หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

23 มีนาคม 2565 : ครบรอบ 196 ปี วันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี แม่ย่าโมของชาวโคราช


เขียนโดย Kenttt

ความเป็นมา งานวันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี แม่ย่าโมของชาวโคราช

ในทุกปีทางจังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานราชการต่าง ๆ รวมทั้งประชาชนชาวนครราชสีมา ได้ร่วมกันจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม) หรือ งานย่าโม เป็นงานประจำปีของจังหวัด โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2477 จนถึงปัจจุบัน ในช่วงระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน

เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญของย่าโม เพื่อเป็นการเคารพสักการะ เชิดชูเกียรติ ในวีรกรรมของท้าวสุรนารี และเหล่าบรรพบุรุษของชาวนครราชสีมา งานจัดขึ้นบริเวณถนนราชดำเนิน ถนนชุมพล ตั้งแต่ลานย่าโม ไปถึงถนนมหาดไทย รวมถึงบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด

โดยมีกิจกรรมการบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พิธีจุดพลุสี่มุมเมือง ซึ่งมีการเริ่มต้นครั้งแรก นอกจากนี้ในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้าน จัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการและเอกชน รวมทั้งกิจกรรมบันเทิง ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน

- ความสำคัญงานวันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี แม่ย่าโมของชาวโคราช

งานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรือ งานย่าโม เป็นงานประจำปีของจังหวัดซึ่งเริ่มขึ้นในวันที่ ๒๓ มีนาคม – ๓ เมษายน ของทุกปี ซึ่งถือเป็นเวลาที่ ท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม) ได้รับชัยชนะจากข้าศึก เพราะวันที่ ๒๓ มีนาคม พุทธศักราช ๒๓๖๙ คือวันที่เจ้าอนุวงศ์ยกทัพออกจากเมืองนครราชสีมา จึงเป็นงานประเพณีทำให้ระลึกถึงความกล้าหาญในวีรกรรมครั้งนั้น

นอกจากนี้ในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆและสินค้าท้องถิ่นจากอำเภอต่างๆในจังหวัดนครราชสีมา การจัดนิทรรศการของหน่วยราชการและภาคเอกชน รวมทั้งกิจกรรมบันเทิงที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน

(ในสมัยก่อนมี หนังกลางแปลง ลิเก วงดนตรีคอนเสิร์ต บ้านผีสิง เมียงู ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถไต่ถัง ยิงเป้า การเล่นเกมส์ชิงรางวัลต่างๆ)

พิธีกรรมที่จัดขึ้นในงามที่จัดขึ้นในงานของท้าวสุรนารี เริ่มต้นครั้งแรกใน ปี พุทธศักราช ๒๔๗๗ มีการบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พิธีจุดพลุสี่มุมเมือง นอกจากนี้ในอดีตเคยมีการจัดการแสดงละครเรื่องวีรกรรมท้าวสุรนารี ให้เป็นกิจกรรมหลักของงานเพื่อให้ผู้ร่วมงานระลึกถึงความกล้าหาญในวีรกรรมครั้งนั้น

กิจกรรมนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่พลเมือง เป็นแบบอย่างให้กับพลเมืองได้ตระหนักถึงบุคคลที่ถูกยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคล

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก: หมื่นเทพเทวะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kenttt's profile
เขียนโดย Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกันจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแสก ส่งเสียงกลางคืน ความเชื่อยมทูตหรือธรรมชาติปิดตำนานคดีดัง! ดีเอสไอยุติสั่งฟ้อง "ธัมมชโย" คดีฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความเมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา12 อาชีพที่ไม่โดน AI แย่งงาน 100%นกที่บินหรือเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด ที่สามารถพบเจอได้จริงบนโลกเปิดศึกชิงตัววิศวกรชิป Musk อัดค่าจ้างสูงสุด 10 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีนเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีไม่กินมื้อเช้า ผอมเร็วหรือพัง? เจาะลึก 8 ความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนักที่ควรรู้
ตั้งกระทู้ใหม่