หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขยี้" หนังไทยเรื่องแรกเรื่องเดียวที่ดารานำชาย ได้รางวัลตุ๊กตาทองถึง 2 คน แต่ยังไม่เคยได้เข้าฉายในโรง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

ขยี้ เป็นภาพยนตร์ไทยในปี พ.ศ. 2534 กำกับโดยปุ๊ก ยังเติร์ก ภาพยนตร์ได้รับ 4 รางวัลจากเวทีรางวัลตุ๊กตาทอง ในปี พ.ศ. 2534[1] โดยเป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ที่ดารานำชาย 2 คน ลิขิต เอกมงคล และ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ได้รับรางวัลเดียวกันจากหนังเรื่องเดียวกัน โดยภาพยนตร์ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ จนในปัจจุบันภาพยนตร์ก็ยังไม่ได้ออกฉาย

อุปสรรคของภาพยนตร์เรื่องนี้มีมากมาย ตั้งแต่มีอุบัติเหตุสตันต์แมนโดนลูกปืนเสียชีวิต ทำให้เกิดปัญหาหยุดถ่ายไป 3 เดือน และต้องทำเรื่องดูแลและค่าทดแทนผู้เสียชีวิต อีกทั้งผู้กำกับยังทำงานละเอียดมาก เมื่อถ่ายหนังเสร็จแล้วแต่อยู่ในกระบวนการตัดต่อ จึงได้ส่งวิดีโอไปประกวดรางวัล ปิดกล้องด้วยทุนสร้าง 10 ล้านบาท ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาใหญ่แทบทุกรางวัล และได้รางวัลไปหลายรางวัล

แต่ด้วยที่คุณปุ๊กทำงานละเอียด อันไหนไม่ดี ก็ตัดทิ้ง ถ่ายทำใหม่ ทำให้เกิดความล่าช้า และมีฉากบู๊ฉากหนึ่งที่เมื่อดูแล้วเหมือนหนังเรื่อง โหด เลว ดี ก็กลัวจะหาว่าลอกเลียนแบบ จึงอยากจะรื้อถ่ายใหม่ เพิ่มการระเบิดรถราคาแพง 8 คันรวดกลางสนามบินใช้ตัวประกอบนับร้อย นอกจากนั้นยังใช้เวลาตกแต่งหลายซีนอยู่ถึง 4 ปี กับจำนวนฟิล์มรวมแล้วมากกว่า 450 ม้วน ทำให้ทุนสร้างขยับไปที่ 15 ล้านบาท แต่ท้ายสุดหนังก็ไม่ได้เข้าฉาย

เรื่องย่อ

ลิขิต เอกมงคล กับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ที่รับบทเป็นพี่น้องกำพร้าที่ทั้งคู่แยกกันแต่เล็ก โดยลิขิตเติบโตขึ้นมาเป็นมือขวาเจ้าพ่อ สามารถได้รับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมของผู้มีอิทธิพล ทั้งคู่ต้องกลับมาเจอกันโดยบังเอิญ

ฝ่ายลิขิตรับภารกิจจากนายให้มาสังหารพ่อบุญธรรมของสามารถ ส่วนฝ่ายสามารถที่กำลังเรียนอยู่ต่างประเทศ พอรู้ข่าวจึงกลับมาแก้แค้น โดยสืบถึงมือสังหาร โดยมีกันตา ดานาว รับบทเป็นตัวเชื่อมทั้ง 2 คน

รางวัล
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 15 ประจำปี พ.ศ. 2534
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม – ลิขิต เอกมงคล และ สามารถ พยัคฆ์อรุณ
ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – กันตา ดานาว
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - รัญ เมืองลพ
บันทึกเสียงยอดเยี่ยม – พูนศักดิ์ อุทัยพันธุ์

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: https://twitter.com/deknang/status/1419651555926499333
https://th.wikipedia.org/wiki/ขยี้
ภาพจาก สุดยอดมวยไทยแห่งยุค แชมป์โลกในอดีต
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนรีวิวหนังดัง THE WOLFMAN มนุษย์หมาป่าราชันย์อำมหิตอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
รีวิวหนังดัง THE WOLFMAN มนุษย์หมาป่าราชันย์อำมหิต2 หนุ่มนักดนตรีเข้าป่าไปเก็บประสบการณ์ แต่ดันได้ "ความรัก" กลับมาแทน"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้จุดเด่นของซีรียส์จีนแนวตั้ง ธุรกิจที่กำลังประสบความสำเร็จและมาแรงในตอนนี้เอามากๆ
ตั้งกระทู้ใหม่