หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยานอวกาศถ่ายภาพดวงอาทิตย์ที่ใกล้ที่สุดในประวัติศาสตร์

โพสท์โดย tyuoi

ยานอวกาศถ่ายภาพดวงอาทิตย์ที่ใกล้ที่สุดในประวัติศาสตร์

ภาพถ่ายประกอบของดวงอาทิตย์จาก 25 ภาพที่ระยะทาง 75 ล้านกม. ถ่ายโดย Solar Orbiter เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เปิดเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ

 

ดวงอาทิตย์ในภาพถ่ายโดย Solar Orbiter ที่ระยะทาง 75 ล้านกิโลเมตรเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 

ยานอวกาศ Solar Orbiter ของ European Space Agency (ESA) ได้ถ่ายภาพดวงอาทิตย์ที่ใกล้ที่สุด โดยเผยให้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับโคโรนา ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นนอกของดาวฤกษ์ ภาพถ่ายถูกถ่ายเมื่อวันที่ 7 มีนาคม เมื่อ Solar Orbiter ตั้งอยู่ระหว่างโลกและดวงอาทิตย์ โดยอยู่ห่างจากแต่ละส่วนประมาณ 75 ล้านกม.

เครื่องมือหนึ่งในที่ทำงานในภาพนี้คือกล้องอัลตราไวโอเลตพลังงานสูง (EUI) ซึ่งใช้ในการสังเกตจักรวาลในส่วนที่มีพลังสูงสุดของช่วงอัลตราไวโอเลตของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ESA กล่าวว่าเนื่องจาก Solar Orbiter บินเข้ามาใกล้มาก EUI จึงต้องถ่ายภาพ 25 ภาพแต่ละภาพเพื่อสร้างภาพของดิสก์สุริยะทั้งหมด ทีมปฏิบัติการ EUI ใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการถ่ายภาพทั้งหมด เนื่องจากแต่ละภาพใช้เวลาประมาณ 10 นาที รวมถึงเวลาที่ใช้ในการปรับแต่งยานอวกาศด้วย

นับตั้งแต่ Solar Orbiter ออกสู่อวกาศในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ทีมควบคุมภาคพื้นดินได้ค่อยๆ ลดขนาดวงโคจรของยานอวกาศรอบดวงอาทิตย์ลง จุดสิ้นสุดของดวงอาทิตย์ 2 จุดที่อยู่ก่อนหน้า ซึ่งใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวงโคจรวงรีของยานอวกาศ อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 77 ล้านกม. หรือครึ่งหนึ่งของระยะทางระหว่างดวงอาทิตย์-โลก อย่างไรก็ตาม Solar Orbiter ตั้งเป้าไปที่ระยะทางที่ใกล้กว่ามาก

 

เมื่อเวลา 18:50 น. วันที่ 26 มีนาคม (เวลาฮานอย) ยานอวกาศจะบินผ่านดวงอาทิตย์ในระยะทางเพียง 48.3 ล้านกม. เทียบเท่ากับหนึ่งในสามของระยะทางจากดวงอาทิตย์-โลก ตามที่นักวิทยาศาสตร์ Yannis Zouganelis ของโครงการ ESA's โครงการ Solar Orbiter

หลังจากนั้นระยะห่างระหว่าง Solar Orbiter กับดวงอาทิตย์จะเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่การเข้าใกล้ในอนาคตจะทำให้ยานอวกาศเข้ามาใกล้มากขึ้น โดยอยู่ห่างจากพื้นผิวดวงอาทิตย์เพียง 42 ล้านกิโลเมตร ไม่มียานอวกาศที่ติดตั้งกล้องมาใกล้ดาวดวงนี้เลย ยานอวกาศ Parker Solar ของ NASA อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ล้านกิโลเมตร แต่เนื่องจากความร้อนจัดในระยะทางนี้ ยานอวกาศจึงไม่สามารถพกกล้องที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์ได้

ในระหว่างการรณรงค์ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ทีมปฏิบัติการ Solar Orbiter ยังถ่ายภาพด้วยเครื่องมือ Spectral Environmental Imaging (SPICE) ของเรือด้วย เครื่องมือนี้ช่วยเปิดเผยการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์

กิจกรรมความร้อนที่แปลกประหลาดของชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์เป็นหนึ่งในความลึกลับที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับดาวดวงนี้ แทนที่จะเย็นลง บรรยากาศของดวงอาทิตย์จะร้อนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดที่ระดับความสูงที่สูงขึ้น พื้นผิวของดวงอาทิตย์ร้อนประมาณ 5,000 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิของโคโรนาหรือชั้นบรรยากาศภายนอกใกล้ถึงล้านองศาเซลเซียส การวัด SPICE เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศหลายชั้นตั้งแต่ชั้นต่ำสุดที่มีอุณหภูมิ 10,000 องศาเซลเซียส บางแห่งในโคโรนาที่มีอุณหภูมิ 630,000 องศาเซลเซียส

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติสุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.F-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมรไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีนทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมกปลาซิวแก้ว วิธีปรุงอาหารแบบชาวภูไททหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"สกีบก" ของเล่นเด็กในฐาน สามัคคีคือพลังเก้าเท้าพร้อมกันสร้างความผูกพันที่มีความแข็งแกร่งขอวนักวางแผน"รถไต่ถัง"ผจญภัยที่มากกว่าทุกสิ่งอย่าง การทรงตัวต้องมีความมั่นคงการพังทลายของปราสาทที่รอการบูรณะซ่อมแซม (กัมพูชา)ร่องรอยบนใบหน้านั้นอาจจะเลือนลาง พระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโลติเตศวร
ตั้งกระทู้ใหม่