มาแรง!! การค้นหาในกูเกิ้ล "ข้าวเหนียวมะม่วง" และ mango sticky rice ขยับพุ่ง
การค้นหาในเว็บไซต์กูเกิ้ล ข้าวเหนียวมะม่วง และ mango sticky rice ก็ขยับพุ่งขึ้นทันที
พูดถึงข้าวเหนียวมะม่วงนี่ สมัยก่อนพันธ์ที่นิยมกินคือ น้ำดอกไม้
ซึ่งจ่าชอบมาก เพราะมันหวานกำลังดี เจือเปรี้ยวนิดๆ โคตรตัดกับรสหวานมันของข้าวเหนียวและถั่วเหลือง
แต่สมัยนี้ เวลาไปซื้อ รู้สึกไม่ค่อยเห็นคนขายแบบน้ำดอกไม้ เจอแต่ร้านที่ใช้พันธ์มหาชนก เพราะรสหวานนำ และกลิ่นหอมมากคนคงนิยมมากกว่ามั้ง
แต่ส่วนตัวรู้สึกความหวานอมเปรี้ยวมันยังสู้น้ำดอกไม้ไม่ได้ เลยอยากกินข้าวเหนียวมะม่วงที่ใช้น้ำดอกไม้มากฝ่า แต่หาซื้อยากจังเลยน้าเด่วนี้ เห็นมีแต่พันธ์มหาชนกทั้งนั้นเลย
ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมหวานไทยยอดนิยม และจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิ และโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ
ข้าวเหนียวมะม่วงมีแคลอรีสูง ถ้ากินขณะเป็นโรคกระเพาะอาหาร, ม้ามพร่อง หรือระบบย่อยอาหารบกพร่อง จะท้องอืด, จุกเสียดแน่น และอาหารย่อยยากมากขึ้นได้ นอกจากนี้ หากรับประทานเกินพอดี จะร้อนใน, เจ็บคอ, ท้องผูก, ปวดหัว เป็นต้น เอาได้ อย่างไรก็ดี ข้าวเหนียวในขนมหวานชนิดนี้มีสรรพคุณเป็นของร้อนรสหวาน จะช่วยบำรุงพลัง ตลอดจนบำบัดอาการเหงื่อออกมาก และท้องเสีย โดยเฉพาะมะม่วงที่มีรสหวานปนเปรี้ยวนั้น ช่วยบำรุงร่างกาย, แก้ไอ และขับลมได้
วัตถุดิบและวิธีการทำ
ข้าวเหนียวมะม่วง มีวิธีการทำหลักอยู่ 2 อย่างที่ต้องเตรียมได้แก่ "ข้าวเหนียวมูน และ น้ำกะทิสำหรับราดหน้า"
วัตถุดิบสำหรับข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา (ปรับ/ลด ตามความชอบ)
- ใบเตย 7 -10 ใบ
วัตถุดิบสำหรับน้ำกะทิราด
- หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 2 ช้อนชา
- มะม่วงสุก ตามต้องการ (สูตรดั้งเดิมในสมัยก่อนจะนิยมใช้ "มะม่วงอกร่อง" ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว)
วิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วง
1.ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว เป็นขั้นตอนการแช่และหุงข้าวเหนียว
2.ขั้นตอนการมูนข้าวเหนียว เป็นการเคี่ยวหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตามด้วยแป้งมัน คนไปเรื่อยๆ
3.ขั้นตอนการทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้าและจัดเสิร์ฟ เป็นการปอกมะม่วง เสริฟ์พร้อมข้าวเหนียวที่ราดน้ำกะทิเป็นอันเสร็จ