หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวไทยมุสลิมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอกันอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 02 พ.ค. 2565 ถือเป็นวันที่สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศให้ เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ ปีฮิจเราะห์ ศักราช 1443 หรือเป็น วันเฉลิมฉลองของพี่น้องชาวมุสลิม ภายหลังจากที่ถือศีลอดมาตลอด 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา โดยในวันนี้ มุสลิมมีร่วมปฏิบัติศาสนกิจ ในตอนเช้าตรู่พี่น้องมุสลิมจะเดินทางไปเยี่ยมกุโบร์ หรือหลุมฝังศพของบรรพบุรุษเพื่อระลึกถึงบุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว จากนั้นจะไปที่มัสยิดใกล้บ้านเพื่อร่วมกันละหมาดและฟังบรรยายธรรมเนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ

 

สำหรับบรรยากาศที่มัสยิดรายอ ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ตั้งแต่เวลา 06.30 น. มีพี่น้องชาวไทยมุสลิม ทั้งชายและหญิงพากันจูงบุตรหลาน มาร่วมละหมาด เนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี เพื่อร่วมละหมาดและขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้เกิดความสันติสุขแก่ตนเองและครอบครัว และร่วมรับฟังการบรรยายธรรมเรื่องการทำความดีเพื่อให้สังคมสันติสุข จากนั้นทุกคนต่างพบปะ สลามจับมือและสวมกอด ขออภัยซึ่งกันและกัน ในข้อผิดพลาดต่างๆ จากนนั้นมีการแจกไอศรีม และเงินให้กับเด็กๆที่มาร่วมละหมาดกัน

 

ขณะที่ความน่ารักของครอบครัวรายหนึ่งได้พาลูกสาวทั้งหมด 5 คนแต่งกายชุดรายอเหมือนๆกันและมาร่วมละหมาด ก่อนได้ถ่ายรูปครอบครัว ทำให้ประชาชนที่ผ่านไปมาต่างชมความน่ารักของเด็กๆ และต่างสงสัยว่าทั้งหมดเป็นพี่น้องกันหรือเปล่า “ซึ่งพ่อกล่าวว่า เป็นพี่น้องกันทั้งหมด แต่ละคนเกิดมาห่างกันเพียง 1-2 ปี เป็นหญิงทั้งหมด 5 คนและไม่มีลูกชาย” จึงเป็นสีสันในวันฮารีรายอ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศในวันฮารีรายอเป็นอย่างอบอุ่บ ชาวมุสลิมจะรู้สึกดีใจและมีความสุขที่สุด ประทับใจในวันนี้ บรรดาลูก จะขออภัยต่อพ่อแม่ มีการแสดงความรักและความเคารพญาติผู้ใหญ่ด้วยการสวมกอด การจูบมือ การหอมแก้มทั้งสองของพ่อแม่ เป็นการแสดงความรัก ลูกหลานที่อยู่ต่างภูมิลำเนาต่างกลับบ้าน เพื่อมาขออภัยและอำนวยพรให้พ่อแม่ ทุกครัวเรือนจะมีความอบอุ่นไปด้วยบรรดาลูก ๆ หลาน ๆ กลับบ้านโดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมมีการเลี้ยงกินกันอย่างสนุกสนาน

ภาพ ข่าวโดย มูฮำมัดปาเรซ โลหะสัณห์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดปัตตานี

เนื้อหาโดย: New Delight // ภาพ ข่าวโดย มูฮำมัดปาเรซ โลหะสัณห์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดปัตตานี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (3/5 จาก 4 คน)
VOTED: focus44, พ่อดอกไม้, unnodomon, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่อำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยพื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อยหนุ่มถูกลูกชายนายจ้างเก่าซ้อม! ระบมหลายวัน สิ้นใจขณะรอคิวแจ้งความเขมรตัดพ้อ! ลั่น ทำไมนักท่องเที่ยวถึงไม่ไปเที่ยวกัมพูชาบ้าง ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
กรม สบส.วางโครงการดึงดูดนักท่องเที่ยว ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันไทยเป็นศูนย์กลางทันตกรรมผวจ.กาญจนบุรี ในฐานะ ผู้อำนวยการจังหวัด ได้สั่งการมอบหมาย รับมือสถานการณ์ ฝนตกหนัก น้ำหลากชีววิถี เศรษฐกิจพอเพียง” ที่บ้านห้วยหาด ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่านร. เตือน อย่าเชื่อตำรวจวีดิโอคอลคุย มีคลิป
ตั้งกระทู้ใหม่