หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องผึ้ง...ที่เพิ่งรู้

        ผึ้งเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และจัดเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apidae และแน่นอนว่าเมื่อเรานึกถึงผึ้ง เราจะนึกถึงน้ำหวานที่หอมหวาน เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลาย ๆ คน เราทราบอะไรเกี่ยวกับผึ้งบ้าง มีหลายเรื่องของผึ้งที่แอดก็เพิ่งรู้ และมาเช็คดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง เเละทุกคนเพิ่งจะรู้เหมือนกันหรือเปล่า

ปริมาณน้ำผึ้งที่ผึ้ง 1 ตัวผลิตได้

        ในเเต่ละวัน ผึ้งงาน 1 ตัว สามารถผลิตน้ำผึ้งประมาณ 60 ปอนด์หรือประมาณ 0. 083 ช้อนชา ซึ่งมันต้องใช้น้ำผึ้งเหล่านี้ ในการสร้างรังเเละเพื่อป้องกันรังในช่วงฤดูหนาว 1 ตัวผลิตได้ขนาดนี้ ในเเต่ละรังมีผึ้งเป็นพันเป็นหมื่นตัว เเล้วเเต่รังเล็กรังใหญ่ ปริมาณน้ำผึ้งที่ได้ก็จะต่างกัน 

ผึ้งนางพญาสามารถเก็บสเปิร์มไว้ตลอดชีวิต

        เมื่อผึ้งนางพญาหรือราชินีผึ้งอายุได้ 3-5 วันก็ออกหาตัวผู้เพื่อมาอ๊อดๆ แจ๊คกิ้งแกร๊ดกันจ้า (ไวไฟแท้) เมื่ออ๊อด ๆ กับผึ้งตัวผู้เสร็จ อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวผู้จะขาดออกมาติดกับตัวผึ้งนางพญา ทำให้ผึ้งตัวผู้ตายทันที (น่าสงสาร เกิดมาแค่สืบพันธุ์สินะ) จากนั้นผึ้งนางพญาจะสลัดอวัยวะสืบพันธุ์ทิ้ง จากนั้นก็ไปหาตัวผู้ตัวอื่นต่อไปจนครบ 10 ตัว (โอ้ก๊อช!! เจ้าหลัวเยอะแท้) แล้วนางก็จะบินกลับรังอย่างสบายใจ โดยเก็บสเปิร์มของตัวผู้จะถูกเก็บไว้ในถุงเก็บสเปิร์มในตัวผึ้งนางพญา เพื่อใช้ในการปฏิสนธิไข่ตลอดชีวิต

จำนวนไข่ที่ผึ้งนางพญาสามารถวางไข่ได้

        หลังได้รับการผสมพันธุ์ 24 ชั่วโมง ผึ้งนางพญาสามารถวางไข่ได้มากถึง 1,500-2,000 ฟองต่อวัน (โคตรเยอะ) ถ้าถามถึงตลอดชีวิตของเธอวางไข่ได้กี่ฟอง คำตอบก็คือมากกว่าล้านฟองเลยแม๊!! ถึงว่าทั้งชีวิตนี้นางไม่มีหน้าที่อื่นแล้ว แค่ว่างไข่ก็เสียเวลาไปทั้งชีวิตแล้ว หน้าที่อื่นก็ให้เป็นภาระของผึ้งงานไป แม่แต่การกิน ก็ต้องให้ผึ้งงานเอาอาหารมาป้อนนะจ๊ะ

ในแต่ละวัน ผึ้งงานบินสำรวจดอกไม้ได้มากถึง 2,000 ดอก

        ในแต่ละครั้งเเละเเต่ละวันที่ออกหาน้ำหวาน ผึ้งงานจะบินชมดอกไม้ก่อนประมาณ 100-150 ดอก ต่อการบินออกหาอาหาร 1 เที่ยวบิน เพื่อรวบรวม ทำแบบนี้ซ้ำๆ ตลอดทั้งวัน ในแต่ละวันอาจจะชื่นชมดอกไม้ถึง 2000 ดอกเลยทีเดียว สุด ๆไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าผึ้งที่ทำงานเอาเป็นเอาตายแบบนี้ ร่างกายสึกหรอเร็ว ทำให้อาจมีชีวิตอยู่ได้แค่เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น งานหนักก็ฆ่าเธอได้นะผึ้งน้อย ยูต้องเพลา ๆ งานลงบ้างนะ

ทำไมต้องสร้างรังรูปหกเหลี่ยม

        เพราะว่ารูปหกเหลี่ยม จะช่วยประหยัดเวลาและพลังงานของผึ้งได้ดีกว่ารูปอื่น นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า ผึ้งบางตัวจะเริ่มสร้างรังเป็นรูปวงกลมก่อน โดยใช้ขี้ผึ้งซึ่งมาจากต่อมพิเศษที่อยู่ตรงหน้าท้องของมัน และสุดท้ายผึ้งจะใช้ความร้อนจากร่างกายของมัน เพื่อละลายขี้ผึ้งจากรูปวงกลมให้กลายเป็นรูปหกเหลี่ยม ขี้ผึ้งจะทำให้รังผึ้งมีความยืดหยุ่น

รังผึ้งมีอุณหภูมิคงที่ตลอดทั้งปี

        ผึ้งจะพยายามคงอุณหภูมิในรังให้คงที่ตลอดทั้งปี ประมาณ 93 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 27 องศาเซลเซียส เมื่อภายในรังมีอุณหภูมิเย็นลง ผึ้งก็จะมารวมตัวกันเป็นกลุ่ม (โดยมิได้นัดหมาย แต่รู้ๆ กันอยู่) ทำให้รังอบอุ่นขึ้น และยังเป็นการให้ความอบอุ่นแก่ผึ้งนางพญาด้วย (บอกแล้วนางม่ทำอะไร แค่สืบพันธุ์ 5555) แต่หากรังผึ้งร้อนเกิดไป มันก็จะพร้อมกันกระพือปีกเพื่อระบายความร้อนออกจากรัง เก่งจริง ๆ

เมื่อราชินีเดิมตายหรือหาย รังจะต้องสร้างราชินีฉุกเฉินให้ได้ภายในห้าวัน

        เคยได้ยินคำว่า วิกฤตสร้างวีรบุรุษกันมั้ยคะ นี่ก็คล้าย ๆกัน วิกฤตสร้างนางพญาผึ้งฉุกเฉิน อาจจะในกรณีที่นางพญาตัวเดิมหายหรือตายไป หากรังผึ้งไม่มีนางพญา ชิบหายเลยนะ ถ้าสร้างรังใหม่และไม่มีนางพญาภายในห้าวันนี่คือหายนะ เมื่อนางพญาขาดไป ผึ้งจะเลือกตัวหนอนที่อายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงเพื่อสร้างเป็นนางพญาขึ้นมาใหม่ และจะต้องระดมให้นมผึ้งเป็นอาหารจำนวนมาก อัดเข้าไปเยอะ ๆ ตัวหนอนนั้นก็จะสามารถเติบโตเป็นนางพญาได้  เฮ่อ!! โล่งใจไปนึกว่ารังจะบินแล้ว 555555

โลกของผึ้ง ผู้หญิงต้องเป็นใหญ่

        อาจจะดูไม่ยุติธรรม แต่นี่มันคือธรรมชาติ เพราะผึ้งตัวผู้มาจากไข่ที่ไม่ได้รับการผสมพันธุ์ ซึ่งมีเพียงประมาณ 15 %ของประชากรผึ้งทั้งหมด อย่างที่เรารู้ว่าผึ้งงานเป็นผึ้งตัวเมีย และมีหน้าที่แทบทั้งหมดภายในรังยกเว้นสืบพันธุ์ ในขณะที่ผึ้งตัวผู้หรือผึ้งโดรน จะมีขนาดเล็กกว่านางพญาเล็กน้อย อยู่ในรัง ไม่มีหน้าที่ออกหา   อาหาร วันที่อากาศดีอารมณ์ดี ๆ กรึ่ม ๆ ตัวผู้จะออกจากรังและบินวมกลุ่มกัน เมื่อเห็นนางพญาบินผ่านก็พร้อมอ๊อดๆ แจ๊คกิ้งแกร๊ดทันที (นางพญาจากรังอื่นนะ) อย่างที่บอกว่าผสมพันธุ์เสร็จก็ตาย แต่สำหรับตัวผู้ตัวไหนที่ยังไม่ผสมพันธุ์ หลังหมดฤดูผสมพันธุ์ ก็จะถูกเฉดหัวออกจากรัง ไปตามมีตามเกิด น่าสงสารหนักไปอี๊ก!!!

        หากใครมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับผึ้ง เรื่องไหนบ้างที่เรายังไม่รู้ เเละไม่มีในบทความนี้ สามารถเเชร์ความรู้บอกกันได้นะคะ เเอดรับความรู้จากปัญญาชนทุกคน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ

 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecalmgirl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกถนนพระราม2 ถนนที่ก่อสร้างมาตลอด 52 ปีชาวสูงวัย "ฉุดโมโหแมว" เพื่อนบ้าน ชอบวิ่งมาถ่ายในบ้าน จึงนำไม้มาไล่แมวแล้วดึงตัวออกมา "จับฟาดไปที่พื้น" ดับจังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขา"นิด้าโพล" เผยผลสำรวจคนกทม. " 42.60% พอใจผลงาน 6 เดือน" ของ "ผู้ว่าฯชัชชาติ"ไม่ทน "ชูวิทย์" ฟาด "เจ้าสัวซีพี" ปมขายที่ดินให้ต่างชาติ ลั่น อย่าเห็นแก่เงิน คิดแต่กำไร-การผูกขาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติวัดก้างปลา ตำนานวัดก้างปลาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วัดก้างปลา มีอยู่จริงหรือไม่?เรื่องลึกลับใต้ทะเลลึก สัตว์ประหลาด : ว่ายน้ำเหมือนไก่ที่ถูกตัดหัวรู้หรือไม่ ความเหงาทำให้เราอ้วนได้!แฟน ๆ ฟุตบอลโลกปี 2022 ของอังกฤษเฉลิมฉลองชัยชนะของอังกฤษเหนือเวลส์
ตั้งกระทู้ใหม่