“โมฮิงกา” เมนูที่ส่วนหนึ่งในชีวิตของชาวเมียนมาร์
เรื่องของเรื่องก็คือ ได้ดูละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี เเละมีฉากเมนูอาหารของพม่าเมนูหนึ่งที่ดูน่าสนใจมาก ๆ ชื่อว่า “ โมฮิงกา ” อยากจะศึกษาเพิ่มเติมว่า โมฮิงกา คืออะไร เเละเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพม่าอย่างไร วันนี้มาดูไปพร้อมกันค่ะ
โมฮิงกา (Mohinga) คือขนมจีนของพม่า ซึ่งเป็นขนมจีนน้ำยาที่ไม่ผสมกระทิ จะใส่เนื้อปลาบด มีความคล้ายกับขนมจีนน้ำยาป่าบ้านเราเลยค่ะ ความข้นของน้ำเเกงก็จากเนื้อปลาบด ซึ่งชาวพม่าจะนิยมทานกันในตอนเช้า
โดยเครื่องปรุงหลักของเมนูโมฮิงกา ได้แก่ ข้าวอบบดหรือผงถั่วลูกไก่หอม กระเทียม ตะไคร้ ขิง กะปิ น้ำปลาและเนื้อปลาดุกบด เเละหยวกกล้วย ต้มรวมกันให้เดือด ทานคู่กับขนมจีน (หิวเลย)
มีการสันนิษฐานว่า โมฮิงกาน่าจะได้รับอิทธิพลจากจีนและอินเดีย เกิดขึ้นในช่วงปยู ซึ่งเป็นกลุ่มนครรัฐในช่วง 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช เเละปัจจุบันเมืองนี้อยู่ในเขตประเทศพม่าตอนบน
ถ้าใครที่ดูละครเรื่องจากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ในเรื่องจะรับรู้ได้ว่าอาหารจานนี้ เป็นเมนูของคนชนบท ที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อก่อนเเทบจะไม่ได้ใส่เนื้อปลาไปเลยด้วยซ้ำ ซึ่งในแต่ละพื้นที่ของพม่า เมนูโมฮิงกาก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางทีก็มีเพียงน้ำเเกงเเละผักเท่านั้น อาจจะไม่มีเนื้อสัตว์อะไรมากมาย อาศัยเนื้อปลาบดในน้ำเเกง ให้รสชาติเเละเป็นเเหล่งโปรตีนเเทน เเละเป็นเมนูทีไม่มีใครชอบ หรืออาจจะกล่าวตามละครว่า เมนูที่กินกันตาย
เเต่ปัจจุบันได้มีการเติมเนื้อสัตว์ เเละเครื่องเคียงต่าง ๆ ลงไปด้วย เช่น ปาท๋องโก๋ ไข่ต้ม เเละผักต่าง ๆ จนกลายเป็นเมนูสุขภาพอย่างหนึ่งที่ดูน่าสนใจ เเละน่าทานมากเลยทีเดียว ที่สำคัญมีขายในเเบบสำเร็จรูปเเล้วด้วย
เชื่อว่าละครเรื่องนี้ ทำให้หลายคนรู้จักเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับพม่ามากขึ้น รวมไปถึงอาหารเมนูนี้ด้วย ซึ่งต้องยอมรับตรง ๆ ว่าเเอดไม่รู้จักเมนูนี้มาก่อนเหมือนกัน ก็ได้มารู้พร้อมกับเพื่อน ๆ จากละครเรื่องนี้เเหละ
ยิ่งได้ดูตอนที่อูเทวฉ่วยชิมโมฮิงกาที่นางเอกทำ เเล้วร้องไห้ เพราะนึกถึงตัวเองในวัยเด็กที่เคยเป็นเด็กกำพร้า ยิ่งรู้สึกว่ามันเป็นเมนูที่เข้าถึงจิตวิญญาณของชาวเมียนมาร์จริง ๆ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู ลองไปหาดูได้นะคะ เรื่องนี้สนุกจริง คอนเฟริ์มค่ะ หรือใครอยากลองทำทานดูก็ลองได้ค่ะ ไม่น่ายากนะ เหมือนน้ำยาป่าของไทยนี่เเหละค่ะ