หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศลาวตอนนี้ค่าครองชีพสูงมาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลังนึงราคาเกือบ 300 บาท!!!

ก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิดระบาดนั้นสภาพการเมืองก็แย่หนักกว่าไทยหลายเท่าแล้ว ยิ่งพึ่งการท่องเที่ยวจากชาวต่างชาติไม่ได้ เศรษฐกิจก็ยิ่งแย่ เงินยิ่งเฟ้อหนักขึ้นอย่างมาก ค่าครองชีพก็สูงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยประชาชนมีรายได้ทั่วไป เฉลี่ย 1-3 ล้านกีบ หรือ ราวๆ 5000-7000 บาท ไม่ถึงหมื่นบาท รายได้ขั้นต่ำที่ลาวไม่ใช่ 4000 บาทแล้ว ถ้าเปรียบรายได้ลาว 1.100.000 กีบ เป็นเงินบาทตอนนี้ 1 บาท = 415 กีบ ก็แค่ 2,651 บาทเอง รัฐบาลลาวกำลังพิจารณาจะปรับเงินเดือนเป็น 1.500.000 (3,651บาท) แล้วคือพิจารณานานมากไม่ปรับสักที

เทียบกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อของไทยที่ไปขายอยู่ในประเทศลาว ในไทยขายอยู่ที่ลังละ 170-180 บาท แต่ของลาวขายแพงเพิ่มขึ้นไปเป็นเท่าตัวเลย

แต่รัฐบาลกลับไม่แก้ไขปัญหาเหล่านี้เลย ประชาชนในประเทศก็ได้รับความเดือดร้อนและมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบากมากๆ ชาวลาวเลยต้องออกมาเรียกร้องผ่านแท็กในทวิตเตอร์อีกครั้ง เพราะเริ่มจะทนอยู่กับสภาพนี้ไม่ไหนแล้ว

 

นี่คือคำพูดของผู้บริหารประเทศไม่แก้ไขแต่เลือกที่จะพูดอย่างเดียว ประเทศมีปัญหาก็จัดกองประชุม แล้วไม่เคยลงมาดูตัวจริง ตามคำบอกเล่าของชาวลาว

"คุณด่าผม ผมด่าคุณ" มันไม่ดีเวลานี้ สภาพการนี้เราต้อง สามัคคีต้องพร้อมกันปฏิบัติตามมาตรการของคุณหมอ"ต้องใช้เหตุผลไม่ใช้อารมณ์"

 

รวมปัญหาที่เกิดขึ้นในลาวตอนนี้
1 การศึกษาล้าหลัง
2 ค่าครองชีพสูง
3 รัฐบาลแก้ปัญหาความทุกข์ยากไม่ได้
4 ข้าวของราคาแพง
5 ถูกกดขี่จากจีน
6 โควิดระบาดแต่ปกปิด
7 บ่ยอมปิดโรงเรียนถึงติดโรคกันหลายก็ตาม
8 ประชาชนว่างงาน ตกงานเยอะมาก
9 ไม่มีเสรีภาพ ไม่มีประชาธิปไตย
10 รัฐบาลมีการคอรัปชั่น การโกง
11 โครงสร้างพื้นฐานห่วยแตก

มีคนกล่าวไว้ว่าลาวเป็นแบตเตอรี่ของอาเซียนเพราะมีเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าหลายแห่งและยังมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอีกมากมาย แต่ทำไมประชาชนลาวถึงยากจน คำตอบก็คือผลประโยชน์ตกไปอยู่กับพวกรัฐบาลเผด็จการลาว เจ้าสัวจากไทย นายทุนจากจีน

ที่ลาวออกมาประท้วงความล้มเหลวของรัฐบาลไม่ได้เพราะเสี่ยงโดนอุ้ม,โดนจับ,ปรับเงิน, และ ประหารชีวิตค่ะ เผื่อใครยังไม่รู้นะ ที่ทุกคนไม่ค่อยกล้าออกมาพูดเยอะก็เพราะแบบนี้ค่ะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Noxx, สัปเหร่อนอกโลก, Lady Gagun, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่อำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยสถานที่ Unseen ที่คนไทยไปมากที่สุดอำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัวทนไม่ไหว! เมียสะกิดไม่พัก ขนาดนอนหลับไปแล้วก็ยังจะมาทำ ยังไม่เห็นใจจนต้องหย่าร้างอย่างนี้ก็ได้หรอพี่..แล้วมันจะขี่ต่อได้มั๊ยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ (U Bein Bridge) สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก ! ในประเทศเมียนมาร์พื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกผู้นำ "คิม จองอึน" ร้องไห้ ขอประชาชนปั๊มลูกเพิ่ม หลังทราบอัตราการเกิดลดลง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
ประเทศไทย จงเจริญแหม!! 'สว.วันชัย' บอก โหวต 'นายกฯ เพื่อไทย' สว.ผ่านฉลุย เต็มคาราเบล เพราะเหตุนี้เฉลย !!! ใครคือคนคิดสโลแกน "กาก้าวไกลประเทศไทยไม่เหมือนเดิม" ของพรรคก้าวไกลเปิดตัวประชาช็อค Pracha-Choc เมนูใหม่ของคาเฟ่พรรคก้าวไกล และ ฟรอสต์มินต์ จากอุ๊งอิ๊ง
ตั้งกระทู้ใหม่