เมี่ยงกลีบดอกบัวหลวง
อาหารว่างของคนโบราณ
ที่รู้จักกันดี อย่างหนึ่ง คือ เมี่ยงคำ
เมี่ยงคำ ที่เราคุ้นเคยกันก็คือ
ใบชะพลู แต่ ปัจจุบัน มีเมี่ยง
ที่มีทางเลือกให้รับประทานมาากขึ้น
อาทิ เมี่ยงปลาเผา เมี่ยงกุ้งแช่ซีอิ้ว
เมี่ยงคะน้า เมี่ยงใบทองหลาง เมี่ยงปลาทู
และที่กำลังนิยม ด้วย สีสันสวยงาม
" เมี่ยงกลีบดอกบัวหลวง "
" สรรพคุณของ ..ดอกบัวหลวง "
มีสรรพคุณ บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต
แก้ไข้ แก้เสมหะ สำหรับสตรี บำรุงครรภ์
และ ยังมี สรรพคุณ จาก เครื่องเคียงเมี่ยง
ไม่ว่าจะ ขิง หอมแดง ใบชะพลู มะนาว
พริกขี้หนู และยังมี มะพร้าวขูดคั่ว
ช่วยดึงวิตามินเข้าสู่ร่างกายได้ดีอีกด้วย
" แจกสูตรน้ำเมี่ยงคำ "
- น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งโล
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เครื่องโขลก ประกอบด้วย
กะปิปิ้งไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงคั่ว ขิงคั่ว มะพร้าวขูดคั่ว
กุ้งแห้งป่น หรือ หมูหย็อง
อย่างล่ะ หยิบมือ ตามสมควร
ชอบข้นมาก ก็ใส่มาก ชอบจางๆ ก็กะเอา
เคี่ยว น้ำตาล ใส่เครื่องโขลก ละลาย
ชิมรส หวานนำเค็ม หอมเครื่องโขลก
ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ ได้ แต่อย่างลืมว่า
กะปิ กับ กุ้งแห้ง เค็ม อยู่แล้ว ระวัง
....เคี่ยงจนเดือด ข้นเหนียว ....
ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟ พร้อมทานกับ
กลีบดอกบัวหลวง