ทำไมสิ่งที่เราทานกันเหล่านี้ ไม่ตรงกับชื่อที่เราเรียก
ในโลกนี้มีอาหารมากมายที่ชื่อไม่ตรงปก บางทีก็งงเหมือนกันว่าทำไมถึงเรียกตาม ๆ กันมาเเบบนั้น เช่น เรียกข้าวราดเเกง ทั้งที่เป็นเเกงราดข้าว เรียกส้มตำทั้งเอามะละกอมาตำ เเละเมนูอื่น ๆ อีกหลายเมนู ถ้าเรียกชื่อเเบบสลับกัน เเต่วัตถุดิบยังเหมือนเดิม เช่นข้าวราดเเกง เเกงราดข้าว ก็พอเข้าใจได้ เเต่ถ้าอาหารที่เรากินเเต่จริงๆ เเล้วไม่ได้ทำจากสิ่งที่เป็นชื่อเรียก เราก็จะงง ๆ หน่อย ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เข้าใจผิดได้ พอรู้ความจริงว่ามันคือส่วนไหนก็อาจจะมีอึ้ง จะมีเมนูอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ
1. อูนิ หรือไข่หอยเม่น
สาวกอาหารญี่ปุ่นน่าจะคุ้นเคยไข่หอยเม่นหรืออูนิเป็นอย่างดี ไข่หอยเม่น หรืออูนิที่หลายคนชอบ ที่จริงเเล้วมันคือ อัณฑะของหอยเม่นตัวผู้ ซึ่งจะมีสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นกว่ารังไข่จากตัวเมีย ถ้าเป็นรังไข่ของตัวเมียจะเหลว ๆ เเตกง่าย จึงไม่ค่อยนิยม
2. มันกุ้ง
เวลากินกุ้งเผา ของเหลวหนืด ๆ สีส้ม ๆ เเดง ๆ ตรงหัวกุ้งที่หลายคนเรียกว่ามันกุ้งนั้น ที่จริงเเล้วมันไม่ใช่ส่วนของมันจากกุ้ง เเต่มันคือส่วนของตับเเละตับอ่อนจ้า เเต่ถ้ามีมีความเเข็งนิด ๆ จะเป็นส่วนของรังไข่ เเอดก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมไม่เรียกตับกุ้ง
3. ไข่หมึก
สำหรับใครที่ชอบทานไข่หมึกย่าง จะเข้าใจรสชาติมันๆ ของสิ่งที่เราทุกคนเรียกว่าไข่หมึกเป็นอย่างดี ทั้งความหนึบหนับ สู้ลิ้นสู้ฟัน ย่างหอม ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไข่หมึกที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะมาจากหมึกทั้งสองเพศเลยค่ะ เเละส่วนใหญ่มันคือส่วนของ อัณฑะ (Testis) ของตัวผู้ ซึ่งจะมีสีขาวขุ่น เรียวยาว ถ้าเป็นรังไข่มันจากตัวเมียจะเป็นกลม ๆ ใสๆ เรามักจะเห็นทั้งส่วนใสๆ เเละขุ่น
4. กระเพาะปลา
ทุกคนรู้ ชาว Postjung รู้ว่ากระเพาะปลา ไม่ใช่กระเพาะของปลา เเต่มันคือส่วนของถุงลมปลาซึ่งมีหน้าที่สำหรับหายใจ เเละทรงตัว ซึ่งถูกรีดน้ำออกจนหมดเเล้วเอามาตากเเห้ง กระเพาะจากปลาต่างชนิดกัน ความอร่อยก็ต่างกัน ถ้าเป็นปลาไม่มีเกล็ด กระเพาะเนื้อหนากว่าปลามีเกล็ด หนึบนุ่ม ไม่เหนียว มักจะนำตุ๋นหรือผัด ส่วนกระเพาะปลาจากปลามีเกล็ด เนื้อเหนียวกว่านิดหน่อย ส่วนใหญ่ มักเอามาทำยำ หรือสลัด หรือผัดเร็วๆ
5. หูฉลาม
คนจีนโบราณเชื่อว่าหูฉลามมีฤทธิ์เป็นยา บำรุงกำลัง ซึ่งความจริงเเล้วหูฉลามมันคือส่วนของครีบต่างหาก ส่วนครีบจะเป็นกระดูกอ่อน จะมีฐานครีบเเละก้านครีบ สิ่งที่ใช้มาทำเมนูหูฉลามน้ำเเดง ก็คือส่วนเล็ก ๆ ที่เป็นก้านครีบเท่านั้น เพราะได้มายากเเละมีปริมาณน้อย จริงราคาเเพงมาก เเต่ความจริงเเล้วคุณค่าทางอาหารของหูฉลาม เทียบเท่าไข่เป็ดฟองเดียวเท่านั้น มันไม่คุ้มเลยกับการฆ่าหนึ่งชีวิตเพื่อเอาเเค่ส่วนเล็ก ๆ มาใช้ เเละบอกตัวเองว่านี่มันคือยา
6. ไข่กุ้ง
ไข่กุ้งสีส้ม ๆ เม็ดเล็ก ๆ ที่เอามาเป็นทอปปิ้งในซูชิ หรือเเคลิฟอเนียโรล มันไม่ใช่ไข่จากกุ้งจริง ๆ เเต่มันคือคือไข่ของปลาบิน ซึ่งพบได้ตามชายฝั่งตอนใต้ของญี่ปุ่น รสชาติจะออกเค็ม