หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขีดบนบ่านักบินนั้นบอกถึงอะไร

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

ขีดบนบ่านักบินนั้นบอกอะไร? คำตอบคือบอกตำแหน่งหน้าที่ครับเช่น 4ขีด=นักบินที่1(กัปตัน) 3ขีด=นักบินผู้ช่วยอวุโส

1ขีด Student Pilot
เป็นการเริ่มต้นก้าวแรกของการเป็นนักบินครับผม โดยเริ่มจากเข้าไปเรียนบินที่โรงเรียนการบินครับ บินเครื่องบินเล็กแบบ1-2ที่นั่งก่อนเลย พอเรียนจบครบชั่วโมงบิน ก็จะขยับไปเป้น2ขีดต่อไปคร้าบ (มันต้องเจอมวยตู้กันก่อนครับสายอาชีพนี้ ฮ่าๆๆๆ หลอกนะครับ)

2ขีด Pilot Trainee
เป็นนักบินฝึกหัดครับ เมื่อจบจากโรงเรียนการบินก็เข้าไปเรียนในสายการบินตัวเองครับผม เพื่อที่จะเรียนพื้นฐานทั้งหมดของระบบเครื่องบินพาณิชย์ลำใหญ่ๆ รวมถึงฝึกบินในเครื่องจำลองการบิน และก็ไปฝึกบินจริงกับ กัปตันที่เป็นครูครับ จนผ่านเกณฑ์ที่แต่ละสายการบินกำหนดไว้ได้ ก็จะได้ขยับขึ้นไปเป็น3ขีดครับผม(บางที่ก็ได้เป็น2ขีดครึ่งก่อนนะค้าบ)

3ขีด Co-pilot = First Officer (FO)
พอได้3ขีดก็ถือว่าเป็นนักบินเต็มตัวแล้วครับ โคไพลอทนี่สามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนกัปตันเลยแหละครับ แต่เมื่อบินกันสองคน ก็จะมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน เพื่อที่จะลดความหนักของงานลงไป จะได้ลดความเหนื่อยล้าของนักบินไงครับผม
*เพิ่มเติมนิดนึงครับ บางสายการบินจะเรียกว่า โคไพลอท บางที่จะเรียก เอฟโอ(FO = First officer) ซึ่งจริงๆคือตำแหน่งเดียวกันนะครับ เผื่อบางคนสับสน อิอิ

4ขีด Captain
หลังจากได้3ขีดมา ก็บินเก็บชั่วโมง เก็บความรู้ เก็บประสบการณ์กันไปยาวๆ จนในที่สุดก็ได้ขยับขึ้นมาเป็นกัปตันครับผม บางที่ก็นับชั่วโมงบินเอา บางที่ก็นับเป็นจำนวนปี บางที่ก็นับเป็นจำนวนsectors(จำนวนครั้งที่บินขึ้นลง) แล้วแต่เกณฑ์ของแต่ละบริษัทเลยครับ
กัปตันถือว่าเป็นตำแหน่งที่สูงสุดบนเครื่องบินแล้วครับ มีอำนาจการตัดสินใจทุกอย่าง ทำให้กัปตันต้องคอยดูแลทุกๆอย่างบนเครื่องครับผม ทั้งเครื่องบิน โคไพลอท ลูกเรือทุกคน ผู้โดยสารทุกท่าน สภาพอากาศ สนามบินต้นทาง+ระหว่างทาง+ปลายทาง+สำรอง ไหนยังทั้งต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ และอีกมากมายที่พิมพ์ได้ไม่หมดเลยครับ เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก และเหนื่อยมากๆด้วยครับ เวลาบินเลยต้องมีโคไพลอทมาช่วยนั่นเองค้าบ

หลักสูตร PPL (Private Pilot License) เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ชื่นชอบการบิน เพื่อสันทนาการ ท่องเที่ยว ไม่สามารถประกอบอาชีพนักบินได้ 40 ชั่วโมงบินขึ้นไป

*หลักสูตร CPL (Commercial Pilot License) เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพนักบิน 200 ชั่วโมงบินขึ้นไป

*ATPL (Airline Transport Pilot License) ใบอนุญาต​นักบินพาณิชย์เอก​

*ชั่วโมง PIC (Pilot in Command) ชั่วโมงที่ทำหน้าที่รับผิดชอบเที่ยวบินทั้งหมด ไม่ใช่แค่การบิน มีหน้าที่วางแผน บริหารจัดการ และตัดสินใจ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนควมคุมการบินก็ได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีจำนวนอำเภอมากถึง 32 อำเภอเพจดังเปิดสาเหตุที่ทหารไทยถอยขึ้นปราสาทตาเมือนธม เนื่องจากทหารเขมรตะโกนบอกกันให้เอาปืนมา "จ๊ะโอ๋ งามพริ้ง" ชม "หนุ่ม กะลา" น่ารักเหมือนเดิม..เผย 6 ปีรักนี้ยังหวานฉ่ำเพจดังตั้งคำถาม! ปม ‘สีกา กอล์ฟ’ เทียบเคส ‘แพรรี่-สมปอง’ ทำไมมาตรฐานไม่เท่ากัน?เสียสละเพื่อชาติ! พลทหารเหยียบกับระเบิดขาขาด แม่ทัพภาค 2 สั่งเลื่อนยศ-ปูนบำเหน็จทันทียายเฒ่าหลั่งน้ำตา สงสารหลานจับใจ หลังเหยียบระเบิดบริเวณเนิน 481 ชายแดนไnย-กัมพูชา จชนปุ๊บ งงปั๊บ! ตำรวจเปิดรถเบนซ์ เจอชาย 2 คนทับกันอยู่ เหตุผลเกินคาดกันไม่ทน! โต้เดือดกัมพูชา ปมปราสาทตาเมือนรม ลั่นคำเดียว: สาสม!ด่วน! เพลิงไหม้สยามสแควร์ ขอทางทางรถฉุกเฉิน 😁 ลองมาดูภาพถ่ายชวนฉงน ที่ทำให้เราต้องชะงักและเพ่งมองดูมันใกล้ ๆ ให้ชัด ๆ อีกหน 😄คลื่นเสียงบำบัด Sound Healing บำบัดใจด้วย ‘เสียง’ ให้เสียงช่วยปลอบประโลมหัวใจ แค่นอนฟังเสียงฝนก็สุขใจได้ย้อนฟังชัด ๆ จากปาก "เสี่ยเน้า" ไขเบื้องหลังไฟต์ประวัติศาสตร์ "ปาเกียว" แพ้น็อก "เม็ดเงิน" นักชกไทยเมื่อ 26 ปีก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จ๊ะโอ๋ งามพริ้ง" ชม "หนุ่ม กะลา" น่ารักเหมือนเดิม..เผย 6 ปีรักนี้ยังหวานฉ่ำ"หมูมังกาลิซา" สายพันธุ์หมูพื้นบ้านในฮังการี หมูที่ดูเหมือน หมูหยอง ตั้งแต่ยังไม่ได้เอาไปทำหมูหยอง (ฮา)อำเภอเดียวของจังหวัดในภาคกลาง ที่มีพื้นที่อยู่ติดกับต่างประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : สวยจริง อะไรจริง ภูเขาสายรุ้ง สุดยอดความงามจากธรรมชาติ ในประเทศเปรูกาแฟดำก็มีคาแรกเตอร์นะ! รวมบุคลิกกาแฟดำที่คุณอาจยังไม่รู้จักจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีจำนวนอำเภอมากถึง 32 อำเภอมนุษย์เพียงคนเดียวในโลก ที่รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ถึง 2 ครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่