ขันหมากแบบง่าย
งานแต่งงานตามประเพณีท้องถิ่นไทย สิ่งที่ถือเป็นแนวปฏิบัติสืบต่อกันมานั้นคือการสู่ขอ การจัดเตรียมขันหมาก จะตัดอะไรออกก็ได้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งงานไทยที่ต้องมี นั้นคือ ขันหมาก ขันหมากประกอบด้วย ขันหมากเอก ขันหมากโท ขึ้นอยู่กับการจัดแจง
วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับกับการจัดเตรียม ขันหมากแบบง่าย ด้วยตนเองสำหรับบ่าวสาวที่ต้องการจัดเตรียมเอง เพื่อลดค่าใชจ่าย รับรองง่ายคุณทำได้แน่นอนค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้
1.พานขนาดใหญ่ 2 พานสำหรับใส่พานกล้วย พานขนาดเล็ก 2 พาน หรือขนาดกลางค่ะ เพื่อใส่พานขันหมากและพานสินสอด เตรียมเผื่อๆด้วยก็ได้ค่ะ
2.หาใบพลู หมาก ให้ปริมาณเพียงพอสำหรับจัดแต่ง 1 พาน พร้อมด้ายพันค่ะ
3.ผ้าคลุมหรือผ้าไหม 2 ผืน
4.ต้นกล้วย ต้นอ้อย อย่างละ 1 ต้นให้เป็นคู่นะคะ
5.ขนมมงคล ไม่ต้องทำเองก็ได้นะคะ สั่งร้านทำขนมไว้แต่เนิ่นๆค่ะ จะได้ครบทุกเมนูค่ะ
6.กล้วยน้ำว้าสุกพอดี 4 หวีค่ะ
7.ใบตองสำหรับจัดลองพานให้สวยงาม
8.ดอกไม้ เช่น ดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง ไว้ตกแต่งพานให้สวยงามค่ะ
ขันหมากประกอบด้วย
1.พานขันหมาก ประกอบด้วย พาน 1 ใบ และหมากพลูตามความเหมาะสม 1 ชุด พร้อมผ้าคลุม 1 ผืน
2.พานสินสอด ประกอบด้วย พาน 1 ใบ และสินสอดทองหมั้นตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ พร้อมผ้าคลุม 1 ผืน ผ้าคลุมนิยมใช้เป็นผ้าไหมที่สวยงามเพื่อปกคลุมสินสอด หลังจากตรวจนับสินสอดเสร็จ สินสอดเงินทองก็จะมาอยู่ในห่อผ้าไหม จึงแนะนำให้หาผ้าไหมสวยๆหรือผ้าลายสวยๆค่ะ
3.ต้นกล้วยและต้นอ้อย 1 คู่ หาต้นพอดี ไม่ใหญ่มากไป บางท้องถิ่นเอามาทั้งราก ทั้งนี้ขึ้นกับความเชื่อนะคะ แต่ถ้าจะให้สะดวกในการนำมาใช้งานจริง แนะนำเอาเฉพาะต้น เลือกต้นสวยๆก็พอค่ะ
4.พานขนมมงคล 9 ชนิดประกอบด้วย พาน 2 ใบ ขนมไทย 9 อย่าง วางบน 2 พาน อาทิเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองเอก ขนมกง ขนมโก๋ ขนมจันอับ ขนมถ้วยฟู เป็นต้น จัดเรียงอยากสวยงามนะคะ
5.พานกล้วยน้ำว้า ประกอบด้วย พาน 2 ใบ กล้วยน้ำว้า 4 หวี วางพานละ 2 หวี อย่าลืมหาใบตองเพื่อลองพานก่อนวางกล้วยและจัดวางกล้วยให้สวยงามนะคะ