ย้อนรอย!! นักบินผู้ช่วยเจตนาให้เครื่องตก เที่ยวบินโหม่งเทือกเขาแอลป์ German Wings 9525
มาย้อนรอยเที่ยวบินโหม่งเทือกเขาแอลป์ German Wings 9525 .เมื่อนักบินที่เราไว้ใจให้ดูแลชีวิตของเรา กลายมาเป็นคนทำร้ายเรา เหตุใดเขาจึงตัดสินใจทำแบบนั้น ???
เยอรมันวิงส์ เที่ยวบินที่ 9525 (4U9525/GWI18G) เป็นเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศ เส้นทางการบินจากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ไปประเทศเยอรมัน โดยอากาศยานแอร์บัส เอ320-200 ของเยอรมันวิงส์ ที่ตก เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2558 บริเวณกลางเทือกเขาแอลป์ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ในบนเครื่องมีผู้โดยสาร 144 คน ลูกเรือ 6 คน
จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า เหตุการณ์นี้เป็นการเจตนาทำลายเครื่องบินลำนี้ของผู้ช่วยนักบิน อันเดรียส ลูบิตซ์ ที่ปรับลดระดับการบินเป็นผลทำให้เครื่องตก ซึ่งการกระทำดังกล่าวชัดเจนว่าเป็นไปโดยเจตนา ขณะที่หอควบคุมการบินพยายามติดต่อมายังห้องนักบิน
แอร์บัส เอ320-200 เที่ยวบินที่ 9525 (4U9525/GWI18G)
เส้นทางการบิน
เยอรมันวิงส์ เที่ยวบินที่ 9525 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานบาร์เซโลนาเอล-แพรต บาร์เซโลนา ที่รันเวย์ เวลา 10.01 น. เพื่อเดินทางสู่ ท่าอากาศยานนานาชาติดึสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมัน หลังออกเดินทาง ราว 52 นาที ได้ส่งสัญญาณฉุกเฉินกลับมายังหอควบคุมการบินในเมืองมาร์กเซย์ จากระดับความสูง 6,800 ฟิต โดยแจ้งขอลดระดับฉุกเฉิน
โดยเครื่องบินลดระดับลงอย่างรวดเร็ว จากความสูง 38,000 ฟุต ลงเหลือ 5,000 ฟุต ภายในระยะเวลาเพียง 8 นาที โดยไม่ทราบสาเหตุ จนกระทั่งเครื่องบินดิ่งลงชนเทือกเขาแอลป์สในที่สุด
โดยหอควบคุมการบินได้รับการติดต่อครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 10.53 น. จากนั้นก็ไม่มีเสียงตอบรับใด ๆ จากห้องนักบินอีกเลย
อัยการบริซ โรแบง อัยการเมืองมาร์กเซย์ ฝรั่งเศส ได้แถลงในอีก 2 วันให้หลังจากอุบัติเหตุ โดยเปิดเผยข้อมูลจากกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินว่า อันเดรียส ลูบิตซ์ ชาวเยอรมัน นักบินผู้ช่วย เป็นผู้ควบคุมเครื่องบินในช่วงที่เกิดเหตุ และเจตนาทำลายเครื่องบินลำนี้
โดยไม่ยอมเปิดประตูให้กัปตันที่ถูกล็อกอยู่ด้านนอกห้องนักบิน คาดว่ากัปตันอาจออกไปเข้าห้องน้ำ ขณะที่ผู้ช่วยนักบินไม่ปริปากพูดแม้แต่คำเดียว หลังจากที่กัปตันออกไป ส่วนผู้โดยสารรู้ตัวในนาทีสุดท้าย เพราะได้ยินเสียงกรีดร้อง
ลดระดับอย่างรวดเร็ว ผิดปกติ พร้อมเพิ่มความเร็มมากขึ้น
ปีกชนเทิอกเขา
การค้นหาและเศษซาก
กล่องดำของเที่ยวบินนี้
นายอันเดรียส ลูบิตซ์ (Andreas Lubitz) อายุ 28 ปี ชาวเยอรมัน นักบินผู้ช่วย เป็นผู้ควบคุมเครื่องบินแอร์บัส A320 และเจตนาทำลายเครื่องบินลำนี้ ด้วยการบังคับเครื่องให้ดิ่งลงชนเทือกเขาแอลป์ โดยไม่ยอมเปิดประตูให้กัปตันที่ถูกล็อคอยู่ด้านนอกห้องนักบิน
คาดว่ากัปตันอาจออกไปเข้าห้องน้ำ ขณะที่ผู้ช่วยนักบินไม่ปริปากพูดแม้แต่คำเดียว หลังจากที่กัปตันออกไป ส่วนผู้โดยสารรู้ตัวในนาทีสุดท้าย เพราะได้ยินเสียงกรีดร้อง
อัยการบริซ เผยว่า นายอันเดรียส ไม่มีประวัติก่อการร้าย ขณะที่คนรู้จักเผยว่า ครั้งสุดท้ายที่เจอกัน คือช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว และเขาดูมีความสุขดี เป็นคนเงียบๆ แต่เป็นมิตร
ก่อนหน้านี้สายการบินลุฟท์ฮันซาที่เป็นบริษัทแม่ของเยอรมันวิงส์เผยว่า นักบินผู้ช่วยเริ่มงานเมื่อเดือนกันยายน 2556 หลังจากจบการฝึกอบรมการบินกับลุฟท์ฮันซา และมีชั่วโมงบินกับเยอรมันวิงส์แล้ว 630 ชั่วโมง ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าครอบครัวของแอนเดรียส ผู้ช่วยนักบินอยู่ในเครื่องด้วย จุดหมายปลายทางคือมาร์กเซย์
ชมคลิป
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ทำไมบางคนไม่อยากกลับบ้าน ทั้งที่บ้านควรเป็นที่ปลอดภัย
เหมืองทองคำที่ลึกที่สุดในโลก
ของล้ำค่าที่ไม่มีใครเอากลับมา 5 เรื่องจริงของสิ่งที่ถูกทิ้งไว้เฉย ๆ
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ที่โดดเด่นเรื่องนางงามมากที่สุด
10 จังหวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์และสามเณรมากที่สุดในประเทศไทย
4 สุสานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ส่องเทรนด์เลข "ยอดมหาเฮง" 16 ก.ค. 69
5 สัตว์ป่าไทยหายาก ที่อาจหายไปจากธรรมชาติหากไม่ช่วยกันปกป้อง
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
AI วิเคราะห์สถิติ 20 ปีหวยงวด 16 ก.ค.69 ให้เลขท้าย 2 ตัวเน้นๆ!
เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุด
5 รถมอเตอร์ไซค์ที่ทำตลาดในไทยได้ ไม่ดี และมียอดขายไม่สูง
5 ประเทศที่ขาดแคลนผู้หญิงมากที่สุด
ของใช้ยุคไม่มีอินเทอร์เน็ต 30 สิ่งที่เคยขาดไม่ได้ แต่เด็กสมัยนี้อาจไม่เคยใช้
การเดินทางก่อนมีรถยนต์แพร่หลาย คนไทยสมัยก่อนเดินทางกันอย่างไร?
20 อาการที่ไม่ควรมองข้าม สัญญาณเตือนจากร่างกายที่ควรรีบพบแพทย์
15 อาชีพที่หายไปตามกาลเวลา เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ หลายอาชีพเหลือเพียงความทรงจำ












