"แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว"หนึ่งในตำนานผแกงส้มที่ใคร ๆ ก็รู้จัก
“แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว” หรือบางคนเรียกว่า“ไข่ปลาริวกิว” แต่อันไรก็ตามทีที่เกิดขึ้นจากฝีมือตัเองมักจะเป็นจุดเด่งเสมอนั้นก็คือพริกแกงส้มที่ตำเอง เพิ่มเติมไข่ปลาเน้น ๆ ไม่พูดเยอะ เข้าครัวกันเลยจ้าาาา
เตรียมวัตถุดิบ
ไข่ปลาริวกิว หน่อไม้ดอง ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ผักกระเฉด กระเทียม
หอมแดง ข่าหั่นแว่น พริกแห้ง กระชายหั่น ผิวมะกรูด เกลือเม็ด พริกไทยเม็ด ใบมะกรูด น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน น้ำเปล่า
พริกแกงส้ม
- ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าหั่นแว่น กระชายหั่น ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด และเกลือเม็ด โขลกให้ละเอียด
แกง
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำลงไป และใส่พริกแกงส้มที่โขลกไว้ รอน้ำเดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
- ใส่ผัก คือ หน่อไหม้ดอง ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ข้าวโพดอ่อน และผักกระเฉด ลงไป ต้มจนผักนิ่ม
- ใส่ไข่ปลาริวกิว ต้มพอน้ำเดือด โรยใบมะกรูด และยกออกจากเตา
ไข่ปลาริวกิวสุกง่าย แนะนำให้ต้มไม่นานค่ะ เพราะถ้าต้มนานเกินไปไข่ปลาจะแข็ง ไม่อร่อยค่ะ
- ตักใส่หม้อไฟ พร้อมเสิร์ฟ
ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ ก็มีเมนูสุดเด็ดอย่าง “แกงส้มไข่ปลาริวกิว” ไว้กินกัน รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมด้วยพริกแกงตำเอง และไข่ปลาเน้น ๆ จุกๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ