หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขมันอาจเพิ่มได้ ลดได้ แต่ต้องมีสติ

โพสท์โดย แสงระวี

ปฎิเสธไม่ได้ที่กว่าผลการค้นหาเรื่องไขมันจะลดน้อยลงและในทุก ๆ วินาทีมีคนต่างก็ต้องการคำตอบที่ชัดเจนว่าสรุปแล้วไขมันนั้นดีและมีโทษไปในทิศทางไหนบ้าง ควรงดหรือไม่ควรขาดยังไง วันนี้เราได้ใส่คำตอบมาไว้ในบทความนี้แล้ว 

ไขมันดี ไขมันไม่ดี

สำหรับไขมันดีนั้นจะคอยทำหน้าที่รักษาความสะอาดให้กับร่างกายอยู่เสมอ จะคอยขจัดไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดไปที่จุดศูนย์กลางใหญ่ก็คือตับ และขับออกทางน้ำดี

ส่วนไขมันไม่ดี ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ เลย ก็คือจะชอบทิ้งเศษปฎิกูล ขยะ ตามผนังของเส้นเลือด ซึ่งก่อให้เกิดเป็นปัญหาหนักที่ตามมาจนแก้ไขได้ยากโดยเฉพาะโรคร้ายที่ต่างก็จ้องเล่นงานคุณอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ประโยชน์ของไขมัน

หลัก ๆ ทุกคนทราบอยู่แล้วเป็นทุนเดิมว่าไขมันจะคอยเสริมความอบอุ่นให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันการบาดเจ็บของอวัยวะภายในรวมไปถึงช่วยละลายตัววิตามินทั้งสี่ชนิด ที่มีชื่อว่า เอ ดี อี และ เค เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเหล่านี้ไปใช้งาน

นอกจากนี้ก็ยังคงให้ความสำคัญกับเซลล์ซึ่งเซลล์ของคนเราหรือผนังของเซลล์นั้นประกอบไปด้วยไขมันเหมือนกัน ฉะนั้นหากไม่รับประทานไขมันเลย โอกาสจะซ่อมแซมเนื้อเยื่อก็จะน้อย เซลล์จะมีความเสื่อมสภาพได้เร็ว โดยเฉพาะส่วนที่สำคัญคือสมอง เราพบว่าเซลล์สมองเป็นเซลล์ที่มีส่วนประกอบของไขมันเยอะมาก ฉะนั้นคนที่ห่างไกลจากการรับประทานไขมันก็น่าเป็นห่วงอยู่ว่าในอนาคตเรื่องของระบบสมองอาจมีปัญหาตามมานั่นเอง

โทษของไขมัน

​​​​​​พูดถึงประโยชน์ไปแล้วแน่นอนว่าโทษของไขมันก็มีเช่นกัน โทษมักเกิดจากการสะสมของอาหารที่ย่อยสลายไม่ทัน จนเกิดเป็นการอุดตันของร่างกาย ซึ่งการอุดตันก็ส่งผลเสียทำให้ตับได้รับผลกระทบด้วย เช่น ไขมันไปเกาะที่บริเวณตับหรือไขมันพอกตับ พอตับไม่ได้นำไขมันไปใช้หรือไขมันไม่สลายในแบบที่ควรจะเป็นไปผลที่ตามมาคือ โรคต่าง ๆ ที่ยากต่อการรักษา

หน้าที่ของไขมัน

หน้าที่ของไขมันนับว่าเป็นการจ่ายพลังงานให้แก่ร่างกายได้มากกว่าสารอาหารตัวอื่น ๆ และไขมันบริสุทธิ์ทุกชนิดให้พลังงานที่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นไขมันจากสัตว์หรือจากพืช เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อที่สำคัญโดยเฉพาะสมองและเส้นประสาท ช่วยลดการเกิดปัญหาผิวหนังอักเสบ ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดซึ่งทำร่วมกับคอเลสเตอรอลอิสระได้เป็นคอเลสเตอรอลเอสเทอร์ ทำให้ละลายได้ง่ายในเลือดนั่นเอง

การย่อยของไขมัน

เรื่องการย่อยหรือสลายไขมันของร่างกายนับเป็นสิ่งสำคัญอีกข้อ คือต้องอาศัย 'เมตาบอลิซึม' ที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารที่รับประทานไปให้แปลงเป็นพลังงาน และจะทำหน้าที่ในการสร้าง ด้วยการนำอาหารที่เป็นพลังงานไปซ่อมแซมอวัยวะของร่างกาย

นอกจากนี้กระบวนการเมตาบอลิซึม ยังช่วยในการเผาผลาญพลังงาน หรือเอาในส่วนของไขมันให้สลายออกจากร่างกายได้ แต่การที่ร่างกายจะย่อยหรือสลายไขมันได้จะมากหรือจะน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญทั้ง  3 สิ่ง คือ

  1. 1. อาหารที่รับประทาน

โดยเฉลี่ยแล้วพลังงานจากอาหารสำหรับผู้ชาย คือ 1,800-2,500 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้หญิง คือ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี่ แต่ถ้าได้รับพลังงานที่น้อยกว่านั้นความต้องการของร่างกายก็มีมากที่จะทำให้เกิดการย่อยของไขมันได้ในปริมาณที่มาก  เพราะเมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานหลักไปหมด ก็จะไปดึงไขมันที่สะสมออกมาเผาผลาญต่อ แต่เมื่อไรก็ตามที่ได้รับพลังงานเกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย ก็จะทำให้พลังงานนั้น ๆ ยิ่งสะสมอยู่ในรูปของไขมันต่อไปอีก

 

  1. 2. กิจกรรมในแต่ละวัน

เมื่อไหร่ที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนไหวบ่อย ๆ ก็จะต้องมีการดึงพลังงานที่สะสมไว้ออกมาใช้  โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวต่อเนื่องมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป ก็จะยิ่งทำให้เกิดการดึงพลังงานออกมาใช้งานมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง

หากเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวันโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง ที่ยิ่งใช้พลังงานต่อเนื่องหรือนานพอเท่าไหร่ ก็จะยิ่งไปเพิ่มโอกาสที่ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้มากขั้นเท่านั้น

  1. 3. การเผาผลาญของร่างกาย

มาถึงตรงนี้ก็จะเกี่ยวข้องกับมวลของกล้ามเนื้อที่มีในร่างกายด้วย โดยเฉพาะผู้ชายจะมีอัตราการเผาผลาญ ถ้าไม่เกิดการเคลื่อนไหวใด ๆ  นานกว่าผู้หญิง เพราะฉะนั้นหากมีการเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายแบบ Weight traning ก็จะสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญในส่วนนี้เพิ่มขึ้นได้

นอกจากนี้ถ้ามวลกล้ามเนื้อเกิดย่อยและสลายไปจากการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกวิธี จะทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายลดน้อยลงตามเหตุผลเดียวกันนั่นเอง

เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับวิธีที่จะให้ไขมันในร่างกายถูกย่อยไปนั้น ปัจจุบันไม่มีวิธีไหนที่พอจะช่วยได้หรือให้เห็นผลได้ดีกว่าการเลือกรับประทานอาหาร รวมถึงการควบคุมน้ำหนักของร่างกายที่มองดูแล้วอาจต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่สร้างผลลัพธ์ที่ดีกับร่างกายในระยะยาวได้ รวมถึงช่วยให้การย่อยและสลายของไขมันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

 

วิธีลดไขมันในร่างกาย 

เนื่องจากค่าของไขมันไม่ดี  คือปริมาณของไขมันชนิดที่ไม่ควรอยู่ในร่างกาย ดังนั้นจึงมีวิธีในการลดค่าไม่ดีในร่างกายลง เพื่อให้เป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งนี้เราได้ยกกลุ่มอาหารที่มีไขมันสูงมารวมไว้ด้วยและต้องหลีกเลี่ยงอะไรอีกบ้างมีดังนี้

1). เลือกประเภทของอาหารที่รับประทาน

ขอให้เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อร่างกาย เช่น

-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาหารทะเล อย่าง กุ้ง ปู ถ้าจำเป็นที่จะต้องรับประทานควรทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินพอดี

-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวที่เป็นไขมันชนิดไม่ดี เราพบเจอได้ในกลุ่มเนื้อสัตว์ นม เนย(บางชนิด)โดยกลุ่มของไขมันอิ่มตัวนี้จะเพิ่มค่าไขมันไม่ดี และไขมันดี รวมถึงค่าทีซีก็สูงขึ้นตามไปด้วยได้

ค่าทีซี/TC คือ Total Cholesterol

สารที่มีความคล้ายไขมันที่ร่างการจำเป็นต้องใช้(แต่ไม่ใช่ไขมันที่แท้จริงเพราะมีค่าเป็น 0 แคลอรี่ ) ที่สำคัญยังเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื้อหุ้มเซลล์ทุก ๆ เซลล์ในร่างกาย ช่วยให้เซลล์สะดวกหรือง่ายต่อการผ่านเข้าออกของสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ เป็นสิ่งสำคัญที่ให้ร่างกายสร้างน้ำดีนั่นเอง

-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทันเช่นเนยเทียมมาการีนผงฟูที่ใส่ในขนมไขมันประเภทนี้จะไปเพิ่มค่าไขมันไม่ดี และลดค่าไขมันดีในร่างกายลง

-หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ที่เกิดจากการปรุงผ่านความร้อน โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู๊ด

ในแต่ละมื้อควรเลือกอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผักและผลไม้ทุกชนิด

2). ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ โดยให้ใช้เวลาในการออกกำลังกายติดต่อกันนาน 30 นาทีขึ้นไปจะส่งผลให้ลดปริมาณไขมันไม่ดี เพิ่มไขมันดีไปด้วยพร้อม ๆ กัน

3.) ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่มากหรือไม่น้อยเกิน

4) หยุดหรือเลิกสูบบุหรี่

5). ในกรณีที่มีไขมันไม่ดีสูงกว่าเกินควรพบแพทย์เพื่อรับยาลดปริมาณไขมันที่ไม่ควรอยู่ในร่างกายด้วย

เครื่องวัดไขมัน

สำหรับหลาย ๆ คนที่ออกกำลังกายแน่นอนว่าจะต้องมีการวัดผล ซึ่งการวัดไขมันก็มีหลายวิธีด้วยกันบางคนก็จะใช้ CALIPER ในการหนีบไขมันใต้ผิวออกมาเป็นมิลลิเมตร ซึ่งแอบยากต่อคนที่ทำเองที่บ้านตรงที่บางจุดอาจยากต่อการหนีบหรือหนีบได้แต่ได้ค่าไม่ตรง

ดังนั้นก็ต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่อง BIA หรือ เครื่องวัดสัดส่วนน้ำและไขมันในร่างกายที่ก็สามารถทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้านด้วย

โดยเครื่อง BIA ก็ย่อมมาจากคำว่า BIOELECTRICAL IMPEDANCE ANALYSIS ที่จะมีแผ่นคลื่นกระแสไฟฟ้าเข้าไปในร่างกายของเรา โดยร่ากายของเรานั้นจะมี เนื้อเยื้อที่ไม่มีไขมัน มีน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 70% และน้ำก็จะเป็นสื่อกระแสนำไฟฟ้าได้ดีจนทำให้กระแสไฟฟ้าที่ส่งมาจาก ELECTRODE ไหลและย้อนกลับมาได้อย่างรวดเร็วและเมื่อไหร่ที่คลื่นไปเจอกับไขมันในร่างกายก็จะเกิดการชะลอทำให้เกิดแรงต้าน ที่เรียกว่า IMPEDANCE นี่เลยเป็นการวิเคราะห์อัตราส่วนของกล้ามเนื้อ LEAN TISSUE และ FAT TISSUE นั่นเอง

สมุนไพรไทยลดไขมัน

แน่นอนว่าไขมันถูกหมายหัวว่าเป็นตัวการร้ายที่ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ตามมา ทุกวันนี้เลยไม่ผิดแปลกอะไรที่คนเราจะหันมาเลือกสมุนไพรเพื่อต้านไขมัน แต่จะมีสมุนไพรอะไรบ้างไปดูกัน

  1. กระเทียม

หนึ่งในเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นแรง กลิ่นฉุน ทำให้หลายคนเกิดการไม่ชอบพอที่จะรับประทานแต่ใครจะรู้ว่าเจ้ากระเทียมนี่แหละที่เป็นตัวช่วยในการลบล้างไขมันออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะไขมันที่สะสมในเลือดและยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ/แข็ง และเมื่อไหร่ที่ไขมันถูกขจัดออกไป แน่นอนเลยว่าโรคร้าย ๆ ก็ลดลงตามเช่นกัน

  1. ถั่วลันเตา

สำหรับพืชสีเขียวตระกูลถั่วที่ต่างก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ และผู้ใหญ่หลายท่านเหมือนกัน แต่จะทราบไหมว่าถั่วลันเตาก็เป็นสารอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ที่จะช่วยลดและขจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังช่วยบำรุงกระดูกและสายตาเหมาะมาก ๆ กับเด็กและสูงอายุ 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับไขมันที่นำมาฝากเอาไว้ เพื่อคิดพิจารณาในการเพิ่มหรือลดไขมัน ที่ก็ต้องมีสติในทุก ๆ การตัดสินใจด้วย ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลเสียในภายภาคหน้าได้

โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แสงระวี's profile


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้านยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567นักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”เคลมอีกแล้ว! อ้างมั่ว "ลิซ่า" ไม่ใช่คนไทย..แต่เป็นคนเขมรเมื่อเจ้าหญิงน้อยไอดอลของชาวเขมร บินมาดูคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ! แบบนี้มันข้ามหน้าชาวเขมรไปไหมน้อ?😃หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคลมอีกแล้ว! อ้างมั่ว "ลิซ่า" ไม่ใช่คนไทย..แต่เป็นคนเขมรส่องแฟชั่น "ผีฮ่องกง" เหตุดราม่าสาวไทยไปเที่ยวแล้วถ่ายเซลฟี่ ติดผียิ้มข้างหัวในภาพ!100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....ฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
100 บาท ท้าทายชีวิตหนึ่งวันในกรุงเทพเงินเดือน 15,000 บาทจะพอไหม?memorable: น่าจดจำ ควรระลึกถึงhamper: กีดกั้น ขัดขวางShell Beach หาดเปลือกหอย
ตั้งกระทู้ใหม่