"ประโยชน์และโทษ" ของ "กาแฟดำ"
"สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข" กล่าวว่า "กาแฟดำอุดมด้วยสาร "โฟลิฟีนอล" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ... ซึ่งการดื่มกาแฟดำมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยที่สำคัญ ต่ออัตราการเกิดพังผืดในตับที่ลดลง ประมาณ 35% ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งได้!!"
จากผลการศึกษาพบว่า "การดื่มกาแฟ 3 ถ้วย/วัน มีความเสี่ยงเกิดไขมันพอกตับ น้อยกว่าการดื่มกาแฟ 2 ถ้วย/วัน" ดังนั้นการดื่มกาแฟเป็นประจำ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับ การลดความเสี่ยงต่อไขมันพอกตับ แต่ยังคงต้องศึกษาปัจจัยอื่น ทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม...
อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นชั่วขณะ กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ และ หากว่าวันไหนที่ไม่ได้ดื่ม ก็จะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วง ซึม ไม่สดชื่น หรือ ไม่กระปรี้กระเปร่าได้
โดย 1 วันไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 3-4 แก้ว หรือ รับคาเฟอีนไม่เกิน 300-400 มก. และ ควรเลือกกาแฟดำ แทนกาแฟที่ใส่น้ำตาล และ ครีมเทียมเป็นประจำ เพราะอาจได้รับพลังงานและไขมันเกินความจำเป็น ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือ มีภาวะอ้วนได้!!
อ้างอิงจาก: สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข