หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถั่งเช่า จักรพรรดิเบอร์หนึ่งแห่งเมืองจีน

พูดถึงสมุนไพรหลาย ๆ คนก็อาจจะนึกถึงสมุนไพรไทยอย่าง ว่าน ขมิ้น รวมถึงสมุนไพรอื่น ๆ แต่วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับสมุนไพรที่มีชื่อว่า 'ถั่งเช่า' ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ก่อนเป็นพืชนั้นเป็นหนอนชนิดหนึ่งมาก่อน น่าสนใจใช่ไหม เราไปหาคำตอบและรู้จักกับถั่งเช่าให้มากขึ้นกันดีกว่า

รู้จัก กับ 'ถั่งเช่า'

วัฏจักรหรือวงจรของมันต้องผ่านการผสมผสานโดยบังเอิญระหว่างพืชและสัตว์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าน่าอัศจรรย์มาก ๆ

ในช่วงฤดูหนาวบนเทือกเขาหิมาลัย ประเทศจีน ทิเบต เนปาลและภูฏาน มีตัวอ่อนของหนอนชนิดหนึ่งอาศัยอยู่บนหิมะ ในช่วงที่น้ำแข็งเริ่มใกล้ละลายก็มีเห็ดอีกชนิดปรากฏขึ้น ปล่อยสปอร์กระจัดกระจายไปทั่วเพื่อขยายพันธุ์ ทำให้หนอนเลือกกินเป็นอาหาร

เมื่อถึงฤดูร้อนสปอร์ของเห็ดก็ถือโอกาสเจริญเติบโตด้วยการดูดน้ำ แร่ธาตุและสารอาหารจากหนอน โดยธรรมชาติแล้วเห็ดต้องการแสงแดดเพื่อการเจริญเติบโตมันเลยงอกออกมาทางปากของหนอน ในที่สุดก็กลายมาเป็นถั่งเช่าที่มีส่วนผสมเป็นหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง

ทำไม 'ถั่งเช่า' ถึงมีราคาแพง

จากผลงานการวิจัย ถั่งเช่ามีสารสำคัญในการช่วยออกฤทธิ์ในการทำงานของเม็ดเลือดขาวการฆ่าเชื้อมะเร็งและไวรัส ช่วยลดความหนืดของเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดี

 

เมื่อระบบไหลเวียนคล่องตัว เลือดก็นำส่งออกซิเจนไปให้กับอวัยวะอื่นๆ ได้ดี มีพลังในการซ่อมแซมอวัยวะไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ไต และสมอง ที่ล้วนแล้วก็เป็นอวัยวะสำคัญในการไหลเวียนเลือดให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายรับมือกับปัญหาสุขภาพได้

นอกจากนี้ก็ยังมีการวิจัยออกมารองรับอยู่เรื่อย ๆ ถั่งเช่าก็เลยมีราคาที่แพงและสูงขึ้น

'ถั่งเช่า' กับ ทางการเกษตร

ในโลกที่ไม่หยุดหมุนก็ได้รับการปรับเปลี่ยนมาเป็นตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทางการเกษตรด้วย โดยการใช้หนอนไหมที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกมาก ในราคาต้นทุนที่ต่ำลงมาถึง 30 เท่า ผู้เชี่ยวชาญด้านหนอนไหมเล่าว่าการสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวที่มีแล้วนำมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทุกคนควรจะมี

ประเทศไทยมีทรัพยากรไหมอยู่เป็นจำนวนมากจนเรียกได้ว่าเหลือทิ้ง การจะปล่อยผ่านไปก็จะเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย จึงคิดหาวิธีเพิ่มคุณค่าให้กับพวกมัน บวกกับการเห็นสัตว์ทุกวันนี้ต้องมาป่วยสารพัดโรค เกษตรกรต้องพึ่งพาการใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมน จึงได้ฉุกคิดขึ้นมาทันทีว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างกับสถานการณ์ใกล้ตัวที่เผชิญอยู่จนได้ออกมาเป็นถังเช่าอาหารเสริมสำหรับสัตว์ด้วยเหตุผลหากเราสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับสัตว์ได้เกษตรกรก็จะใช้สารเคมีน้อยลงสารตกค้างในเนื้อสัตว์ก็น้อยลงตามไปด้วยซึ่งถือเป็นการช่วยโอบอุ้มสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ไปในตัว

ประโยชน์ของ 'ถั่งเช่า'

ข้อดีของถั่งเช่าเลย คือ ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารที่มีคุณประโยชน์มากกว่า 20 ชนิด หลัก ๆ สารสำคัญก็จะมี Cordycepin Adenosine Cordycepic acid และพวก Polysaccharide เนื่องจากมีสารสำคัญพิเศษอยู่หลายตัวก็เลยทำให้ถั่งเช่ามีสรรพคุณที่ช่วยเรื่องของสุขภาพอยู่หลายเรื่อง ประโยชน์ของถั่งเช่าซึ่งมีรายงานการวิจัย ดังนี้

- มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

ช่วยลด TNF alpha หรือตัวก่อมะเร็งไม่ให้เกิดขึ้น ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่เป็นนักฆ่าธรรมชาติที่ชื่อว่า Natural Killer Cell

นี่เป็นประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของถั่งเช่าที่ช่วยในการป้องกันมะเร็ง เพราะทำให้เม็ดเลือดขาวไล่ฆ่าเซลล์เนื้องอกได้ไวกว่าเดิม

- กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ช่วยลดหรือต้านการอักเสบ ในทางการแพทย์เรียกว่า Interleukin 6 และ Interleukin 10 ที่เป็นสารสื่อกลางส่งสัญญาณระหว่างเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

- ลดระดับน้ำตาลในเลือด

ช่วยการทำงานของอินซูลินให้ทำงานได้ดีขึ้น

- ฟื้นฟูในการทำงานของไต

ทำให้คนไข้ที่เป็นเบาหวาน น้ำตาลจะลด ไตจะดีการปัสสาวะจะคลอง เนื้อไตกลับมาทำงานดีขึ้น

กรณีโรคเบาหวานสามารถช่วยเพิ่มเบต้าเซลล์ให้กับตับอ่อนได้ ทำให้การจับตัวของน้ำตาลดีขึ้น น้ำตาลก็ลด

- กระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ

นับว่าเป็นอีกชื่อที่คนจีนเขาเรียกกันว่า 'ไวอาก้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย' ก็คือยาปลุกสมรรถเพศ ซึ่งในยุโรปมีการวิจัยอยู่ไม่น้อยชิ้นเลยที่การรับประทานถั่งเช่า หรือ Cordyceps Sinensis สามารถช่วยเพิ่มสเปิร์มได้ถึง 300 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มอารมณ์ทางเพศให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงได้ด้วย

เมื่อออกซิเจนเยอะ หลาย ๆ คนแอบสงสัยว่าจะออกฤทธิ์เหมือนยาไวอาก้าเลยไหม ซึ่งถั่วเช่าไม่ใช่ยากระตุ้นแต่เป็นตัวทำให้หลอดเลือดสูบฉีดได้มากขึ้น

เพราะฉะนั้นข้อดีของการเรียกว่าเป็นไวอาก้าไม่ใช่การกระตุ้นหัวใจแต่เป็นการทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ฉะนั้นไม่ต้องกังวลความเสี่ยงในเรื่องหัวใจวายเลย

- สำหรับผู้หญิง

ช่วยในเรื่องของการมีบุตร ใช้เป็นตัวช่วยบำรุงระบบภายใน เช่น ประจำเดือน และฮอร์โมน

- ป้องกันการเกิดไขมันชนิดเลว

ลดช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด

- ต่อต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยลดโอกาสในการที่เซลล์ผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณปากมดลูก ปากมดลูกอักเสบและ เนื้องอก

ถั่งเช่า กับ กาแฟ ไม่ควรทานร่วมกัน

ด้วย Polysaccharide เป็นสารช่วยให้ระบบภายในร่างกายและเซลล์ต่าง ๆ พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะไปแย้งกับ Caffeine ที่ไปช่วยให้ระบบประสาทตื่นตัว ซึ่งเป็นการทำงานที่สวนทางกันและทำให้ประสิทธิภาพของถั่งเช่าไม่เป็นผลดี

ถั่งเช่าน้ำ หรือ ถั่งเช่าเม็ด

โบราณจีนอธิบายไว้ว่า ส่วนมากแล้วการบำรุงรักษาด้วยยาหรืออาหารเสริมชนิดน้ำจุดเด่นเลย คือ ความเข้มข้นสูง รับประทานง่าย และดูดซึมที่ง่ายด้วย

ส่วนชนิดเม็ดหรือแบบสำเร็จรูปก็จะมีกระบวนการไม่ต่างกัน คือ ต้องต้ม และสกัดส่วนประกอบที่มีประโยชน์ออกมาทำให้เข้มข้นจากนั้นผสมแป้งเข้าเครื่องเพื่ออัดให้ขึ้นรูปและในที่สุดก็กลายเป็นเม็ดที่รับประทานง่าย พกพาสะดวกและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

'ถั่งเช่า' กับ การแข่งขันกีฬา

เมื่อมีสาร Polysaccharide, Nucleotide และตัวออกฤทธิ์ที่มากมาย ทำให้มีส่วนของการฟอกออกซิเจน เมื่อฟอกออกซิเจนเยอะ เพิ่มเม็ดเลือดแดงได้เยอะ มีการขนส่งได้เยอะ ทำให้ถูกใช้ไปในทิศทางที่หลากหลาย เช่น การแข่งขันกีฬา เมื่อรับประทานทำให้ไม่เหนื่อย มีความฟิต มีกำลังวังชา มีความรู้สึกนึกคิดที่ดี และ แข่งขันกีฬาได้มาก

'ถั่วเช่า' ชนิดแคปซูล ที่ควรเลือกให้ดี

  1. ส่วนประกอบ

ในส่วนประกอบควรที่จะมีวิตามินผสมอยู่ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึม ยกตัวอย่างเช่น วิตามินซี ให้สังเกตว่าบางยี่ห้ออาจมีสารสำคัญมีวิตามินอยู่มากมายหลายชนิดมากเกินไป ถ้าดูดี ๆ แล้วปริมาณของถั่งเช่าไม่ได้เยอะยี่ห้อนี้ก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับคนที่จะทานถั่งเช่าเพื่อให้ได้ปริมาณของถั่งเช่าที่เยอะขึ้น

เพราะฉะนั้นต้องดูตามความเหมาะสมว่าถ้าต้องการทานถั่งเช่าก็ควรจะเลือกยี่ห้อที่ผสมวิตามินหรือส่วนประกอบอื่นในปริมาณที่น้อย แต่เน้นไปที่ปริมาณของถังเช่า

  1. ผู้ผลิต

ให้ดูว่ามีความน่าเชื่อถือหรือเปล่า โดยความน่าเชื่อถือเราก็จะดูว่ามีการได้รับรองมาตรฐานอะไรไหม มี GMP ไหม หรือมีISOไหม

  1. แคปซูล

ในส่วนของแคปซูลให้ดู 2 ข้อด้วยกัน คือ

ข้อหนึ่ง : ให้ดูลักษณะของแคปซูลว่ามีการละลาย เยิ้ม เหนียวหรือไม่ ซึ่งจะบ่งบอกถึงการเก็บว่ามีการเก็บที่ดีมากพอไหม เพราะว่าบางที่เก็บไม่ดี อาจจะร้อนเกินไป ทำให้สูญเสียสารสำคัญได้

ข้อสอง :สำหรับผู้ที่รับประทานเจหรือนับถือศาสนาอิสลามก็ควรเลือกแคปซูลที่ทำมาจากพืช เพราะแคปซูลบางอย่างก็ทำมาจากสัตว์ที่ไม่มั่นใจว่าทำมาจากหมูหรือไม่

  1. ได้รับเลขที่ อย.

เพื่อให้รู้ว่าได้รับการจดแจ้งอย่างถูกต้องและปลอดภัยจริง

 

ทาน 'ถั่งเช่า' ต้องระวังอะไรบ้าง

- ผู้ที่ทานยาลดน้ำตาล

ถังเช่ามีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลเพราะฉะนั้นอาจไปเสริมกับยาทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจนเกินไปได้

- ผู้ที่แพ้เห็ด

ถั่งเช่าก็จัดว่าเป็นเห็ดชนิดหนึ่งเสี่ยงได้รับอันตรายต่อชีวิต (กรณีที่แพ้รุนแรง)

- ผู้ที่ทานยากดภูมิคุ้มกัน

เพราะว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน

- ผู้ที่ทานยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด

เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน เพราะถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดซึ่งอาจไปทำให้เลือดไหลหยุดช้าหรือเลือดไม่หยุดไหล

- ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์

สำหรับผู้ที่อยากจะให้คนใกล้ตัวมีสุขภาพที่ดีโดยเฉพาะผู้สูงอายุ หรือผู้ที่อายุยังน้อย แต่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และรับประทานถั่งเช่าด้วย ซึ่งอาจจะทำให้การบำรุงนั้นไม่เห็นผลฤทธิ์ของถั่งเช่าก็ลดลงด้วย

- ผู้หญิงตั้งครรภ์

โดยที่ทราบกันแล้วว่าในขณะตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานอาหารเสริม ซึ่งถั่งเช่าก็อาจเป็นอันตรายต่อตัวเด็กที่อยู่ในท้องได้

 

‘ถั่วเช่า' กับ วิถีกลลวงโลก

แน่นอนว่าการจะรักสุขภาพต้องพบและเจอกับความเสี่ยงมากมายในการเลือก แต่จะเลือกให้ดีบางทีก็ดูยากจากการที่ราคาดีเป็นเหตุ

- ทำให้ได้มาแค่กากที่ผ่านการต้มแล้วมาขายต่อซ้ำ

- พบเจอถั่งเช่าที่มีสารปนเปื้อน เช่น สารหนู, สารปรอท, สารตะกั่ว และ ผสมสารอันตรายบางอย่างที่ให้แสดงการฤทธิ์ที่ชัดเจน

- บางแห่งใช้ถั่งเช่าไม่ได้มาตรฐาน ก็ส่งผลให้ประโยชน์ที่ควรได้นั้นลดน้อยลง

- ถั่งเช่าเกรดดี แต่ราคาถูก (ของปลอม)

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะได้ถั่งเช่ามาจากไหนก็ตามแต่ แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อเจาะเลือดตรวจโลหะ ตรวจสารปรอท หาสารหนู หาตะกั่ว การตรวจหาโลหะที่เป็นพิษควรทำประมาณ 3 เดือน/ครั้ง เท่านี้ก็พอจะทราบผลที่ชัดเจนแล้ว

โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ดร.อานนท์" ชี้ ปมป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" อาจมีจุดจบเหมือน "สมัคร" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งรวมตัวลุกฮือ‼️'คนไทยในอเมริกา' ลุยถึงบ้าน 'บังแจ๊ค' พร้อมแจ้งตำรวจจับ สุดท้ายได้รู้ทำอาชีพนี้⁉️ทิดกาโตะ!!มีสาริกาลิ้นทองหรือเปล่า 2 นาทีขายเกลี้ยงภาพคนดังก่อนที่พวกเขาจะไม่มีผมรู้สาเหตุแล้ว ทำไมคุณแม่แตงโม ชอบแอบทำทุกอย่าง ที่แท้เพราะสิ่งนี้?!โมโห!เผาให้หมด สาวเดือดจัด ตามหาแฟนไม่เจอ ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านเพื่อนแฟน‼️เลือกไม่ถูกจริงๆ ดาราถอดเสื้อถ่ายภาพหมู่ โชว์ซิกแพค งานดีมาก!!ท็อปกันมาเวอริค ทำคะแนนและทำรายได้เปิดตัวได้สูงสุดในชีวิต 60 ปีของทอม ครูซลูกเขยถึงเนื้อถึงตัวแม่ยาย!!ตัญหาราคะเหมือนน้ำมันใกล้ไฟจุดที่ชัชชาติกระโดด บนแผ่นเหล็กปิดหลุม ล่าสุด ได้รับการแก้ไขแล้ว'สรยุทธ' สั่งเสีย 'น้องไบรท์' ถ้าพี่เป็นอะไรไปฝากเรื่องนี้ด้วย⁉️"อาวุธสุดแปลกของโจรสลัด"ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกไหน ลูกพรุน ลูกพรัม คือผลไม้อย่างเดียวกัน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม ซูเปอร์ฟู้ดตัวเก่งจากธรรมชาติไข่ไก่ แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง กินดีทุกวัย กินได้ทุกวันพืชพรรณไม้น่าสนใจ : ท่ออินเดีย (Indian Pipe) พืชประหลาดที่ไม่สังเคราะห์แสงรื้อสลัมใจกลางเมืองเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่