าตรู่พี่น้องมุสลิมจะเดินทางไปเยี่ยมกุโบร์ หรือหลุมฝังศพของบรรพบุรุษเพื่อระลึกถึงบุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว จากนั้นจะไปที่มัสยิดใกล้บ้านเพื่อร่วมกันละหมาดและฟังบรรยายธรรมเนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ

 

สำหรับบรรยากาศที่มัสยิดรายอ ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ตั้งแต่เวลา 06.30 น. มีพี่น้องชาวไทยมุสลิม ทั้งชายและหญิงพากันจูงบุตรหลาน มาร่วมละหมาด เนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี เพื่อร่วมละหมาดและขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้เกิดความสันติสุขแก่ตนเองและครอบครัว และร่วมรับฟังการบรรยายธรรมเรื่องการทำความดีเพื่อให้สังคมสันติสุข จากนั้นทุกคนต่างพบปะ สลามจับมือและสวมกอด ขออภัยซึ่งกันและกัน ในข้อผิดพลาดต่างๆ จากนนั้นมีการแจกไอศรีม และเงินให้กับเด็กๆที่มาร่วมละหมาดกัน

 

ขณะที่ความน่ารักของครอบครัวรายหนึ่งได้พาลูกสาวทั้งหมด 5 คนแต่งกายชุดรายอเหมือนๆกันและมาร่วมละหมาด ก่อนได้ถ่ายรูปครอบครัว ทำให้ประชาชนที่ผ่านไปมาต่างชมความน่ารักของเด็กๆ และต่างสงสัยว่าทั้งหมดเป็นพี่น้องกันหรือเปล่า “ซึ่งพ่อกล่าวว่า เป็นพี่น้องกันทั้งหมด แต่ละคนเกิดมาห่างกันเพียง 1-2 ปี เป็นหญิงทั้งหมด 5 คนและไม่มีลูกชาย” จึงเป็นสีสันในวันฮารีรายอ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศในวันฮารีรายอเป็นอย่างอบอุ่บ ชาวมุสลิมจะรู้สึกดีใจและมีความสุขที่สุด ประทับใจในวันนี้ บรรดาลูก จะขออภัยต่อพ่อแม่ มีการแสดงความรักและความเคารพญาติผู้ใหญ่ด้วยการสวมกอด การจูบมือ การหอมแก้มทั้งสองของพ่อแม่ เป็นการแสดงความรัก ลูกหลานที่อยู่ต่างภูมิลำเนาต่างกลับบ้าน เพื่อมาขออภัยและอำนวยพรให้พ่อแม่ ทุกครัวเรือนจะมีความอบอุ่นไปด้วยบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ กลับบ้านโดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมมีการเลี้ยงกินกันอย่างสนุกสนาน

ภาพ ข่าวโดย มูฮำมัดปาเรซ โลหะสัณห์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดปัตตานี

เนื้อหาโดย: New Delight // ภาพ ข่าวโดย มูฮำมัดปาเรซ โลหะสัณห์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดปัตตานี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 259 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
https://web.facebook.com/NewDelightTV
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (3/5 จาก 4 คน)
VOTED: focus44, พ่อดอกไม้, unnodomon, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชั่วกัปชั่วกัลป์ 1 กัปคือกี่ปี? ทำไมถึงกลายเป็นคำที่ใช้แทน "ตลอดกาล"4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทยไฟฟ้าสถิตคำว่าสถิตหมายถึงอะไรทำไมซูเปอร์มาร์เก็ตต้องวางนมไว้ด้านในสุด?10 ลางบอกเหตุก่อนถูกรางวัล จากประสบการณ์ที่ผู้โชคดีเคยเล่าไว้ทิ้งขวดน้ำในรถกลางแดด อันตรายจริงหรือแค่ความเชื่อสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/7/69เปิดต้นกำเนิดชื่อเรียกโปรแกรมร้าย "ไวรัสคอมพิวเตอร์"10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด7 ชื่อที่คนไทยใช้เยอะที่สุดความหมาย 9 ท่านอนของคู่รัก ที่อาจกำลังบอกความรู้สึกของทั้งคู่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมซูเปอร์มาร์เก็ตต้องวางนมไว้ด้านในสุด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
ดีลใหญ่สายยุติธรรม! "นักกฎหมาย-ขุนพลธรรมาภิบาล" จับมือปั้นบุคลากรพันธุ์ดุ เสริมเกราะวิชาการต้านทุจริตสบส. ชี้วัยทำงานป้องกันฝุ่น PM 2.5 ต่ำ เร่งสร้างทักษะ–แรงจูงใจปรับพฤติกรรม ผ่านเครือข่าย GEN-Hยกระดับวินัยจราจร: ตร. สั่ง "เตือนก่อนปรับ" ผ่านระบบ PTM ดีเดย์ถึงมีนาคมนี้"ปอป้อ-โอโม่" พร้อมลุย! ทัพขนไก่ไทยลงสนามจริง มุ่งเป้าคว้าชัยไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2026
ตั้งกระทู้ใหม่