หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ.เจษฯ ไขปริศนา กรณี "เล็บมีเส้นขีดดำ อย่ามองข้ามว่าไม่เป็นอะไร"

เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์ไขปริศนา กรณี "เล็บมีเส้นขีดดำ อย่ามองข้ามว่าไม่เป็นอะไร"

มีรายงานข่าวจากต่างประเทศ  พูดถึง คุณมาเรีย ซิลเวีย (ติ๊กต็อก @invrfoundwaldo) ที่โพสต์วิดีโอภาพเล็บของเธอมีเส้นหนาๆ สีดำน้ำตาล ปรากฏขึ้นในแนวตั้งบริเวณเล็บ

ชมคลิป

@invrfoundwaldo To answer some more questions - I’m trying to find ways to post the gnarly photos!! #AerieREAL #cancer #melanoma #melanomaawareness #SmoothLikeNitroPepsi #fuckcancer💚💙 #myjourney ♬ original sound - Maria

 

โดยเห็นรอยนี้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งยังมีสีซีดอยู่ แล้วหนึ่งปีหลังจากนั้น ก็เริ่มพัฒนาเป็นเส้นสีน้ำตาล และเมื่อเธอไปพบแพทย์ ก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น "มะเร็งผิวหนังเมลาโนมา ใต้เล็บ (subungual melanoma)" ซึ่งเป็นเนื้องอกใต้ผิวหนังของเล็บ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนิ้วเท้าและนิ้วมือ ต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยแพทย์ขูดเล็บและส่วนหนึ่งของกระดูกทิ้ง จากนั้นปลูกถ่ายผิวหนังบริเวณนิ้วหัวแม่มือโดยใช้เนื้อที่แขนของเธอ ซึ่งผลการทดสอบล่าสุดเผยว่าไม่มีเซลล์มะเร็งในเล็บของเธออีกต่อไป"

..... ทำเอาหลายคนที่อ่านข่าวนี้ ตกใจกันว่า ที่นิ้วตัวเองก็มีรอยแบบนี้ แล้วจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า !?

... คำตอบคือ เป็นไปได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีรอยแบบนี้จะกำลังเป็นมะเร็ง .. จึงไม่ควรมองข้าม ไม่ควรประมาทครับ

ตามรายงานข่าวนั้น บอกว่าการมีรอยคล้ำสีดำขึ้นใต้เล็บ อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ ผลข้างเคียงขอวยา การบาดเจ็บ และลิ่มเลือด แต่ถ้าพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เช่น ขนาดใหญ่ขึ้น สีเข้มขึ้น หรือรูปร่างเปลี่ยนไป ก็ควรจะไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นมะเร็งผิวหนังใต้เล็บก็ได้

ซึ่งอาจจะมีอาการอื่นประกอบ ได้แก่ เส้นเลือดใต้เล็บแตก, มีเลือดออก, เล็บบาง, รอยฟกช้ำที่ไม่หายไป และมีผิวหนังบริเวณเล็บคล้ำ ... มะเร็งผิวหนังเมลาโนมา มักเกิดจากการสัมผัสกับรังสียูวี มีอันตรายสูงถึงแก่ชีวิตได้ (มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา 2,300 รายในสหราชอาณาจักรทุกปี) แต่ถ้าตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่ระยะที่หนึ่ง จะมีอัตราการรอดสูงถึง 90%

#สรุปคือ หากเล็บเป็นเส้นขีดดำ ก็ไม่ควรมองข้าม ถ้าดูแล้วมีลักษณะที่ผิดปรกติก็ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคร้ายแรงตามมาในภายหลัง ซึ่งอาจจะทำให้ยากต่อการรักษา

เสริมความรู้ด้วยบทความเรื่อง "เล็บเป็นเส้นขีดดำ สัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม" จากเพจ helloคุณหมอ (ดูลิงค์ด้านล่าง) ว่ามีอีกหลายสาเหตุเลยที่ทำให้เกิดอาการมีเส้นขีดดำในเล็บได้
----------------------
"เล็บเป็นเส้นขีดดำ (melanonychia)" คือ การที่ใต้ผิวเล็บ มีเส้นขีดสีดำหรือน้ำตาล ปรากฏขึ้นในแนวตั้งของเล็บใดเล็บหนึ่งหรือทุกเล็บ เป็นได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้า ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นสัญญาณสะท้อนสุขภาพเกี่ยวกับความผิดปกเกี่ยวกับร่างกายและระบบต่าง ๆ จำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจและรักษา เพราะอาจเป็นได้ทั้งเส้นเลือดใต้เล็บแตก หรือกระทั่งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง

รอยเส้นนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันไป ดังนี้

- เส้นเลือดใต้เล็บแตก : เป็นอาการตกเลือด ที่เกิดมาจากเส้นเลือดภายใต้เล็บบาดเจ็บ หรือประสบกับอุบัติเหตุรุนแรง จนหลอดเลือดในบริเวณนั้นขาด จนเกิดเป็นร่องรอยสีน้ำตาลเข้ม หรือดำ ปรากฏอยู่บนเล็บ โดยปกติแล้วอาการเช่นนี้จะสามารถหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน แต่ถ้าหากเส้นเลือดใต้เล็บนี้ขาดเป็นจำนวนมาก อาจทำให้รอยเส้นสีดำอยู่บนเล็บถาวรก็เป็นได้

- โรคที่เป็นสาเหตุให้เล็บเป็นเส้นขีดดำ : สีของเล็บ ผม ผิวหนังถูกผลิตโดยเซลล์ที่มีชื่อว่า “เมลาโนไซต์ (melanocyte)” ซึ่งภายในประกอบไปด้วยเซลล์เม็ดสีเมลานิน (melanin) หากสังเกตว่า เส้นขีดดำบนเล็บมีความเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดเกิดการลุกลามไปยังนิ้วอื่น ๆ ไม่ใช่แค่นิ้วใดนิ้วหนึ่ง อาจเป็นเพราะเซลล์เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ ....

ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งของกลุ่มโรคต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น ภาวะเล็บติดเชื้อ , โรคสะเก็ดเงิน , มะเร็งผิวหนัง , โรคแอดดิสัน (Addison Disease) , โรคไลเคนพลานัส (Lichen Planus) , โรคลูปัส , และการเกิดหูดใต้แผ่นเล็บ

-+- เนื้องอกใต้ผิวหนัง : เมื่อเกิดเนื้องอกใต้ผิวหนัง จะทำให้เกิดเส้นใต้ผิวเล็บปรากฎขึ้น เนื่องจากเนื้องอกเติบโตขึ้น และในบางรายอาจไม่ได้มีเพียงแค่เส้นสีดำเท่านั้น อาจทำให้เกิดการเจ็บปวดบริเวณรอบ ๆ เล็บ ร่วมด้วย พร้อมทั้งมีอาการเลือดออกปะปนตามออกมา จากการรายงานของ Podiatry Management พบว่า ประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ มักปรากฎเส้นขีดดำกับเล็บเท้าบ่อยที่สุด

- นอกจากนี้แล้ว เล็บเป็นเส้นขีดดำ ยังเป็นภาวะที่ถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม โดยอาจเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีน ซึ่งส่งผลต่อระบบการทำงานของลำไส้ หรือช่องทางเดินอาหาร และอาจทำให้ปรากฏเป็นรอยดำในบริเวณเล็บ ผิวหนัง ริมฝีปากได้เช่นกัน

การรักษาอาการเล็บเป็นเส้นขีดดำนั้น หากเกิดจากอุบัติเหตุ จนทำให้เล็บเกิดรอยฟกช้ำหรือเลือดค้างใต้เล็บ อาจไม่จำเป็นต้องรักษาโดยคุณหมอ เพียงแต่ควรปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านถึงการเลือกยา เพื่อลดอาการเส้นสีดำบนเล็บที่ปรากฏให้ค่อย ๆ จางหายไป

แต่หากเป็นกรณีที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน ถือเป็นข้อยกเว้น และควรเข้ารับการรักษา โดยคุณหมอจะเริ่มจากการตรวจสอบสุขภาพเล็บ รวมถึงนำชิ้นเนื้อเยื่อบริเวณเล็บไปตรวจสอบว่ามีเซลล์ก่อมะเร็งหรือไม่

ถ้าหากผลการตรวจพบว่ามีเซลล์ก่อมะเร็ง คุณหมอจะรักษาตามขั้นตอน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งก่อนที่จะทำให้เกิดการลุกลาม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อนหนุ่มพิการ ดูแลแม่โรคหัวใจ ขายวุ้นกรอบขนมไทย อย่ารำคาญผมเลยนะเลขประมูล เลขเด็ด เลขดัง ถูกรางวัลแน่ เลขงวด 1 กุมภาพันธ์ 256610 อันดับ ศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดภาพของสตรีผู้ใจบุญเจ้าของที่ดิน..ที่บริจาคในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่!!เมนูที่ได้รับตำแหน่งให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ผลงานวิดีโอชิ้นแรกที่ถูกเปิดตัวบนYouTubeถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ออสเตรเลียค้นหาแคปซูลจิ๋ว ที่บรรจุสารกัมมันตรังสีหลังทำหล่นหายเสฉวนอนุญาตพลเมืองมีลูกได้ไม่จำกัด"สหรัฐ-เกาหลีใต้" เตรียมยกระดับซ้อมรบ รับมือเกาหลีเหนือยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด ที่ปากีสถานมีมากกว่า 100 รายแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่