หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลกร้อนขึ้นมาก แต่มนุยษ์กลับใจเย็นลงในเรื่องสำคัญนี้

สภาพอากาศในประเทศตอนนี้ หรือ ทั่วโลกก็ตาม เกิดปรากฏการณ์เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวเย็น เดี๋ยวอุ่น ร่างกายปรับตัวไม่ทันส่งผลให้บางคนเกิดอาการป่วยทันที ยิ่งตอนนี้โรคระบาดที่ทำให้คนทั่วโลกป่วยหนักและล้มตายเป็นหลายล้านคนคือโควิด 19 ซึ่งระบาดหนักทั้งโลกมา 3 ปีแล้ว ซึ่งสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรวดเร็วขนาดนี้มันไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน นี่คือคำเตือนว่าโลกเรากำลังเผชิญกับสภาพภูมิอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง หนึ่งในปรากฎการณ์ที่หลายคนคงเคยได้ยิน คือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (Polar Vortex) หรือลมวนขั้วโลก โดย Greenpeace และ National Oceanic and Atmospheric Administration, U.S. Department of Commerce) หรือ NOAA ให้การอธิบายว่า คือสภาวะที่สภาพภูมิอากาศแปรปรวนซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงและเป็นผลกระทบที่เกิดจากอุณหภูมิโลกของเราที่สูงขึ้น อุณหภูมิน้ำในมหาสมุทรอุ่นขึ้น น้ำแข็งขั้วโลกเกิดการละลายไปยังภูมิภาคต่างๆของโลก เกิดจากกระแสลมที่มีความรุนแรงหมุนทวนเข็มนาฬิกาวนรอบเหนืออาร์กติกราว 50 กม. และมีบทบาทในการเก็บรักษาลมเย็นไว้ที่ภูมิภาคอาร์กติก และไม่ให้ความร้อนจากภายนอกเข้ามา แต่ไม่ใช่พายุ เป็นเสมือนอาณาเขตที่กั้นระหว่างอากาศเย็นเยือกของอาร์กติก และอากาศอุ่นรอบแลติจูดกลางไม่ให้เล็ดลอดไปหากัน หากมีอะไรทำให้สมดุลของระบบกระแสลมนี้เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการลดความแข็งแกร่งของกระแสลม เปลี่ยนทิศทางลม หรือทำให้กระแสลมแตกเป็นหลายสาย จะทำให้อุณหภูมิของภูมิภาคอาร์กติกสูงขึ้น ขณะที่พื้นที่อื่นของโลกได้รับอิทธิพลจากโพลาร์ วอร์เท็กซ์ที่แปรปรวน ก็คือมีอุณหภูมิต่ำลงโลกเราเผชิญกับปรากฎการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์มาตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว โดย Jennifer Francis นักวิทยาศาสตร์อาวุโสแห่งศูนย์ Woods Hole Research Centre ผู้ศึกษาผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและทางออก วิเคราะห์ในงานวิจัยไว้ว่า ทะเลน้ำแข็งของอาร์กติกที่ละลายอาจเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสมดุลของโพลาร์ วอร์เท็กซ์ และมีแนวโน้มจะเกิดบ่อยขึ้น เนื่องจากมหาสมุทรที่ไร้น้ำแข็งนั้นดูดซับความร้อน ไม่ได้สะท้อนกลับ ทำให้เกิดจุดความร้อนขึ้น และนี่คือสาเหตุที่กระแสลมโพลาร์ วอร์เท็กซ์ แยกเป็นหลายสาย (Francis, 2019) เมื่อโลกมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น โลกร้อนขึ้นอาร์ตติกเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อุณหภูมิสูงขึ้นกว่าพื้นที่อื่นถึงสองเท่า เมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลรอบอาร์กติกสูงขึ้น ทำให้ทะเลแข็งตัวยากขึ้น อุณหภูมิของอาร์กติกที่ขยับสูงขึ้นจนใกล้เคียงกับพื้นที่แลติจูดกลางนั้นยังเป็นการเปลี่ยนแปลงกระแสลมเจ็ทสตรีมในชั้นบรรยากาศให้อ่อนตัวลง การเปลี่ยนแปลงของกระแสลมนี้ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้วสาเหตุสำคัญมาจากกิจกรรมของมนุษย์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ โดยเฉลี่ยสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียสภายในระยะเวลา 50 ปี ซึ่งถือว่ารวดเร็วมากมาก เมื่อสะสมมาเป็นเวลานาน จึงทำให้สภาพภูมิอากาศแปรปรวน ไม่เพียงประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น โลกเราต่างได้รับผลกระทบในรูปแบบต่างๆ อย่างประเทศไทยเราแม้จะอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติต่างๆเช่นกัน ปรากฎการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ในครั้งนี้ มันคือคำเตือนของโลก ให้มนุษย์ได้รู้ว่า ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำในสิ่งที่กระตุ้นให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นอีกต่อไป


เนื้อหาโดย: กระทิบูด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กระทิบูด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: อัศวิน ดีนะยานะ, สินีนาท, มยุรี สวยงาม, หลานป้าพริก, maddog2565, กระทิบูด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ....ทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่หลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้านี่คือลักษณะของศูนย์อวกาศแห่งชาติแห่งใหม่ของมอสโกเพจสลิ่ม ซัดแรง "ชัชชาติ" คุณหลอกดาว ไหนบอก 20 บาทตลอดสายช็อก! สหรัฐ พบคนเสียชวิต 46 ราย ซุกท้ายรถบรรพ่วงสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำรวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวเมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?ทนายดัง เข้าปั๊มเติมน้ำมัน เจอไป 3,170 บาท ถึงกับมือสั่น!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.ขอเชิญสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัย กลางปี 2565-66ดร.โสภณติดโควิดจากกรุงปารีส
ตั้งกระทู้ใหม่