เมนู"ครัวซองต์"ลองทำตามดู
‘ครัวซองต์’ ขนมอบที่นิยมทานร่วมกับชาหรือกาแฟ มีหน้าตาและทรงค้ลายพระจันทร์เสี้ยว มีขายตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป และคนส่วนใหญ่นิยมซื้อรับประทานบ่อย ๆ เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำยากในบรรดาขนมเบเกอรี่ ทำให้การทำครัวซองต์เป็นเพียงความฝัน
แต่วันนี้คงจะทำให้ฝันของคุณเป็นจริงได้บ้างแล้ว เพราะเราแอบหาวิธีทำขนมครัวซองต์มาฝากกันด้วย
แป้งขนมปัง 250กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 55 กรัม
เนยเพสตรี้ 2 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงยีสต์ 5 กรัม
น้ำเย็น 150 กรัม
ขั้นตอนการทำ
นำแป้งขนมปัง น้ำตาล นมผง เกลือ และผงยีสต์ผสมเข้าด้วยกัน คนทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนแป้งจับกันเป็นก้อนโด
ต่อมานำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำพลาสติกใสมาห่อไว้ แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
ให้นำแป้งโดมารีดอีกครั้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน นำเนยเพสตรี้วางตรงกลาง แล้วพับแป้งด้านหนึ่งให้ปิดเนยครึ่งหนึ่ง จากนั้นพับแป้งอีกด้าน แล้วเก็บริมแป้งให้สนิทสวยงาม
รีดแป้งตามแนวพับให้เป็นทางยาว แล้วกะประมาณให้เป็น 3 ส่วน พับเป็น 3 ทบ แล้วนำไปห่อด้วยพลาสติกใส จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วให้นำออกมารีดเป็นแนวยาว กะขนาดที่จะพับเป็น 3 ส่วน พับแป้งเป็น 3 ทบ แล้วนำไปห่อด้วยพลาสติกใส แช่ตู้เย็นอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
นำแป้งออกมารีดเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นชิ้น กว้างประมาณ 3 นิ้ว สูงประมาณ 6 นิ้ว แล้วนำมาตัดอีกครั้งเป็นเส้นทแยงมุมจะได้แป้งรูปสามเหลี่ยม
ตัดตรงกลางฐานของแป้งแต่ละแผ่นเล็กน้อย แล้วม้วนไปหาปลายแหลม วางทับด้านปลายไว้
จากนั้นนำไปเรียงใส่ถาด ทาด้วยไข่แดงให้ทั่ว นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งแป้งกรอบ สีเหลืองนวล นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน
อ้างอิงจาก: pixabay