หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ทริอาช" คืออะไร ? รู้จักเรื่องราวการทำงานของทีมแพทย์ห้องฉุกเฉิน ผ่านซีรีส์ "ทริอาช The Series"


ช่วงนี้คงได้เห็นคำว่า "ทริอาช" ผ่านสื่อต่าง ๆ กันมากเป็นพิเศษ ซึ่ง "ทริอาช" ที่พูดถึงกันนั้น เป็นชื่อของซีรีส์เรื่องใหม่ "ทริอาช The Series" ที่เพิ่งออกอากาศให้ชมกัน แฟน ๆ ที่ติดตามกันอยู่แล้วก็จะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับชื่อนี้ รวมทั้งศัพท์แปลก ๆ ที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ได้ยินแต่ยังไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร อ่านกันอย่างไรถึงจะถูก มาทำความรู้จักกับคำว่า "ทริอาช" และคำศัพท์อื่น ๆ บางคำ ที่ได้ยินจากซีรีส์เรื่องนี้ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาล ส่วนใหญ่ที่เราดูซีรีส์แนวเกี่ยวกับแพทย์ห้องฉุกเฉินมักจะเป็นซีรีส์ต่างประเทศ สำหรับซีรีส์ไทยมีซีรีส์เกี่ยวกับการแพทย์หลายเรื่อง แต่เพิ่งมีเรื่องนี้ที่พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานของหมอห้องฉุกเฉิน หรือห้อง "ER" โดยเฉพาะ 

 

 

 "Triage"(ทริอาช) อ่านว่า "ทริอาด" มีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า "Trier" แปลว่า "คัดแยก" หมายถึงระบบการคัดสรรผู้ป่วยเพื่อจัดลำดับก่อนหลังการให้การรักษาพยาบาลในห้องฉุกเฉิน ซึ่งแบ่งออกไปตามระดับความรุนแรงของอาการผู้ป่วย 4 ระดับด้วยกัน แต่มักใช้สีเป็นสัญลักษณ์เพื่อให้ง่ายต่อการทำงาน โดยแต่ละประเทศอาจแบ่งระดับต่างกัน สำหรับประเทศไทย แบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ สีขาว สีเขียว สีเหลือง และ สีแดง

 

 

ทริอาช : ขาว

ผู้ป่วยทั่วไป ได้รับการตรวจภายใน 1 ถึง 2 ชั่วโมง

 

 

ทริอาช :เขียว

ผู้ป่วยฉุกเฉินไม่รุนแรง ได้รับการตรวจภายใน 1 ชั่วโมง

 

 

ทริอาช : เหลือง

ผู้ป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน ได้รับการตรวจภายใน 30 นาที

 

 

ทริอาช : แดง

ผู้ป่วยฉุกเฉินขั้นวิกฤตได้รับการตรวจและให้การรักษาทันที

 

 

"ทริอาช The Series" เป็นซีรีส์จากค่าย "TV Thunder" ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ "Sammon" หรือ "คุณหมออิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร" เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง "พฤติการณ์ที่ตาย" ที่สร้างเป็นซีรีส์ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมมาแล้ว และที่สำคัญผู้กำกับก็เป็นคนเดียวกันด้วย ซึ่งก็คือ "มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล" อำนวยการสร้างโดย "นุ้ย-จารุพร กำธรนพคุณ" นำแสดงโดย "เต้ ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์"  รับบท "หมอติณห์", "ตี๋ ธนพล จารุจิตรานนท์"  รับบท "ต้อล", "ต้นน้ำ เปี่ยมชล ดำรงสุนทรชัย"  รับบท "หมอสิงห์", "โอ๊บ ธนดล วงศ์สอาดสกุล"  รับบท  "หมอแก๊ป"

ซีรีส์เล่าถึง "ติณห์" (เต้-ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์) แพทย์ประจำบ้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ที่เข้าเวรอยู่ในช่วงเวลานั้น ซึ่งมีคนไข้เข้ามารักษาตัวพร้อม ๆ กันหลายเคส มีอุบัติเหตุร้ายแรงเคส "ต้อล" (ตี๋-ธนพล จารุจิตรานนท์) นักศึกษาหนุ่มประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ "หมอติณห์" และทีมของเขาพยายามช่วยชีวิต "ต้อล" แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ เมื่อเขากลับมาที่ห้องพัก  "หมอติณห์" เผลอหลับไป เมื่อพยาบาลปลุกให้เขาตื่นขึ้นมา เขากลับพบว่าตนเองเข้ามาในห้องฉุกเฉิน เพื่อพบกับเหตุการณ์เดิม ๆ นั่นคือการต้องพยายามช่วยชีวิต "ต้อล" แต่ไม่สามารถช่วยได้ "ต้อล" ตายในเวลาเดิมทุกครั้ง  "หมอติณห์" ต้องตกอยู่ในวนลูปช่วยชีวิต "ต้อล" ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยที่เขาไม่รู้ว่าจะออกไปจากลูปนี้ได้อย่างไร กระทั่งได้พบกับ "จินตะ" (มอร์ริส เค) ผู้ส่งสารจากพระเจ้าที่บอกให้เขารู้ว่า เขาต้องช่วยชีวิต "ต้อล" ให้ได้ เขาจึงจะหลุดพ้นจากลูปเวลานี้ได้ และจะได้คำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเขา ซึ่งนั่นทำให้ "หมอติณห์" ต้องหาทางแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ !

 

 

"ทริอาช The Series" เป็นซีรีส์ที่มีเนื้อหาแปลกใหม่น่าติดตาม ให้ความรู้ทางด้านการแพทย์ ให้เห็นถึงการทำงานของทีมห้องฉุกเฉินว่าต้องทำงานกันหนักขนาดไหน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคน ทุกระดับ "ทรีอาช" ให้ปลอดภัย ในซีรีส์เราจะได้เห็นคำศัพท์ทางการแพทย์มากมาย แต่เรียกว่าดูกันไม่งง เพราะจะมีคำอธิบายให้ได้ความรู้กันไว้ด้วย อาทิ Film Pelvis (ฟิล์ม เพลวิส) – เอกซเรย์กระดูกเชิงกราน, Defibrillation (ดีฟิบริลเรชัน)-การกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า, Arrest อะเรส (Cardiac Arrest)-ภาวะที่หัวใจหยุดเต้น ฯลฯ สนุก และน่าติดตามมาก ๆ ค่ะ

ติดตามกันได้ทาง AISPlay เวลา 22.00 น. และ ช่อง3 HD เวลา 23.00 น. นะคะทุกคน

#ทริอาชTheSeriesEP1 #ทริอาชTheSeries #TaeDarvid #TEeThanapon #เต้ตี๋

 

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

เนื้อหาโดย: Benri
ขอบคุณภาพจาก
𝗧𝗩 𝗧𝗵𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿 𝗦𝗲𝗿𝗶𝗲𝘀
https://twitter.com/tvthunderseries
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: อั๊ปเปติ๊ตตา ตรอง, ความรักนับห้า, อันนาอารยา, fernysweet, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แง้มประวัติ ม้า อรนภา แค่เธอพลิกตัวหลายคนต้องร้อง..ว้าว!!!ปีที่ไทยเป็นหนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์รวมรูปชวนขำ..เฮฮา..ครายเครียด!!'ทิลลี สมิท' นางฟ้าผู้ช่วยชีวิตแห่งหาดไม้ขาว12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้าห้ามคนแกงกะทิหลังอุ่น เพราะมันจะทำให้แกงบูดเร็วจริงเหรอ ?ชาวออสเตรเลียออกมาแก้ผ้ๅเต็มหาดเพื่อถ่ายภาพมือถือค่ายดังถูกห้ามขายในอเมริกา หวั่นถูกจีนล้วงข้อมูล9กิจการของกิน(แค่นี้ก็รวยได้)จับแล้ว ไอ้หื่น เตะก้านขอสาว แล้วลากไปขืนใจม้าเดือดฝุดๆ งัดสุภาษิตสอนหญิง 'โต้ระวังคลิป' ปวินปรี้ดแตก สวนกลับทันควัน'โรคร้ายแรง' ที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
[รีวิวหนังใหม่] Disney's Strange World ลุยโลกลึบลับ สนุกดีมีแง่คิด มาอ่านกันอัศจรรย์!ทารกอายุครรภ์น้อยที่สุดในโลก พอทราบเวลาแทบไม่อยากเชื่อ!.12 ภาพถ่ายในอดีตที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจหายปนเศร้านักแสดงดัง "อู๋อี้ฝาน" ติดคุก 13 ปี ข้อหาหนัก
ตั้งกระทู้ใหม่