ดาร์กช็อกโกแลตกับกลุ่มภาวะน้ำหนักเกิน
ไม่ทีใครที่จะยอมปฎิเสธว่า ไม่อยากกิน ไม่ชอบ เพราะช็อกแลตและความหวาน ความหอมนั้นได้ควงคู่มากับเราตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะช่วงไหน หลาย ๆ คนก็ยังคงมอบช็อกโกแลตให้เป็นอันดับหนึ่งในดวงใจเสมอมา แม้ว่าจะมารู้ภายหลังว่า ช็อกโกแลตนั้นตัวการนำไขมันเข้าสู่ร่างกาย ที่ไม่ว่าจะมาในรูปแบบ ขนมเค้ก ลูกอม น้ำปั่น หรือจะเป็นขนมแท่ง ก็ตาม วันนี้ด้วยความห่วงใยเราก็ได้จัดทำบทความนี้ขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ให้สำหรับคนรักช็อกโกแลตซะหน่อย แม้ว่าเขาจะเป็นไขมันแต่เขาก็สามารถเกิดประโยชน์ให้กับคุณได้อยากรู้กันอย่างถ้วนหน้าแล้วอย่ารอช้าอยู่เลย ตามมาหาคำตอบของช็อกโกแลตกับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือกลุ่มคนอ้วนกัน…
ใคร ๆ ก็ต่างเชื่อในเรื่องการรับประทานช็อกโกแลตที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์จนใครก็ไม่อาจคิดวางหากอยู่ในมือ ซึ่งในข้อดีและข้อเสียก็ย่อมมีแตกต่างกันไปถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่แล้วเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานผลการวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคช็อกโกแลตที่ระบุเอาไว้ว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟลาโวนอยด์ ที่พบเจอในพืชผักสีแดง ส้มและม่วง รวมถึงใบชา เป็นส่วนประกอบสำคัญ คือการเลือกรับประทานช็อกโกแลตในปริมาณที่พอเหมาะหรือพอดีจะนำไปสู่เรื่องช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ หรือให้คุณประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ด้วย
จากรายงานล่าสุดของ American Journal of Clinical Nutrition ที่ได้ระบุว่า คนเราจะได้รับประโยชน์จากช็อกโกแลตและโกโก้ หากกินในปริมาณที่พอดีเท่านั้น ด้วยการรับประทานช็อกโกแลตสีดำ (Dark Chocolate)ประมาณครึ่งออนซ์ หรือผงโกโก้ที่ไม่ได้ปรุงน้ำตาลที่ไม่ใส่น้ำตาลใด ๆ เลย 1ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ จะทำให้ร่างกายลดความรู้สึกอยากแป้ง น้ำตาลน้อยลงและเพิ่มความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระของร่างกายเราเพิ่มขึ้นประมาณ 4%และระดับของ Low density lipoprotein ที่เป็นไขมันที่เป็นไม่มีค่าอะไรในร่างกายก็จะลดลงไปด้วยาหรืออธิบายง่าย กว่า นอกจากจะไม่เพิ่มไขมันเลวแล้วยังจะช่วยลดไขมันที่ไม่ควรอยู่ในร่างกายที่สะสมให้ออกไปด้วยนั่นเอง
การที่ในอดีตนั้นผู้ที่ป่วยถูกยกให้นำโกโก้ร้อนหรือช็อกโกแลตร้อนเพื่อบำรุงร่างกายนั้น ช่วงหลังก็พบว่าในโกโก้หรือช็อกโกแลต 1 แก้ว มีกาเฟอีนอยู่ประมาณ 10 มิลลิกรัม และปริมาณสารกาเฟอีนที่น้อยกว่ากาแฟถึง 10 เท่า ที่ช่วยกระตุ้นร่างกายให้มีความรู้สึกแฮปปี้ มีความสุขโกโก้หรือช็อกโกแลตร้อนก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยให้ร่างกายลดเศร้า คลายเครียดได้ด้วย เพราะช็อกโกแลตมีสาร “ฟีนิลเอทิลเอมีน”ไปกระตุ้นให้สมองสร้างสารเคมีที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ที่ชื่อ Endorphinsออกมาช่วยทำให้อารมณ์ดี นอกจากนี้ชาวยุโรปส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าทำให้สุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาว อีกทั้งยังสามารถช่วยลดไข้ รักษาอาการอาหารไม่ย่อยและช่วยให้มีลมหายใจที่หอมสดชื่นอีกด้วย
ประโยชน์ของสาร “ฟีนิลเอทิลเอมีน”
สารที่ช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลาง ก็ยังสำคัญและช่วยกระตุ้นด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น
-ช่วยลดความยากอาหาร*
--ช่วยเพิ่มความตื่นตัว เช่น กระฉับกระเฉง, คล่องแคล่ว
-บรรเทาอาการซึมเศร้าจาก ความคิด ความเครียดที่อยู่ภายในใจ
-ช่วยเพิ่ความจดจำที่ดี
แหล่งที่พบสาร “ฟีนิลเอทิลเอมีน” คือ
สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำก็ยังสามารถพบ “ฟีนิลเอทิลเอมีน” ได้จากอาหารในกลุ่มอื่นได้อีก เช่น แอลมอนด์ เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไข่ ปลา โดยมากแล้วเราก็มักพบเจอได้ในกลุ่มอาหารในแต่ละมื้อที่รับประทานนั่นเอง
ทั้งนี้เราก็อยากจะให้คุณผู้อ่านทุก ๆ ท่าน หันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุการณ์ที่เราพบว่าโรคภัยปัจจุบันนี้และเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะได้รับมาจากไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ที่อาจก่อโรคขึ้นและพร้อมเป็นโรคใหม่จากการพัฒนาข้ามสายพันธุ์แล้วมักเล็งผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือผู้ที่มีภาวะความอ้วนมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ร่างกายประสบกับโรคภัยลองหันมารักสุขภาพกันดีกว่านะ และจะเป็นผลดีมากขึ้นหากบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณและคนรอบข้างที่คุณได้แชร์บทความนี้ให้พวกเขา
Reference
- Suzuki O, Katsumata Y, Oya M (1981). “Oxidation of beta-phenylethylamine by both types of monoamine oxidase: examination of enzymes in brain and liver mitochondria of eight species”. J. Neurochem. 36 (3): 1298–301.
- Engler MB, Engler MM, Chen CY, et al. Flavonoid-rich dark chocolate improves endothelial function and increases plasma epicatechin concentrations in healthy adults. J Am Coll Nutr. 2004;23:197-204.
- Hooper L, Kay C, Abdelhamid A, et al. Effects of chocolate, cocoa, and flavan-3-ols on cardiovascular health: a systematic review and meta-analysis of randomized trials. Am J Clin Nutr. 2012;95:740-51.
อ้างอิงจาก: pixabay