ยลโฉมหน้า!! "บิดาแห่งสงครามเคมี"พัฒนาแก๊สคลอรีนและแก๊สพิษในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
ฟริทซ์ ฮาเบอร์ 9 ตุลาคม ค.ศ. 1868 – 29 มกราคม ค.ศ. 1934) เป็นนักเคมีชาวเยอรมัน ผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี ค.ศ. 1918 เนื่องจากการพัฒนาการสังเคราะห์แอมโมเนีย
ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในปุ๋ยและระเบิด ฮาเบอร์และมัคส์ บอร์น ได้เสนอวัฏจักรบอร์น-ฮาเบอร์ เป็นวิธีการหาค่าพลังงานแลตทิซของของแข็งไอโอนิก นอกจากนี้ เขายังได้ถูกเรียกว่าเป็น "บิดาแห่งสงครามเคมี" เนื่องจากผลงานในการพัฒนาและใช้แก๊สคลอรีนและแก๊สพิษอื่น ๆ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
ฮาเบอร์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับการมีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาอาวุธเคมีในเยอรมนีก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งนักวิทยาศาสตร์ร่วมสมัยและนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงความกำกวมในกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ของเขาเป็นอย่างมาก กล่าวคือ ในแง่หนึ่ง
ถึงแม้ว่าการสังเคราะห์แอมโมเนียเพื่อผลิตระเบิดหรือกระบวนการทางเทคนิคสำหรับการผลิตและใช้แก๊สพิษในสงครามได้เป็นไปได้ในพื้นฐานทางอุตสาหกรรม ในอีกแง่หนึ่ง หากไม่มีความรู้นี้ ความสามารถที่จะผลิตอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของประชากรโลกก็คงจะไม่เกิดขึ้น การผลิตปุ๋ยไนโตรเจนสังเคราะห์ทุกปีมีมากกว่า 100 ล้านตัน พื้นฐานอาหารของประชากรครึ่งโลกในปัจจุบันขึ้นกับกระบวนการฮาเบอร์-บ็อช
Fritz Haber และ Albert Einstein, ไม่ระบุวันที่
Fritz Haber ในห้องทดลอง ไม่ระบุวันที่
ภาพหมู่ของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันคนอื่นๆ ฟริตซ์ ฮาเบอร์เป็นคนที่สามจากทางขวา
Fritz Haber บนแนวรบด้านตะวันตกใน WWI สอนทหารเยอรมันเกี่ยวกับการใช้ก๊าซคลอรีน
ทหารในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและล่อกับหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ
ฮาเบอร์มีสุขภาพที่ย่ำแย่อยู่แล้วและได้เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2477 อายุ 65 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว หลังจากการเสียชีวิตของฟริตซ์ ฮาเบอร์ ระบอบนาซีใช้งานของเขาเกี่ยวกับก๊าซเคมีผ่านการประชดประชันอย่างน่ากลัว งานวิจัยของเขาถูกนำมาใช้เพื่อพัฒนา Zyklon B ซึ่งเป็นก๊าซที่ใช้ในค่ายกักกันเพื่อสังหารชาวยิวหลายล้านคน รวมถึงเพื่อนและคนรู้จักของ Haber
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/ฟริทซ์_ฮาเบอร์
https://www.lindahall.org/fritz-haber/
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
ไขปริศนาเส้นดำในมะม่วงสุก: สัญญาณอันตราย หรือแค่เรื่องธรรมชาติที่กินได้?
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ประเทศที่มีรายได้สูงที่สุด 10 อันดับแรกในทวีปเอเชีย
อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตี 'ดูไบ-ปาล์มจูไมราห์' - ตอบโต้เป้าหมายพันธมิตร 'สหรัฐอเมริกา' ในตะวันออกกลาง
เด็กดับอื้อ!! หลังอิสราเอลยิงถล่มโดนโรงเรียนหญิงล้วนในอิหร่าน
จุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงคราม












