“ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” แค่เครื่องชัดความอร่อยก็มากองตรงหน้า
“ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” แค่เครื่องชัดความอร่อยก็มากองตรงหน้า
ด้วยความนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของวุ้นเส้น ที่สำคัญเครื่องครบทั้งเนื้อ ผัก ที่ง่ายแสนจะง่าย ที่อาจอะแด็ปกับวัตถุดิบได้หลากหลาย เช่น เนื้อหมู เนื้อปู (ในกลุ่มของอาหารทะเลก็เหมาะมากๆ แล้ววิธีทําผัดวุ้นเส้นแบบนี้ล่ะก็ง่ายนิดเดียว ป่ะ...เข้าไปเตรียมของกัน
ขั้นเตรียมวัตถุดิบ
วุ้นเส้น 1(ห่อ) ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ร่วมทาน
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ไข่ไก่ 2ฟอง
หอมใหญ่ หั่นเสี้ยว (หั่นเต๋า) จำนวนตามความชื่นชอบไปเลย
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นท่อน 3 ต้น
แครอท หั่นฝอย (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
กะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้น ตามความชอบอีกแหละ
น้ำตาล
น้ำมันหอย
น้ำปลา
พริกไทย
ผักชี สำหรับแต่งหน้า
น้ำมันพืช สำหรับผัด
เริ่มต้นผัดวุ้นเส้นด้วยการนำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ10- 15 นาที จากนั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วพักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน แล้วเปิดไฟค่อนไปทางอ่อน รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
ใส่หมูและหอมใหญ่ลงไปผัดจนหมูเกือบสุก จึงใส่ไข่ไก่ลงไป ขยี้ไข่แดงให้แตกทิ้งไว้สักพัก พอไข่เริ่มสุกใส่วุ้นเส้น มะเขือเทศ กะหล่ำปลี และต้นหอมลงไปผัดต่อจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟยกลงจากเตา ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักก้อน
เป็นยังไงกันบ้างกับ เมนู “ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” บอกได้เลยว่าถ้าได้ลองทำเมนูนี้นะ รับรองความอร่อยที่ใครก็ต้องร้องขอ ขอกินด้วยยยยยน้า~
อ้างอิงจาก: pixabay