ขีดบนบ่านักบินนั้นบอกถึงอะไร
ขีดบนบ่านักบินนั้นบอกอะไร? คำตอบคือบอกตำแหน่งหน้าที่ครับเช่น 4ขีด=นักบินที่1(กัปตัน) 3ขีด=นักบินผู้ช่วยอวุโส
1ขีด Student Pilot
เป็นการเริ่มต้นก้าวแรกของการเป็นนักบินครับผม โดยเริ่มจากเข้าไปเรียนบินที่โรงเรียนการบินครับ บินเครื่องบินเล็กแบบ1-2ที่นั่งก่อนเลย พอเรียนจบครบชั่วโมงบิน ก็จะขยับไปเป้น2ขีดต่อไปคร้าบ (มันต้องเจอมวยตู้กันก่อนครับสายอาชีพนี้ ฮ่าๆๆๆ หลอกนะครับ)
2ขีด Pilot Trainee
เป็นนักบินฝึกหัดครับ เมื่อจบจากโรงเรียนการบินก็เข้าไปเรียนในสายการบินตัวเองครับผม เพื่อที่จะเรียนพื้นฐานทั้งหมดของระบบเครื่องบินพาณิชย์ลำใหญ่ๆ รวมถึงฝึกบินในเครื่องจำลองการบิน และก็ไปฝึกบินจริงกับ กัปตันที่เป็นครูครับ จนผ่านเกณฑ์ที่แต่ละสายการบินกำหนดไว้ได้ ก็จะได้ขยับขึ้นไปเป็น3ขีดครับผม(บางที่ก็ได้เป็น2ขีดครึ่งก่อนนะค้าบ)
3ขีด Co-pilot = First Officer (FO)
พอได้3ขีดก็ถือว่าเป็นนักบินเต็มตัวแล้วครับ โคไพลอทนี่สามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนกัปตันเลยแหละครับ แต่เมื่อบินกันสองคน ก็จะมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน เพื่อที่จะลดความหนักของงานลงไป จะได้ลดความเหนื่อยล้าของนักบินไงครับผม
*เพิ่มเติมนิดนึงครับ บางสายการบินจะเรียกว่า โคไพลอท บางที่จะเรียก เอฟโอ(FO = First officer) ซึ่งจริงๆคือตำแหน่งเดียวกันนะครับ เผื่อบางคนสับสน อิอิ
4ขีด Captain
หลังจากได้3ขีดมา ก็บินเก็บชั่วโมง เก็บความรู้ เก็บประสบการณ์กันไปยาวๆ จนในที่สุดก็ได้ขยับขึ้นมาเป็นกัปตันครับผม บางที่ก็นับชั่วโมงบินเอา บางที่ก็นับเป็นจำนวนปี บางที่ก็นับเป็นจำนวนsectors(จำนวนครั้งที่บินขึ้นลง) แล้วแต่เกณฑ์ของแต่ละบริษัทเลยครับ
กัปตันถือว่าเป็นตำแหน่งที่สูงสุดบนเครื่องบินแล้วครับ มีอำนาจการตัดสินใจทุกอย่าง ทำให้กัปตันต้องคอยดูแลทุกๆอย่างบนเครื่องครับผม ทั้งเครื่องบิน โคไพลอท ลูกเรือทุกคน ผู้โดยสารทุกท่าน สภาพอากาศ สนามบินต้นทาง+ระหว่างทาง+ปลายทาง+สำรอง ไหนยังทั้งต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ และอีกมากมายที่พิมพ์ได้ไม่หมดเลยครับ เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก และเหนื่อยมากๆด้วยครับ เวลาบินเลยต้องมีโคไพลอทมาช่วยนั่นเองค้าบ
หลักสูตร PPL (Private Pilot License) เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ชื่นชอบการบิน เพื่อสันทนาการ ท่องเที่ยว ไม่สามารถประกอบอาชีพนักบินได้ 40 ชั่วโมงบินขึ้นไป
*หลักสูตร CPL (Commercial Pilot License) เป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพนักบิน 200 ชั่วโมงบินขึ้นไป
*ATPL (Airline Transport Pilot License) ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก
*ชั่วโมง PIC (Pilot in Command) ชั่วโมงที่ทำหน้าที่รับผิดชอบเที่ยวบินทั้งหมด ไม่ใช่แค่การบิน มีหน้าที่วางแผน บริหารจัดการ และตัดสินใจ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนควมคุมการบินก็ได้
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ใช้ฟรีไม่ได้แปลว่าใช้ได้ทุกงาน เช็กฟอนต์และรูปก่อนเสี่ยงลิขสิทธิ์
รวบป้าวัย 53 ยึดยาบ้าคาเพิงพัก
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
จงอางสีทองที่ใหญ่ที่สุด
รวมหวยเด็ด 10 อาจารย์ดัง งวด 16 มิถุนายน 2569 เลขไหนมาแรงที่สุด?
ทำไมเราถึงใจดีกับคนนอกบ้าน แต่เอาอารมณ์ร้ายไปลงกับคนในครอบครัว
5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทย
ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่น
10 ความเข้าใจผิดเรื่อง Digital Detox ที่ทำให้เลิกติดมือถือไม่สำเร็จ
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/6/69
ไบซันไม่ใช่ควาย โคอาล่าไม่ใช่หมี 3 สัตว์ที่ชื่อพาเข้าใจผิด
รวบป้าวัย 53 ยึดยาบ้าคาเพิงพัก
5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทย
แผนซอมบี้ ดาวเคราะห์น้อย และเครื่องบินวันสิ้นโลก: ทำไมสหรัฐฯ ต้องซ้อมรับมือเรื่องที่ดูเหมือนไม่น่าเกิด
เลขเด็ดโค้งสุดท้ายงวดนี้! AI Gem จัดให้ เน้นเลขเด่น 7-0-5 พร้อมแนวทางเสี่ยงโชค
บัตรสวัสดิการฯ รายเดิม เช็กให้ชัด ใครบ้างต้องลงทะเบียนค่าน้ำ-ค่าไฟก่อน 19 มิ.ย.






