หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของไหมขัดฟัน...รู้หลักการใช้ ไวรัสก็ตายเกลี้ยง

ดูแลสุขภาพช่องปากทั้งที่การมีตัวช่วยดี ๆ และได้มาตรฐานที่ควรเป็นใครก็ต้องไขว่คว้าเอาไว้ เช่นเดียวกับ “ไหมขัดฟัน” ที่จะเป็นตัวเพิ่มความมั่นใจเมื่อรับประทานอาหารแล้วจะไม่พบกับเศษอาหารที่แอบขังอยู่โดยเฉพาะบริเวณฟันหน้าที่ต้องใช้พบปะพูดคุยหรือเข้าสังคม เพราะแบบนี้ใช่ไหมคุณเลยต้องเลือก แต่จะเลือกได้ต้องรู้จักเขาให้ดีและรู้วิธีใช้อย่างถูกต้องด้วย

ไหมขัดฟันคืออะไร?

เป็นไหมอุปกรณ์ชนิดหนึ่งในการขจัดคราบและเศษอาหารและรวมไปถึงคราบแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามซอกฟัน และหากใช้ไหมขัดฟันชนิดนี้เข้ามาช่วยในการใช้ชีวิตอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยลดอัตราการเกิดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดเป็นโรคในช่องปากได้

ประโยชน์ของไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟันมีกี่แบบ มีแบบเฉพาะกลุ่มไหม เช่น คนจัดฟัน

ประเภทของไหมขัดฟันจะมีด้วยกันหลายแบบ ยกตัวอย่างดังนี้

1 ไหมขัดฟันแบบมาตรฐาน

เส้นไหมชนิดแรกที่นิยมใช้เนื่องจากความบางเบาของเนื้อไหมที่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบระหว่างฟันหรือในที่ที่เข้าถึงยาก

  1. ไหมขัดฟันแบบ Flossers Picks

เป็นชนิดไหมขัดฟันที่ถูกนิยมใช้เพราะใช้ง่ายและมาในรูปแบบที่มีด้ามจับ ไม่ต้องใช้นิ้วมือม้วน ซึ่งช่วยให้ประหยัดการใช้ไหมอีกด้วย

3.ไหมขัดฟันพลังน้ำ

เป็นชนิดไหมขัดฟันไฟฟ้า เป็นการเลือกใช้ไอน้ำพ่นเพื่อให้เศษอาหารแตกตัวและง่ายต่อการเก็บกวาดเศษอาหารซึ่งราคาก็ค่อนข้างที่จะแพงกว่าไหมขัดฟันชนิดอื่น ๆ

4.ไหมขัดฟัน Super Floss

เป็นไหมขัดฟันที่เพิ่มความสะดวกสบายและง่ายขึ้นให้เหมาะกับคนจัดฟันหรือใส่เครื่องมือจัดฟันในทุก ๆ รูปแบบ

Super Floss เป็นไหมชนิดพิเศษที่มาด้วยกัน 2 ส่วน คือส่วนบางนุ่ม และส่วนแข็งคล้ายเข็มที่สามารถแทรกตัวเข้าไปในจุดแคบเพื่อทำความสะอาดฟันที่ขังอยู่ภายในซอกฟันและซอกเหล็ก

5.แปรงขัดฟัน interdental brush

เป็นแปรงขัดซอกที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้าง ทำให้ยากต่อการใช้ไหม

วิธีใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง

การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีจะทำให้การทำความสะอาดในช่องปากเป็นเรื่องง่ายและช่วยให้ช่องปากมีสุขภาพที่ดีวิธีการใช้ไหมขัดฟันมีดังนี้

ดึงไหมขัดฟันออกมา 1 ไม้บรรทัด พันเส้นไหมที่นิ้วกลางทั้ง2ข้าง อีกข้างหนึ่งพัน 1 ถึง 2 รอบ และอีกข้างพันไว้มากกว่าเพื่อที่จะร่นเส้นไหมออกมาใช้ ต่อมาใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับเส้นไหม เหลือเส้นไหมไว้ 2-3 นิ้ว 

*ขึ้นอยู่ว่าฟันด้านในจะลึกมากน้อยแค่ไหน (ยิ่งลึกก็ยิ่งยาว) จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนเส้นไหมระหว่างซอกฟันเป็นรูปตัว C ถูไปมา โอบรอบคอฟันและค่อย ๆ เลื่อน-สไลด์ขึ้นลง พยายามเบามือก่อนถึงร่องเหงือก ถูกไปมา ทำแบบนี้ให้ครบทุกซอกฟันทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนเข้านอน ก็จะช่วยลดการเกิดคราบเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรีย

 

ไหมขัดฟันควรใช้ตอนไหน?

ควรใช้หลังแปรงฟันเสร็จ เนื่องจากเป็นวิธีที่จะช่วยเช็คว่าการแปรงฟันไปนั้นสะอาดดีพอหรือไม่มีเศษสิ่งอาหารตกค้างอยู่หรือเปล่าหากว่าพบเจอก็จะได้ทำการนำออกไปแล้วอาจจะบ้วนน้ำทิ้งเพื่อขจัดคราบออกไปอีกที ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้สุขภาพฟันของเราดีขึ้น ลดปัญญากลิ่นปากและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเรา

ไหมขัดฟันทำให้ฟันห่างจริงหรือไม่?

ไหมขัดฟันไม่สามารถมีแรงกระทำทำให้ฟันห่างเกิดขึ้นได้ เนื่องจากไหมขัดฟันที่ได้มาตรฐานและเป็นไหมที่เหมาะสมต่อการนำมาใช้ขัดฟันนั้นค่อนข้างที่จะมาเนื้อบางเบา ฉะนั้นถ้าการวางถูกทิศถูกทางไม่ต้องกังวลว่าเส้นไหมจะทำให้ฟันของเราห่าง

 

ใช้ไหมขัดฟันแล้วทำให้เลือดออกเกิดจากอะไร?

ภาวะเลือดออกจากการใช้ไหมขัดฟันตามปกติอาจมาจากสัญญาณโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งเป็นปัญหาเหงือกในระยะแรก ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษาก็อาจจะรุนแรงจนทำให้ต้องเสียฟันซี่นั้นไป

อย่างไรก็ตามเมื่อแปรงสีฟันที่ใช้อยู่นั้นไม่สามารถล้วงลึกถึงซอกมุมที่เศษอาหารฝังลึกการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องก็ช่วยให้สุขภาพฟัน สุขภาพเหงือก ลดการเกิดเชื้อที่ได้จากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง เห็นอย่างนี้ก็ลองเปิดใจกับไหมขัดฟันดูนะคุณอาจรู้สึกดีขึ้นก็ได้

 

Reference: https://www.healthline.com/health/how-to-floss

โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพคนดังในวัยเยาว์พวกเขามาไกลขนาดไหน'สรยุทธ' สั่งเสีย 'น้องไบรท์' ถ้าพี่เป็นอะไรไปฝากเรื่องนี้ด้วย⁉️เตือนภัยรูปแบบใหม่!! มิจฉาชีพเปลี่ยนจาก call center เป็นส่งหนังสือราชการ อันตรายมากภาพคนดังก่อนที่พวกเขาจะไม่มีผมท็อปกันมาเวอริค ทำคะแนนและทำรายได้เปิดตัวได้สูงสุดในชีวิต 60 ปีของทอม ครูซความตึงเครียดระหว่าง อเมริกาและจีน กำลังเพิ่มสูงขึ้นในไต้หวัน!!รวมตัวลุกฮือ‼️'คนไทยในอเมริกา' ลุยถึงบ้าน 'บังแจ๊ค' พร้อมแจ้งตำรวจจับ สุดท้ายได้รู้ทำอาชีพนี้⁉️รู้สาเหตุแล้ว ทำไมคุณแม่แตงโม ชอบแอบทำทุกอย่าง ที่แท้เพราะสิ่งนี้?!กระจ่างค่าไฟแพง!! ภาระถูกแปลงเป็นค่า FT นำมาบวกรวมในบิลค่าไฟฟ้าของประชาชนงานวิจัย"Apollo".ลาววิกฤตหนัก น้ำมันขาดแคลน คนแห่ต่อแถว ยาวเป็นกิโลๆ"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งเลือกไม่ถูกจริงๆ ดาราถอดเสื้อถ่ายภาพหมู่ โชว์ซิกแพค งานดีมาก!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกไหน ลูกพรุน ลูกพรัม คือผลไม้อย่างเดียวกัน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม ซูเปอร์ฟู้ดตัวเก่งจากธรรมชาติไข่ไก่ แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง กินดีทุกวัย กินได้ทุกวันพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ท่ออินเดีย (Indian Pipe) พืชประหลาดที่ไม่สังเคราะห์แสงรื้อสลัมใจกลางเมืองเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่