ตะเกียบไฟฟ้าทำให้อาหารเค็มขึ้น 1.5 เท่า
ตะเกียบไฟฟ้าของ ญี่ปุ่นใช้กระแสไฟอ่อนเพื่อควบคุมโซเดียมไอออนและเปลี่ยนการรับรู้รสชาติเพื่อช่วยให้ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำยังคงพบว่าอาหารอร่อย
ศาสตราจารย์โฮเม มิยาชิตะ จากมหาวิทยาลัยเมจิ (ประเทศญี่ปุ่น) ร่วมมือกับบริษัทเครื่องดื่ม Kirin เพื่อพัฒนาตะเกียบไฟฟ้าที่มีความสามารถในการเพิ่มรสเค็มผ่านการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ติดตั้งบนสายรัดข้อมือGuardianวันนี้ 19/4 รายงาน อุปกรณ์นี้ใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนในการขนส่งโซเดียมไอออนจากอาหารผ่านตะเกียบไปยังปาก และสร้างความรู้สึกเค็ม
ทีมงานกล่าวว่าพวกเขาจะทำต้นแบบให้เสร็จสิ้นและหวังว่าจะทำให้ตะเกียบใหม่พร้อมสำหรับผู้บริโภคในปีหน้า มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมในญี่ปุ่น โดยที่อาหารแบบดั้งเดิมบางจานมีเกลือสูงเนื่องจากการใช้ส่วนผสม เช่น ซอสถั่วเหลืองและมิโซะ
ผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นโดยเฉลี่ยบริโภคเกลือประมาณ 10 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นสองเท่าของปริมาณที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) กระทรวงสาธารณสุขของประเทศนี้ได้เสนอให้ลดการบริโภคเกลือในแต่ละวันลงเหลือเพียง 7.5 กรัมสำหรับผู้ชายและ 6.5 กรัมสำหรับผู้หญิง
"ตะเกียบไฟฟ้าใช้กระแสไฟฟ้าที่อ่อนมาก ซึ่งไม่แรงพอที่จะส่งผลต่อร่างกายมนุษย์ เพื่อปรับการทำงานของไอออน เช่น โซเดียมคลอไรด์และโซเดียมกลูตาเมต เพื่อเปลี่ยนการรับรู้รสชาติ ทำให้อาหารมีรสชาติเข้มข้นขึ้นหรืออ่อนลง" คิรินกล่าว
การทดลองกับผู้ที่รับประทานอาหารโซเดียมต่ำพบว่าตะเกียบเพิ่มความเค็มของอาหารโซเดียมต่ำได้ประมาณ 1.5 เท่า ผู้เข้าร่วมที่กินซุปมิโซะลดเกลือให้ความเห็นว่าจานนี้เพิ่มความสมบูรณ์ ความหวาน และรสชาติโดยรวม
การบริโภคเกลือในปริมาณมากอาจส่งผลต่อความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง “เพื่อป้องกันโรคเหล่านี้ เราจำเป็นต้องลดการบริโภคเกลือของเรา แต่ถ้าเราพยายามลดเกลือด้วยวิธีดั้งเดิม เราจะจบลงด้วยความรู้สึกอนาถใจเมื่อเราเอาอาหารที่เราโปรดปรานออกจากเมนูหรือเมื่อกินอาหารรสจืด” กล่าว นักวิจัย Ai Sato ที่ Kirin
ห้องทดลองของมิยาชิตะกำลังสำรวจวิธีอื่นๆ ในการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้กับการทำงานของประสาทสัมผัส ทีมผู้เชี่ยวชาญของที่นี่ยังได้สร้างหน้าจอทีวีที่เลียได้ซึ่งสามารถจำลองรสชาติของอาหารได้มากมาย