หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาแรง!! การค้นหาในกูเกิ้ล "ข้าวเหนียวมะม่วง" และ mango sticky rice ขยับพุ่ง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

การค้นหาในเว็บไซต์กูเกิ้ล ข้าวเหนียวมะม่วง และ mango sticky rice ก็ขยับพุ่งขึ้นทันที

 

พูดถึงข้าวเหนียวมะม่วงนี่ สมัยก่อนพันธ์ที่นิยมกินคือ น้ำดอกไม้

ซึ่งจ่าชอบมาก เพราะมันหวานกำลังดี เจือเปรี้ยวนิดๆ โคตรตัดกับรสหวานมันของข้าวเหนียวและถั่วเหลือง

แต่สมัยนี้ เวลาไปซื้อ รู้สึกไม่ค่อยเห็นคนขายแบบน้ำดอกไม้ เจอแต่ร้านที่ใช้พันธ์มหาชนก เพราะรสหวานนำ และกลิ่นหอมมากคนคงนิยมมากกว่ามั้ง

แต่ส่วนตัวรู้สึกความหวานอมเปรี้ยวมันยังสู้น้ำดอกไม้ไม่ได้ เลยอยากกินข้าวเหนียวมะม่วงที่ใช้น้ำดอกไม้มากฝ่า แต่หาซื้อยากจังเลยน้าเด่วนี้ เห็นมีแต่พันธ์มหาชนกทั้งนั้นเลย

อนึ่ง เป็นเบาหวาน ควรแดกผลไม้หวานๆแต่พอดี

 

ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิ และโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ

ข้าวเหนียวมะม่วงมีแคลอรีสูง ถ้ากินขณะเป็นโรคกระเพาะอาหาร, ม้ามพร่อง หรือระบบย่อยอาหารบกพร่อง จะท้องอืด, จุกเสียดแน่น และอาหารย่อยยากมากขึ้นได้ นอกจากนี้ หากรับประทานเกินพอดี จะร้อนใน, เจ็บคอ, ท้องผูก, ปวดหัว เป็นต้น เอาได้ อย่างไรก็ดี ข้าวเหนียวในขนมหวานชนิดนี้มีสรรพคุณเป็นของร้อนรสหวาน จะช่วยบำรุงพลัง ตลอดจนบำบัดอาการเหงื่อออกมาก และท้องเสีย โดยเฉพาะมะม่วงที่มีรสหวานปนเปรี้ยวนั้น ช่วยบำรุงร่างกาย, แก้ไอ และขับลมได้

 

วัตถุดิบและวิธีการทำ

ข้าวเหนียวมะม่วง มีวิธีการทำหลักอยู่ 2 อย่างที่ต้องเตรียมได้แก่ "ข้าวเหนียวมูน และ น้ำกะทิสำหรับราดหน้า

วัตถุดิบสำหรับข้าวเหนียวมูน

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
  • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนชา (ปรับ/ลด ตามความชอบ)
  • ใบเตย 7 -10 ใบ

วัตถุดิบสำหรับน้ำกะทิราด

  • หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • แป้งมัน 2 ช้อนชา
  • มะม่วงสุก ตามต้องการ (สูตรดั้งเดิมในสมัยก่อนจะนิยมใช้ "มะม่วงอกร่อง" ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว)

วิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วง

1.ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว เป็นขั้นตอนการแช่และหุงข้าวเหนียว

2.ขั้นตอนการมูนข้าวเหนียว เป็นการเคี่ยวหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตามด้วยแป้งมัน คนไปเรื่อยๆ

3.ขั้นตอนการทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้าและจัดเสิร์ฟ เป็นการปอกมะม่วง เสริฟ์พร้อมข้าวเหนียวที่ราดน้ำกะทิเป็นอันเสร็จ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เครื่องด่า, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?ยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคารวัยรุ่นของแทร่ต้องแบบนี้พลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่าย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"memorable: น่าจดจำ ควรระลึกถึงฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะShell Beach หาดเปลือกหอยประชาชนทนไม่ไหว! ป้ายรถเมล์ไม่อัพเดท..เลยเขียนเส้นทางเดินรถใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣เมนูเทมปุระสุดแปลกตำกุ้งสด สภาพเห็นแล้วกินไม่ลง
ตั้งกระทู้ใหม่