หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนพบ "ไดโนเสาร์หุ้มเกราะ” จากยุคจูราสสิกตอนต้น

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ภาพจาก google 

 

เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เรื่องราว หลัง จีนพบ "ไดโนเสาร์หุ้มเกราะ” จากยุคจูราสสิกตอนต้น

 

 

ไดโนเสาร์ที่เจอใหม่ในจีนนี่ หน้าตามันเหมือนกับ แองกิรัส ในการ์ตูนอนิเมะ "Godzilla Singular Point" เลยครับ มีหนามทั่วตัวเลย

ภาพจาก google 

 

------------------

(รายงานข่าว) ยูนนานตะลึงพบฟอสซิล – ซินหัว รายงานว่าคณะนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอนุกรมวิธานใหม่ของ ไดโนเสาร์หุ้มเกราะ (Thyreophora) หรือไดโนเสาร์ที่มีหนามแหลมบนตัว ซึ่งเคยมีชีวิตในยุคจูราสสิคตอนต้นในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

 

ทีมวิจัยสัตว์มีกระดูกสันหลังจากคณะชีววิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยยูนนาน กล่าวว่าการค้นพบดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชีววิทยาอีไลฟ์เมื่อวันพุธที่ 16 มี.ค. โดยอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการวิจัยโครงกระดูกบางส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงกะโหลกศีรษะ แกน ขา และองค์ประกอบของเกราะหุ้ม

 

รายงานวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า อนุกรมวิธานใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า “อวี้ซีซอรัส คอปชิกกี” (Yuxisaurus kopchicki) ระบุขึ้นโดยอ้างอิงจากลักษณะเฉพาะจำนวนมากบริเวณกระดูกส่วนกะโหลกศีรษะ และส่วนถัดจากกะโหลกศีรษะลงไป ซึ่งแตกต่างจากไดโนเสาร์หุ้มเกราะอื่นๆ เพราะมีการผสานการเปลี่ยนแปลงลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ โดยทั่วไปเชื่อกันว่าไดโนเสาร์หุ้มเกราะมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคจูราสสิคตอนปลาย เมื่อ 150 ล้านปีก่อน

 

นายปี้ ซุ่นตง ผู้ร่วมเขียนรายงานวิจัยนี้ ระบุว่าฟอสซิลของไดโนเสาร์ข้างต้นถูกพบครั้งแรกที่หมู่บ้านเจี่ยวเจียเตี้ยน ของเมืองอวี้ซี โดยฝังอยู่ในชั้นหินยุคจูราสสิคตอนต้นเมื่อ 190 ล้านปีก่อน และเป็นไดโนเสาร์หุ้มเกราะที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในเอเชียเท่าที่เคยพบมา

ภาพจาก google

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดภาพหาเสียงปี 2539 เมื่อ “นักพูดชื่อดัง” ก้าวสู่สนามการเมือง แต่คะแนนไม่เป็นใจมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเองจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูวิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเองเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานภาพหาเสียงปี 2539 เมื่อ “นักพูดชื่อดัง” ก้าวสู่สนามการเมือง แต่คะแนนไม่เป็นใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลกไข่วันละกี่ฟองดีต่อหัวใจ? AHA แนะกินให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ไม่ใช่ยิ่งมากยิ่งดีวิถีคนคูล: ฝึกสติแบบตัวตึง พ้นนรกวัฏฏะด้วย "กรุณา" และ "รู้ทัน" (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
ตั้งกระทู้ใหม่