หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ร้อนใน... เป็นบ่อย ๆ อาจถูกจัดเป็นที่ต้องสงสัย

 

 

ร้อนในอาจมองว่าเป็นความเล็กน้อยที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ไม่ว่าจะเด็กเล็กหรือผู้ใหญ่ แต่หากอาการของร้อนในนั้นพบว่ามีคนเป็น ๆ หาย ๆ สลับสับเปลี่ยนกันในระยะเวลานาน จะส่งผลเสียต่อผู้ประสบปัญหาของอาการร้อนในอย่างไร และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรไปยิ้มรับมือกับอาการร้อนในกันเถอะ

ร้อนในคือ

ร้อนใน หรือ (Aphthous Stomatitis) แผลในช่องปากที่เกิดจากการแตกของเยื่อเมือกมีลักษณะเป็นจุดแดงหรือตุ่มแดง ตุ่มสีขาวรูปวงรีขอบแดงนูน แผลกว้าง

แก้ร้อนในทำที่บ้าน

สำหรับพื้นบ้านเลยอาจนำเกลือแกง 1 ช้อนชา ละลายเข้ากับน้ำดื่มประมาณ 1แก้ว ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาแผลในช่องปากแล้วยังช่วยลงประมาณแบคทีเรียและลดปริมาณกลิ่นปากด้วย

ยาแก้ร้อนใน

ในตัวยาที่สามารถใช้ได้กรณีไม่พบประวัติการแพ้ คือ

-น้ำเกลือ Normal Saline

-พาราเซตามอล

-Ibuprofen

-Amoxicillin

ร้อนในเกิดจาก

ร้อนในที่ลิ้น

ร้อนในบริเวณลิ้นหรือเป็นแผลที่ลิ้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อในช่องปาก ฟันบิ่น การหละหลวมของอุปกรณ์ใส่ฟันปลอม การแน่นหรือคับของเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งต้องสังเกตตัวเองให้บ่อย เคยเกิดขึ้นและหายไปใช้ระยะเวลานานแค่ไหน หากนานเกินไปและถ้าปล่อยอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในช่องปากได้

วิธีแก้ร้อนใน

วิธีรับมือหรือแก้ไขอาการร้อนใน หากกรณีรุนแรงหรือเป็นบ่อยเกินไปสามารถแก้ไขได้โดยการตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่แพ้และหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นไป

ในกรณีที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวมีวิธีแก้ไขดังนี้

การรับประทานของเย็น

ไอศกรีมหรือน้ำแข็งสามารถช่วยเข้ามาบรรเทาอาการของรอยแผลและยังสามารถผ่อนคลายอารมณ์ได้ด้วย

น้ำสะอาด

การดื่มหรือจิบน้ำก็ช่วยให้ปัญหาสุขภาพปากนั้นลดน้อยลงได้โดยเฉพาะแบคทีเรีย

อาหารอ่อน

อาหารชนิดที่ไม่หวานจัดไม่เผ็ด ไม่เค็ม ก็ช่วยให้รสชาติของอาหารไปทำลายเยื่อบุภายในชองปาก ลดปัญหาผิวภายในปากถูกกัดเซาะจากรสชาติอาหารที่หนักไป

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง ชนิดที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายมากขึ้น สลับเปลี่ยนกับการมีท่าประกอบเบา ๆ ก็ช่วยให้อารมณ์และจิตใจดีขึ้น

พักผ่อนให้เพียงพอ

การได้พักผ่อนก็ถือเป็นการทำให้ร่างกายผ่อนคลายลง การนอนหลับหรือพักความคิด พักกิจกรรมก็ช่วยให้จิตใจและการนึกคิดเป็นไปได้ดีด้วยเช่นกัน

แผลร้อนใน

แผลร้อนในอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

-การสบฟันผิดปกติ

ทำให้การกัดเคี้ยวมาทำให้กัดไปโดนกระพุ้งแก้มจนเกิดแผลบ่อยๆ

-ในคนที่จัดฟัน

เครื่องมือจัดฟันมาแต่เกี่ยวกับกระพุ้งแก้มจนเกิดแผลนั้นเอง

-ระคายเคืองจาก"สารเคมี"

โดยเฉพาะในกลุ่มยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากในคนกลุ่มนี้ก็จะสังเกตได้จากการแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากแล้วเกิดอาการแสบร้อนปากง่ายกว่าปกติ ซึ่งไม่เกิดในลักษณะนี้แล้วก็จะเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงของยาสีฟันน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์แรงๆ เหล่านี้ไป

-แพ้อาหารบางชนิด

เวลาที่แพ้อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทานออกมาต่อต้านอาหารชนิดนั้นๆ ทำให้เวลาที่ทานอาหารที่แพ้เข้าไปผลของภูมิต้านทานก็จะทำให้เยื่อบุในช่องปากรวมไปถึงเรียกหมอลำไส้เกิดการอักเสบและเป็นแผลตามมาได้

*ในกรณีแบบนี้จะทำให้เกิดแผลร้อนในในปากที่เกิดร่วมกับอาการทางลำไส้ได้เช่นท้องอืดปวดท้องหรือว่าท้องผูกหรือว่าจะพบแผลร้อนในที่เกิดร่วมกับภูมิแพ้ทางผิวหนังหรือภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

-ขาดแร่ธาตุบางชนิด

แผลร้อนในอาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิดเช่นและธาตุกลุ่มวิตามินบี 12 และกรดโฟลิก

-เกิดจากความเครียด

ไม่ว่าจะเป็นความเครียดทางด้านอารมณ์ความเครียดทางร่างกายเช่นคนที่พักผ่อนน้อยคนที่ใช้งานร่างกายหนักหรือคนที่ออกกำลังกายหนักๆ ในคนกลุ่มนี้พบว่าเมื่อใดที่ร่างกายมีความเครียดจะมีการเพิ่มของปริมาณแบคทีเรียในช่องปากเพิ่มมากกว่าปกติแล้วก็สามารถติดเชื้อไวรัสได้ในช่องปากง่ายกว่าปกติไหนก็ส่งผลให้เกิดแผลในช่องปากตามมาได้นั่นเอง

 

ยาป้ายปาก

ยาที่ใช้สำหรับรักษาแผลในช่องปากต้องได้รับคำปรึกษาจากผู้บริการ ไม่ว่าจะเภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษา ซึ่งแผลร้อนในที่สามารถใช้ได้จะมีชนิดเจล ขี้ผึ้ง และอาจตัวยาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์

-ไตรโนโลน

-ไตรแอมซิโนโลนอะเซโทไนด์

-Kamistad-Gel N

-Bonjela ออกฤทธิ์เร็ว ปราศจากน้ำตาล Sugar-Free

แผลในปาก

หมายถึงแผลที่เกิดบริเวณเยื่อบุในช่องปาก ซึ่งโดยปกติสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุกลไกการเกิดรอยแผลก็แตกต่างกันไปตามรอยโรคที่เป็น แผลที่พบได้บ่อยเลยคือ แผลร้อนใน แผลที่มาจากการกัด กระแทก การกระทบกระเทือนบาดเจ็บเฉพาะที่ของเนื้อเยื่อ สาเหตุของการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อที่พบได้บ่อยก็คือ ฟันปลอมหลวม ฟันบิ่น แตก หัก หรือแม้กระทั่งวัสดุมีการแตกหักไปเกิดในลักษณะฟันคมทำให้เสียดสีบริเวณเนื้อเยื่อและเกิดเป็นแผลขึ้นมา

นอกจากนี้อาจเป็นเรื่องของกันมีสารเคมีในผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เราเอาเข้าไปใช้ในปากได้ ถึงก็ส่งผลให้เกิดแผลในช่องปากได้

อย่างไรก็ตามถ้าเป็นเกี่ยวกับเรื่องของแผลที่มีสาเหตุเฉพาะที่อาการพวกนี้สามารถหายได้เองเมื่อกำจัดสิ่งที่เป็นต้นเหตุออกไปและก็จะหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงทุก ๆ อาจจะเคยพ้นมาบ้างแล้วกับเรื่องอาการร้อนใน แต่ในกลุ่มคนที่ไม่รู้ว่ากำลังประสบอยู่หรือไม่ทางที่ดีที่สุดการเปิดรับเรื่องนี้ไว้สักเรื่องโอกาสการเกิดปัญหาของโรคภัยก็น้อยลงตามมาด้วย

 

Reference: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16425-heat-illness

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัด3อันดับมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในประเทศไทย3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มพาแฟนท้องเดินจากโคราชกลับจันท์ ถูกนายจ้างลอยแพ"รถฉุกเฉิน" (ฝ่าไฟแดง) แล้วไปชนรถคนอื่น สรุป!!! ใครผิด ใครถูกจังหวัดล่าสุดของประเทศไทย ที่ถูกประกาศให้มีการยุบเลิกรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5เพื่อนชวนขนยาบ้า 4 แสนเม็ด สุดท้ายวิ่งไม่ทัน เพื่อนหนีได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!จังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย5ขอดีของหอมแดงและสรรพคุณของมันpity: สงสาร
ตั้งกระทู้ใหม่