หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 วัฒนธรรมปักกิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้


เขียนโดย แมวเอาแต่นอน

ปักกิ่ง เรียกว่า "จิง" ชื่อโบราณของปักกิ่งและเหยียนจิง เป็นเมืองหลวงของประเทศจีน

1. คำขวัญของมหาวิทยาลัยปักกิ่งไม่ใช่ "เสรีภาพทางความคิด เข้ากันได้และครอบคลุม", ตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่งได้รับการออกแบบโดยคุณลู่ ซุน และมหาวิทยาลัยปักกิ่งไม่มีคำขวัญของมหาวิทยาลัย


2. พระราชวังต้องห้ามในปักกิ่งไม่มีห้องน้ำจริง ไม่ว่าจะเป็นขันทีธรรมดาหรือจักรพรรดิผู้สูงศักดิ์ หากจะเข้าห้องน้ำ ก็สามารถใช้ห้องน้ำในช่องเล็กๆ เท่านั้น ในที่สุดข้าราชบริพารก็นำจักรพรรดิออกจากวัง


3. หยูเฉียนเป็นนักแสดงครอสทอล์คที่มีพรสวรรค์ อันที่จริงแล้ว เขายังเป็นรองประธานสมาคมร็อกแอนด์โรลปักกิ่งอีกด้วย สุดยอดจริงๆ


4. ในกรุงปักกิ่ง หากต้องการสั่ง เชากาน (炒肝 / ตับทอด / Chaogan) หรือ โต้วจือ (豆汁 /น้ำถั่ว /Douzhi) ในร้านอาหาร คุณสามารถเพิ่มคำว่า เอร่อ (儿) ต่อท้ายคำได้ จะเป็น 炒肝儿 (เชากานเอร่อ) และ 豆汁儿 (โต้วจือเอร่อ) ก็จะฟังเป็นภาษาจีนปักกิ่งมากขึ้น


5. เชื่อว่าทุกคนเคยได้กินขนมของ Daoxiangcun แล้ว Daoxiangcun เป็นหนึ่งในบริษัทอาหารที่มีชื่อเสียงมากในกรุงปักกิ่ง คนดังหลายคนก็ชอบซื้อ เช่น Bing Xin และ Lu Xun


6. Yichi Hutong เป็นซอยที่สั้นที่สุดในปักกิ่ง ยาวเพียงยี่สิบห้าเมตรเท่านั้น ตงเจียว หมินเซียง เป็นซอยที่ยาวที่สุดในปักกิ่ง มีระยะทางยาวประมาณสามกิโลเมตร


7. เป็ดย่าง Quanjude ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ แท้จริงแล้วเป็นเป็ดย่างแบบแขวน เป็ดปักกิ่งมี 2 แบบคือ เป็นเป็ดย่างแบบแขวนและเป็ดย่างเตาอบ อย่างไรก็ตาม ชาวปักกิ่งในวัยชรายังคงชอบกินเป็ดย่างราคาถูกในเตาอบ


8. แม้ว่าราคาที่อยู่อาศัยของปักกิ่งจะสูง แต่ราคาพื้นฐานของปักกิ่งนั้นต่ำมาก ต่ำกว่าเมืองชั้นสี่และห้าด้วยซ้ำ


9. ในกรุงปักกิ่ง มันง่ายมากที่จะระบุทิศทาง ป้ายถนนสีเขียว หมายถึง ถนนในแนวเหนือ-ใต้ ป้ายถนนสีขาวหมายถึง ถนนในทิศทางตะวันออก-ตะวันตก


10. หลายคนคิดว่ามีสิงโตหินอยู่มากมายบนสะพานลู่โกว อันที่จริงสะพานที่มีสิงโตหินมากที่สุดคือสะพาน Seventeen-Arch Bridge ในพระราชวังฤดูร้อน สิงโตหินทั้งหมดรวมกันได้ 544 ตัว

แปลโดย: ฐรินดา
ที่มา: https://www.163.com/dy/article/GQQ1LMDK0552B2U6.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
แมวเอาแต่นอน นำเสนอข่าว เรื่องแปลกต่างๆ จากต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียงเพื่อความเข้าใจง่าน โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ให้น่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย"เลขเด็ดจากดวงดาว" งวดวันที่ 1 เมษายน 69..เลขไหนมา เอาปากกาจดเลย!10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รับออกแบบออฟฟิศ รับออกแบบสำนักงานที่ตอบโจทย์ธุรกิจปัญหาเสียงก้องในห้อง มีวิธีการแก้ไขที่มีประสิทธิภาพยังไงบ้าง10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่