แกงเผ็ดเป็ดย่างมะเดื่อไทย:อาหารพื้นบ้านสู่ภัตตาคารหรู
อาหารรสจัดจ้าน ถึงพริกถึงขิงอุดมไปด้วยสมุนไพรเครื่องเทศนานาชนิด ก็ต้องยกให้อาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อร่อยลงตัวที่ทุกชาติต่างชื่นชม หนึ่งในอาหารไทยที่รสจัดจ้านและมากไปด้วยสมุนไพรก็คือแกง เพราะในเครื่องแกงนั้นต้องยอมรับว่าสมุนไพรที่ใช้นอกจากชูรสอาหารให้อร่อยล้ำแล้ว ยังคงมีสรรพคุณด้านป้องกันโรคต่างๆได้มากมาย
วันนี้เราจะนำผักพื้นบ้านท้องถิ่น ที่ขึ้นเองตามริมห้วยริมคลอง มาปรุงเมนูเพื่อชูวัตถุดิบให้อร่อย ในการนำมาดัดแปลงเป็นแกงรสจัดจ้าน เมนูวันนี้จึงจะมาทำ "แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่ผลมะเดื่อไทย" ผักพื้นบ้านท้องถิ่นกันจ้า
เริ่มจากเด็ดผลมะเดื่ออ่อนจากต้น ซึ่งต้นมะเดื่อขึ้นเองตามธรรมชาติพบเจอได้ตามริมห้วยริมคลอง ผลอ่อนนำมาเป็นผักสดแกล้มพวกลาบ แกง ขนมจีน ได้อร่อย จะมีรสฝาดนิดๆอมหวานและรสมันหน่อยๆ มียางสีขาว เก็บมาเยอะ จะแกงหรือกินสดก็อร่อย มันลงตัวเมื่อกินคู่กับอาหารรสจัดจ้าา
ต่อด้วยการนำมาผ่าครึ่งซีก เอาแช่น้ำเกลือเพื่อขจัดยางสีขาวออก และไม่ให้ผิวมะเดื่อดำคล้ำ และล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ ถัดมาคือการเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำน้ำแกง
ประกอบไปด้วย พริกแกงเผ็ด ( พริกแห้ง, พริกขี้หนูสด, ตะไคร้, ผิวมะกรูด/ใบมะกรูด, ขมิ้น, กระเทียม, เกลือป่น, พริกไทย) ใครจะตำเองหรือใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้จ้า
น้ำมะขามเปียก, สัปปะรดหั่นชิ้น, พริกชี้ฟ้าซอย, ใบโหระพา, มะเขือเทศสีดา, ผลมะเดื่ออ่อน, เนื้อเป็ดย่าง, กะทิ, น้ำปลา, น้ำตาลมะพร้าว, และขอแถมคือใส่มะเขือพวงลงไปประกอบนิดหน่อยน้า
เริ่มจากตั้งกะทะบนเตาไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไปนิดหน่อย นำพริกแกงลงไปผัดกับหัวกะทิ จนผสมเข้ากันผัดจนเครื่องแกงแตกมัน
จากนั้นจึงค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปทีละหน่อย
ผัดต่อจนได้เครื่องแกงที่มีความหอม มัน เข้มข้น และค่อยๆเติมกะทิเพิ่ม
จากนั้นจึงนำสัปปะรดที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และผลมะเดื่ออ่อนที่เตรียมไว้ มะเขือพวง ลงไปผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงในกะทะ
เมื่อทุกอย่างเริ่มสุก นำมะเขือเทศใส่ลงไป ตามด้วยเนื้อเป็ดย่างลงสมทบ
คลุกเคล้าวัตถุดิบต่างๆ เข้าด้วยกัน ปรุงชิมรสตามชอบ โดยการใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ลงไป และตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย ใบโหระพา ปิดเตายกลงจากไฟ
ตักใส่หม้อที่เตรียมไว้
และจัดแจงตักใส่ชามใบใหญ่ ตบแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย ใบโหระพาให้ดูสวยงามน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวนร้อนๆสักจาน
แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่มะเดื่อ มีรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องเทศสมุนไพร น้ำแกงรสเข้มข้นจัดจ้าน กลมกล่อมมีครบรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม เนื้อเป็ดย่างนุ่มๆฉ่ำๆน้ำแกง ผลมะเดื่อที่มีความนุ่ม หนึบ แต่ไม่เละ ความหวานอมเปรี้ยมของชิ้นสัปปะรดและมะเขือเทศ ซดน้ำแกงหอมๆร้อนๆโล่งคอ อร่อยจนต้องร้องขออีกสักจาน....มาทานด้วยกันนะคะ