หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุของภาวะ "กลัวผี" และ "สิ่งลึกลับ" อย่างรุนแรง


เขียนโดย ลูกสาวอบต

ความกลัวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในมนุษย์แทบทุกคน เป็นสันชาตญาณที่ทำให้มนุษย์ดำรงชีวิตรอดอยู่ได้ และมักจะแสดงอาการหวาดกลัวอย่างรุนแรงต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใด หรือสถานการณ์เฉพาะ ซึ่งจะเป็นไปอย่างไร้เหตุผล จนบางครั้งกลา่ยเป้น โรคกลัว ซึ่งมีอยู่มีกี่ประเภท ภาวะกลัวผี ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ก็มีคำตอบตามหลักวิทยาศาตร์ ว่า...

1. ภาวะกลัวผีและสิ่งลึกลับอย่างรุนแรง (Phasmophobia) ความกลัวผีอย่างรุนแรงและไม่สมเหตุสมผล ซึ่งเป็นความเชื่องมงายชนิดหนึ่ง ความกลัวที่ฝังลึกในจิตใจและส่งผลให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงทางกาย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มองเห็นผี วิญญาณได้ง่าย  ภาวะดังกล่าวสามารถทำให้เกิดอาการแพนิก (Panic Attack) หรือการตื่นตระหนกหวาดกลัวอย่างรุนแรงควบคุมไม่ได้ จนมองเห็นภาพหลอนขึ้นมา คนที่เชื่อเรื่องผีอยู่แล้ว เมื่อไปอยู่ในสถานที่หรือสถานการณ์ที่น่าหวาดกลัว ก็มักจะมองเห็นสิ่งเคลื่อนไหวแปลก ๆ แวบไปมาที่หางตาอยู่เสมอ

2. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ผู้เชี่ยวชาญจาก APRA เผยว่า การที่เกิดอากาศเย็นผิดปกติ หรือมีผู้สัมผัสถึงพลังงานประหลาดในบางสถานที่นั้น ความรู้สึกดังกล่าว นั้นเกิดขึ้นได้จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดขึ้นชั่วคราว ซึ่งหลายครั้งก็เป็นผลมาจากฝีมือมนุษย์ "ภาพหลอนหรือความรู้สึกประหลาดเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งหรืออีกยุคหนึ่ง เกิดขึ้นได้จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าพลังงานสูง ที่มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือเกิดจากการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองชั่วขณะ" และอาจไปประกอบกับจินตนาการของคนนั้น 

 

3. การขาดออกซิเจนในสมอง (Cerebral anoxia) ทำให้ประสาทสัมผัสและการรับรู้บิดเบือนผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง รวมทั้งยังทำให้มองเห็นภาพหลอนได้ง่าย การขาดออกซิเจนในสมองทำให้ผู้ป่วยหนักรู้สึกถึงประสบการณ์แปลก ๆ ขณะใกล้ตาย และมีความรู้สึกว่าวิญญาณล่องลอยออกจากร่างในหลายกรณีด้วย เช่นคนที่เข้าไปในอาคารเก่า ๆ หรือสถานที่ถูกทิ้งร้าง ซึ่งมีเชื้อราและสารพิษอื่น ๆ อยู่มาก อาจเกิดการขาดออกซิเจนในสมองขึ้นชั่วขณะได้ แต่ละคนอาจมีอาการมากน้อยต่างกันไป แต่ก็สามารถทำให้คนเหล่านั้นเชื่อได้ว่าตนเองมองเห็นภูตผีปีศาจเข้าจริง ๆ

 

4. อาการอุปทานหมู่ (Mass Hysteria) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับจิตสังคม ซึ่งเกิดขึ้นกับบุคคลตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป ในกรณีที่กลุ่มบุคคลนั้นมีความคิดความเชื่อว่าตนเจ็บป่วยเป็นโรคเดียวกันหรือเผชิญปัญหาเดียวกัน จึงแสดงอาการออกมาแบบเดียวกัน เช่น หลายคนออกอาการเหมือนผีเข้า หลายคนส่งเสียงกรีดร้องโดยไม่มีเหตุผล บางรายเห็นภาพหลอน แสดงกิริยาก้าวร้าวออกมาตามๆ กันไป

 

 

5. ความผิดปกติในการนอน ผีอำ (Sleep Paralysis) เป็นอาการอึดอัดคล้ายมีบางสิ่งมากดทับร่างกายจนขยับตัวไม่ได้ขณะเคลิ้มเกือบหลับนั้น เกิดจากการกระทำของผีหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ  ตามหลักวิทยาศาสตร์ อาการดังกล่าวคือภาวะ Sleep Paralysis ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ จะเกิดขึ้นในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น ผู้ที่ประสบภาวะนี้จะไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้ชั่วขณะ รวมทั้งอาจเกิดอาการเหมือนถูกกดหรือสำลักบางอย่าง มักเกิดขึ้นเมื่อนอนหงาย การปรับท่านอนจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ ซึ่งเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอและอยู่ในสภาพที่วังเวงสมองเกิดความกังวล จะเกิดอยู่ 2 ช่วงเท่านั้น คือ ช่วงใกล้หลับ ช่วงใกล้ตื่น

 

หากมีอาการกลัวมากๆ เข้าก็จะกลายโรคทางโรคทางจิตเวชในที่สุด เช่น โรคแพนิกหรือโรคตื่นตระหนก โรคจิตเภทผจะมีอาการประสาทหลอน หูแว่ว มีภาพหลอนเกิดขึ้น

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 335 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปีเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?น้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดเบื่อกรุงเทพฯ จะตายอยู่แล้ว! ลองหนีไปอยู่ลาวสักพักดีไหม? รีวิวชีวิตทำงานออนไลน์ที่เวียงจันทน์ 2026 ฉบับคนไปมาจริง10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทยสูตร "ไส้หมูพะโล้และไข่พะโล้หอมหมื่นลี้" ตามรอยล่าหยกหนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เดียวของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายเรือกลางทะเลทราย: โศกนาฏกรรมเหนือกาลเวลาของ "เอดูอาร์ด โบห์เลน" แห่งประตูนรกประเทศที่ 'ขยะ' มีค่าดั่งทอง! ถึงขั้นต้องนำเข้าขยะจากเพื่อนบ้านมาจัดการ3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีถอดรหัสภูมิปัญญา "ไก่ใต้น้ำ" เมนูพื้นบ้านที่ไม่ได้ใส่น้ำ แต่กลับมีน้ำขลุกขลิกอย่างน่าอัศจรรย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ 'ขยะ' มีค่าดั่งทอง! ถึงขั้นต้องนำเข้าขยะจากเพื่อนบ้านมาจัดการไทยต้องดูไว้! ลาวเข้าสู่ยุค 'เมืองสีเขียว' เต็มตัว ส่องรถแท็กซี่ไฟฟ้า (EV) ที่วิ่งกันเกลื่อนเมืองเวียงจันทน์ 2026 ​เปิดลิสต์จังหวัดที่มี คาเฟ่ เยอะจนเลือกไม่ถูก สวรรค์ของสายคอนเทนต์เบื่อกรุงเทพฯ จะตายอยู่แล้ว! ลองหนีไปอยู่ลาวสักพักดีไหม? รีวิวชีวิตทำงานออนไลน์ที่เวียงจันทน์ 2026 ฉบับคนไปมาจริง
ตั้งกระทู้ใหม่