หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

(The Trojan Horse) "ม้าไม้เมืองทรอย" มีอยู่จริงหรือไม่ ?(The Trojan Horse) "ม้าไม้เมืองทรอย" นั้นคงเป็นเรื่องราวที่ใครๆก็คงเคยได้ยินและก็มีภาพยนตร์ให้ดูกัน แต่มันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ? หรือเป็นเพียงตำนานเท่านั้น และเมืองทรอยล่ะมีอยู่จริงไหม ? งั้นมาอ่านกันเลยดีกว่า

"ม้าไม้เมืองทรอย" ปรากฎครั้งแรกที่ไหน ?
มันเป็นบทประพันธ์มหากาพย์กรีกโบราณ โดยปรากฎนามครั้งแกใน "โอดิสซีย์" (Odyssey) ใน 2 เรื่องของ "โฮเมอร์" (Hommer) เป็นนักประพันธ์ชาวกรีกโบราณนั้นเอง


Homer_British_Museum_(By Wikimedia Commons)

ตำนานกล่าวไว้ว่ายังไง ?
ตามตำนานนั้น "กองทัพกรีก" ได้ปิดล้อม "เมืองทรอย" (Troy) ซึ่งกินระยะเวลายาวนานกว่า 10 ปี จนทำให้เหล่าทหารก็ต่างเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้า กับการปิดล้อมเมืองในครั้งนี้ว่าเมื่อไหร่สงครามนี้จะจบลงซะที เมื่อมันเป็นอย่างนี้กองทัพกรีกจึงคิดแผนอุบายขึ้นมา โดยการสร้าง "ม้าไม้ขนาดยักษ์" แต่ภายในม้าแอบซ่อนทหารกรีกไว้เป็นจำนวนมากให้เข้าไปอยู่ในนั้น และได้ตั้งม้าไม้นี้ไว้นอกประตูเมืองทรอย

มันเป็นความเขลาหรือเป็นความประมาทกันแน่ ?
เพราะหลังจากนั้นฝ่ายกรีกก็แกล้งให้ทหารคนหนึ่ง ไปปล่อยข่าวว่ากองทัพกรีกย่อยยับแล้วและขอมอบม้าไม้ยักษ์นี้ให้แก่ "อะธีนา" (Athena) ซึ่งเป็นหนึ่งในเทวีกรีก ชาวทรอยก็หลงตื่นเต้นดีใจที่คิดว่ากองทัพกรีกยอมปราชัยแล้ว แถมดีอกดีใจที่ได้เห็นรูปปั้นม้าไม้ยักษ์ที่มีความสวยงามขนาดใหญ่โต ซึ่งถือเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของกรุงทรอย จึงได้เปิดประตูเมืองเพื่อรับม้าไม้นี้เอาไว้


Mattei_Athena_Louvre_Ma530_n2_(By Wikimedia Commons)

แผนการกลอุบายของกองทัพกรีกสำเร็จ
เพราะพอยามดึกกองทัพกรีกที่ซ่อนอยู่ในม้าไม้ยักษ์ ก็ได้ออกมาจากที่ซ่อนในม้าไม้และได้ทำการเปิดประตูเมืองทรอย พร้อมกับบุกเข้าเมืองทรอยได้เป็นผลสำเร็จ มันจึงเป็นตำนานที่ใครหลายๆคนก็คงเคยได้ยินจากแผนการกลอุบายในครั้งนี้ แต่คำถามก็คือม้าไม้เมืองทรอยนั้นมีอยู่จริงหรือไม่ ? ตำนานเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ? หรือเป็นแค่เรื่องแต่งเติม

การค้นพบเมืองทรอยเริ่มต้นเมื่อใด
การค้นพบเมืองทรอยนั้นคงต้องย้อนไปในปี ค.ศ. 1871 (พ.ศ. 2414) เมื่อนักนักธุรกิจชาวเยอรมันชื่อว่า "โฮน์ริช ชลีมันน์" (Heinrich Schliemann) เป็นผู้ที่ได้สำรวจพบซากเมืองโบราณบริเวณภูเขาฮิซาร์ลิก (ปัจจุบันอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตุรกี)

เป็นซากเมืองที่ค้นพบและมีความเก่าแก่เมื่อราว 3,000 ปีก่อนคริสตกาล และเมืองทรอยก็มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแบ่งได้เป็นหลายช่วงเช่นกัน
เมืองทรอยตั้งอยู่บริเวณทางเข้าสู่ "ช่องแคบดาร์ดะเนลส์" ถือเป็นเมืองที่ล้ำค่าเพราะสามารถทำการค้าได้ไม่ว่าจะทั้งทางน้ำหรือทางบก จึงเป็นเมืองที่มักดึงดูดผู้รุกรานจากดินแดนอื่นเพื่อจะได้เข้ามาแย่งชิง


602px-Heinrich_Schliemann_(HeidICON_28763)_(By Wikimedia Commons)

ความขัดแย้งเริ่มต้นมาจากไหน ?
โดย "โฮเมอร์" (Hommer) ได้เล่าเรื่องราวของความขัดแย้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างกรีกในตอนนั้นนำโดย "พระเจ้าอกาเมมนอนกษัตริย์แห่งไมซีนี" (Agamemono) ขัดแย้งกับ "พระเจ้าเพรียมกษัตริย์แห่งทรอย" (Priam)

จากตำนานเริ่มต้นมาจาก "เจ้าชายปารีส" (Prince Paris หรือที่รู้จักในชื่อ "อเล็กซานเดอร์") พระโอรสของพระเจ้าเพรียม ได้ประทานผลแอปเปิ้ลทองคำให้แก่ "เทวีอโฟร์ไดท์" (Aphrodite) ซึ่งเป็นเทวีที่มีความงดงาม


250px-Bissen,Paris,Glyptoteket_(By Wikimedia Commons)


220px-NAMA_Aphrodite_Syracuse_(By Wikimedia Commons)

ดังนั้น "เทวีอโฟร์ไดท์" จึงตอบแทนโดยมอบ "เฮเลน" (Helen) ซึ่งเป็นน้องสะใภ้ของ "พระเจ้าอกาเมมนอน" ให้แก่เจ้าชายปารีส ทำให้พระเจ้าอกาเมมนอนและพระอนุชาไม่เห็นด้วย และไม่ได้ชื่นชมยินดีกับเรื่องนี้จึงทำให้เกิดสงครามตามมาในภายหลัง (และเหมือนเป็นสูตรของสงครามของเหล่าเทพเจ้าที่ต้นเหตุมักมาจากสตรีกัน)


330px-Antonio_Canova-Helen_of_Troy-Victoria_and_Albert_Museum
(By Wikimedia Commons)

โดย "ฮีโรโดตัส" (Herodotus) นักเขียนและนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก ซึ่งมีชีวิตอยู่ระหว่าง 484-425 ปีก่อนคริสตกาล ได้กำหนดช่วงเวลาของสงครามนี้ไว้เมื่อราว 800 ปีก่อนช่วงเวลาของเขา จึงถือเป็นเรื่องราว "สงครามกรุงทรอย" ที่โด่งดังมาก โด่งดังซะจนชาวโรมันอ้างว่าตนนั้นเป็นสายเลือดของชาวทรอยกันเลยด้วยซ้ำไป


719px-Marble_bust_of_Herodotos_MET_DT11742
(By Wikimedia Commons)

แล้วเมืองทรอยมีอยู่จริงหรือไม่ ?
จากการสำรวจทางโบราณคดีได้พบร่องรอยความเสียหายจากเพลิงไหม้และพบเจอหัวธนูเป็นจำนวนมาก มันเป็นข้อบ่งชี้ว่าเมืองทรอยเคยเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ และเมืองทรอยได้รับการเสียหายในระหว่าง 1,220-1,180 ปีก่อนคริสตกาล ดังนั้นพอจะสรุปได้ว่าเมืองทรอยนั้นมีอยู่จริงแน่ๆ และถือเป็นเมืองที่ผ่านจุดเจริญรุ่งเรืองและจุดตกต่ำมาก่อน


Ruins_of_Troy 1 (By Wikimedia Commons)


Ruins_of_Troy 2 (By Wikimedia Commons)

แล้วม้าไม้ยักษ์เมืองทรอยล่ะมีอยู่จริงมั้ย ?
ส่วนเรื่องม้าไม้เมืองทรอยนั้นชาวกรีกมีความเชี่ยวชาญในการต่อเรือ ดังนั้นถ้าจะสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่ก็คงไม่ใช่เรื่องยาก และเมืองทรอยนั้นก็มีชื่อเสียงทางด้านม้า ดังนั้นการมอบม้าไม้ขนาดใหญ่ก็เหมาะสมดีกับเมืองแห่งนี้

แต่บ้างก็ว่าม้าไม้เมืองทรอยอาจจะเป็นแค่ไม้ยาวที่ใช้กระแทกประตูจากกองทัพกรีกหรือไม่ก็เป็นเรือ ซึ่งม้าไม้จริงๆก็ยังไม่มีหลักฐานมากพอที่จะสนับสนุนว่ามีม้าไม้ยักษ์นี้มีอยู่จริงๆ ซึ่งก็ถือว่ายังคงเป็นปริศนากันต่อไป

เนื้อหาโดย: amity 86
ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก : กูลเกิ้ล, วิกิพีเดียร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Dexter Suttipong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุดนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกดูดวงคนเกิดวันจันทร์ เจ้าแห่งอารมณ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไปห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดผู้นำประเทศที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่