"ข้าวแช่"และความหยอกล้อกัน
" ข้าวแช่ " เป็นอาหารดับร้อน
ของคนไทยสมัยโบราณ มีการสืบทอด
ในวัง แต่ละวัง ก็จะมีสูตรข้าวแช่
เฉพาะวังนั้นๆ เป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์
ในครอบครัว ซึ่ง ผู้หลักผู้ใหญ่ ปลูกฝังให้
ครอบครัว พี่น้อง รักใคร่ สามัคคีกัน
การช่วยกัน ทำอาหาร จึงเหมาะ
แบ่งหน้าที่ กันทำ
พ่อ พี่ชาย ก็จะ ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว
งานจะหนักหน่อย
ส่วน แม่ สาว ๆ เด็ดผัก ปอกหอม กระเทียม
กลุ่มนี้ ทำ กะปิทอด
กลุ่มนี้ทำพริกหยวกสอดไส้
กลุ่มนี้ผัดปลาแห้งคลุกน้ำตาล
กลุ่มนี้ทำข้าวแช่ อบควันเทียน
กลุ่มนี้หาดอกไม้ ดอกกุหลาบ มะลิ
ชมนาด กระดังงา ดอกไม้หอม ๆ
อีกกิจกรรมหนึ่ง คือ สอนแกะสลัก
ผัก และ ผลไม้ ในเครื่องเคียงข้าวแช่
ก็จะมี กระชาย แกะเป็นจำปี
มีมะม่วง แตงกวา พริก ต้นหอม
บางทีก็ มี แกะเป็นรูปแปลกๆ ตลกๆ
เปิดมาก็ หัวเราะ เป็นการหยอกล้อกัน
ในครอบครัว
เคยไปรับประทาน ข้าวแช่ ที่ เพชรบุรี
แถวๆเขาวัง อร่อยมาก ชื่นใจ
วันนี้จะให้ 1 เมนู ง่ายๆ ใน ข้าวแช่
คือ " พริกหยวกสอดไส้ "
- พริกหยวก ล้าง ผ่าข้างเอาไส้ในออก
ให้เหลือก้าน ก้านติดไว้
- หมูบด หรือ เนื้อไก่ หรือ ปลา บด
ใส่ 3 เกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย
ปรุงรส เกลือ น้ำตาล นิดหน่อย
ผสมให้เข้ากัน แนะนำให้โขลกจนเหนียว
หรือ ปั่น
- นำส่วนที่ปั่น มาใส่ที่ เม็ดพริก ที่เตรียมไว้
เอาไว้ในพริกออกแล้ว ใส่ลังถึงนึ่งจนสุก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน อุ่นจนร้อน
ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด ก็ได้ ค่อยใส่ชาม
ใส่ แป้งข้าวโพดนิดนึง เพื่อให้ไข่ เหนียว
เกาะตัวดี โรยไข่ ในกระชอน ให้เป็น
แพ วางพริกหยอกที่นึง ลงไปม้วนกับไข่
ให้สวยงาม ทอดจนเหลืองทอง สวย
ตักขึ้นพักไว้ ทำจนพริกหยวกหมด
พร้อมรับประทาน